Tại sao tinh dịch chứa tinh trùng có mùi hôi khó chịu, là bệnh gì?

 • 14-09-2022 09:25 AM

Tinh dịch chứa tinh trùng khỏe mạnh bình thường sẽ không có mùi nên khi ngửi tinh dịch có mùi hôi khó chịu và có mùi tanh khắm là dấu hiệu đã bị bệnh. Thực tế sẽ không ngửi được tinh trùng có mùi gì vì tinh trùng là tế bào rất nhỏ, nên chỉ ngửi được mùi của tinh dịch có chứa tinh trùng bên trong.

Vậy tinh dịch có mùi như thế nào? Tại sao tinh dịch chứa tinh trùng có mùi hôi tanh, chua khắm, khai nồng, thậm chí ngửi như mùi thuốc tẩy, mùi thối hắc.

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến sẽ giải đáp cho bạn biết tinh trùng có mùi hôi là bệnh gì và quan trọng là cách chữa bệnh an toàn, mang lại hiệu quả nhanh.

Tại sao tinh dịch chứa tinh trùng có mùi hôi khó chịu, là bệnh gì?

Tinh dịch chứa tinh trùng bình thường có mùi gì?

Thực tế sẽ không ngửi được tinh trùng có mùi gì vì tinh trùng là tế bào rất nhỏ, nên chỉ ngửi được mùi của tinh dịch có chứa tinh trùng bên trong.

Khi phóng tinh sẽ thấy tinh dịch và tinh trùng khỏe mạnh bình thường không có mùi hoặc chỉ có mùi rất nhẹ và có màu trắng sữa,. Khi vừa mới xuất tinh thì tinh dịch và tinh trùng sẽ có dạng đặc sệt, sau khoảng 2 tới 5 phút sẽ chuyển sang dạng lỏng trong như nước.

 • Tinh trùng là tế bào đơn bội nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường, khi nhìn qua kính hiển vi sẽ thấy phần đầu tròn kiểu Oval và phần đuôi dài (như mọi người vẫn gọi là giống nòng nọc).
 • Hiện tượng phóng tinh từ niệu đạo khi nam giới đạt cực khoái lúc quan hệ là bao gồm cả tinh trùng và tinh dịch. Có thể hiểu tinh dịch như là túi chứa tinh trùng và chức năng chính của tinh dịch là bao bọc, bảo vệ, nuôi dưỡng để tinh trùng khỏe mạnh.

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến cho biết: Tinh dịch và tinh trùng có mùi không cố định nên mỗi nam giới sẽ thấy mùi tinh trùng không giống nhau. Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe hay chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày mà sẽ ngửi thấy tinh dịch có mùi như thế nàotinh trùng có mùi gì. Cụ thể:

 • Những nam giới thường xuyên uống rượu bia hay đồ uống có cồn khác thì chắc chắn mùi tinh dịch và tinh trùng sẽ hăng hơn, hôi hơn.
 • Trường hợp ăn quá nhiều hải sản hay đồ chiên rán nhiều dầu mỡ thì cũng sẽ làm cho tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi tanh.
 • Nam giới thường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây hoa quả thì tinh dịch và tinh trùng có mùi sẽ nhẹ và dễ chịu.

Tại sao tinh dịch chứa tinh trùng có mùi hôi khó chịu, là bệnh gì?

Tinh dịch có mùi hôi khó chịu là bị bệnh gì?

Ngửi tinh dịch có mùi hôi khó chịu hay tinh trùng có mùi tanh là dấu hiệu phản ánh bạn đang bị bệnh nam khoa hoặc bệnh xã hội làm mùi hôi nặng hơn. Vì như bác sĩ Nguyễn Duy Mến đã chia sẻ ở trên thì tinh dịch và tinh trùng bình thường sẽ có không có mùi hoặc chỉ có mùi tanh nhẹ là do chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống gây ra.

Cụ thể các bệnh nam khoa và bệnh xã hội làm cho tinh dịch có mùi hôi tanh là:

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây nên, nhiều nhất là do bị vi khuẩn E.Coli xâm nhập. Tuyến tiền liệt là cơ quan quan trọng để sản xuất tinh trùng, chính vì vậy khi nam giới bị nhiễm bệnh sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi tanh, bị thay đổi chất lượng và số lượng so với bình thường.

Nam giới khi mắc bệnh ngoài biểu hiện là mùi tinh dịch và tinh trùng còn gặp phải một số những triệu chứng khác là:

 • Có hiện tượng đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu lẫn máu và mủ.
 • Xuất hiện các cơn đau là: đau thắt lưng, đau vùng bẹn, bìu, hậu môn hay đau khi giao hợp.
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt, có một số dấu hiệu giống khi bị cảm cúm.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, làm tăng nguy cơ dẫn tới bị hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả 2 bên tinh hoàn của nam giới có hiện tượng bị sưng, nhiễm trùng do bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Viêm tinh hoàn sẽ làm tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi chua cùng những biểu hiện phát hiện bị bệnh nữa là:

 • Tinh hoàn sưng đỏ, tím.
 • Tinh dịch có mùi hôi tanh khó chịu, xuất hiện máu ở trong tinh dịch.
 • Hiện tượng sưng hạch bạch huyết ở háng.
 • Triệu chứng toàn thân là sốt, buồn nôn, đau mỗi khi đi tiểu, đặc biệt là đau khi quan hệ và phóng tinh.

Khi bị viêm tinh hoàn chậm trễ không đi chữa trị cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến sức khỏe sinh sản. Nguy cơ rất cao khiến nam giới bị vô sinh và suy giảm khả năng sinh lý.

Bệnh viêm túi tinh

Viêm túi tinh là một trong những bệnh lý uy tín gây nên tình trạng tinh trùng có mùi hôi khắm, tanh, nhiều khi còn có khiến tinh dịch ngả sang màu vàng. Để nhận biết bị viêm túi tinh cần chú ý các triệu chứng là:

 • Dương vật bị đau buốt, rát mỗi khi quan hệ
 • Quan hệ thấy chảy máu, chảy nhiều khi xuất tinh.
 • Khó xuất tinh hoặoc có kèm theo mủ.
 • Có dấu hiệu tiểu nhiều, tiểu buốt, khó tiểu, tiểu đau, dòng nước tiểu nóng rát.

Bệnh viêm túi tinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh nam nên cần phải được phát hiện và chữa trị càng nhanh càng tốt.

Bị viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị sưng đau, viêm nhiễm, lở loét và chủ yếu thấy ở nam giới bị bao quy đầu dài hoặc hẹp bao quy đầu. Vì là tình trạng phổ biến nên viêm bao quy đầu là nguyên nhân khiến cho tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi thối nhiều nhất.

Biểu hiện sẽ thấy để chẩn đoán bị viêm bao quy đầu là

 • Tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi tanh
 • Lỗ niệu đạo ra nhiều dịch nhầy, có mủ vàng chảy ra ngoài
 • Dương vật sưng tấy, ngứa rát
 • Thường bị tiểu nhiều, tiểu buốt, bí tiểu
 • Khi quan hệ gặp nhiều khó khăn và đau
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, có cảm giác ớn lạnh và buồn nôn.

Tình trạng viêm bao quy đầu có mối đe dọa ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh lý và khả năng sinh sản sau này khi để viêm phát triển thành nhiễm trùng.

Bệnh lậu

Tình trạng tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi tanh nguy hiểm hơn khi bị bệnh xã hội, đó là dấu hiệu cảnh báo đã bị bệnh lậu.

Vì khi mắc bệnh lậu biểu hiện đầu tiên đó chính là ở lỗ niệu đạo tiết dịch có màu vàng, xanh và phát mùi hôi khó chịu. Khi bệnh phát nặng hơn sẽ làm tinh hoàn sưng đau, đi tiểu đau rát, trong nước tiểu có lẫn máu và mủ, tinh dịch có mùi hôi rất khó chịu.

Không chỉ gây ảnh hưởng cho chính người bị mà bệnh lậu còn có khả năng lây lan rất cao sang người khác khi có quan hệ và gây biến chứng vô sinh nam về sau.

Bệnh mụn rộp sinh dục

Cũng thuộc một căn bệnh xã hội phổ biến, mụn rộp sinh dục sẽ gây ra những vết loét do xuất hiện nhiều nốt mụn nước ở quanh bộ phận sinh dục và ở hậu môn.

Nam giới khi bị nhiễm virus gây bệnh sau khoảng 2 tới 10 ngày sẽ phát bệnh ra với các biểu hiện là:

 • Quanh dương vật nổi mụn có dạng mủ, mụn nước chứa đầy chất lỏng, theo thời gian sẽ càng ngày càng phát triển lan rộng và mọc tập trung lại với nhau.
 • Mụn rộp nổi lên khiến người bệnh có cảm giác đau rát, ngứa râm ran.
 • Da quanh bộ phận sinh dục sưng đỏ, lở loét.
 • Giao hợp thấy đau rát, xuất tinh dịch có mùi hôi khó chịu.
 • Một số người sẽ thấy bị sưng hạch bạch huyết, đau cơ, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,…

Khi bị bệnh mụn rộp sinh dục sẽ gây tổn thương cho cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm tinh dịch có mùi hơi ngọt do có chứa fructose, khi bị lâu ngày sẽ làm tinh dịch và tinh trùng có mùi tanh nhẹ. Vì vậy khi thấy mùi tinh dịch có cảm giác ngọt đặc biệt hơn so với bình thường thì khả năng rất cao là bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hiện nay là một bệnh lý vô cùng phổ biến vì số lượng người mắc bệnh càng ngày càng có xu hướng gia tăng. Bạn nên đi khám khi thấy tinh dịch và tinh trùng có mùi thơm, cảm giác ngọt vì bệnh tiểu đường mạn tính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch và nguy cơ bị liệt dương.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Duy Mến tư vấn tinh dịch có mùi hôi khó chịu

Tại sao tinh dịch chứa tinh trùng có mùi hôi khó chịu, là bệnh gì?

Cách chữa bệnh làm tinh dịch có mùi hôi khó chịu

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến với hơn 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nam khoa có khuyến cáo cho nam giới: Khi thấy tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi tanh thì nên đi khám và làm xét nghiệm sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Mến hiện nay có các cách chữa bệnh làm tinh dịch và tinh trùng có mùi hôi khác thường hiệu quả là:

Chữa tinh dịch có mùi hôi không đi kèm triệu chứng khác

 • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cơ thể giảm bớt độc tố, như vậy tinh dịch sẽ có mùi dễ chịu. Giảm thiểu việc sử dụng đồ uống có cồn, hay đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều tỏi, măng tây
 • Nên có lối sinh hoạt lành mạnh, chung thủy với một bạn tình và quan hệ có sử dụng bao cao su để phòng tránh viêm nhiễm cũng như để hạn chế mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Tăng cường luyện tập thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng
 • Sau khi đi vệ sinh, sau khi quan hệ nên vệ sinh dương vật sạch sẽ để loại bỏ hết chất nhờn.

Chữa tinh dịch có mùi hôi tanh do bị bệnh

Hiện tượng tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi tanh do bị bệnh thì chắc chắn phải chữa bệnh khỏi hẳn, không tái phát, chỉ như vậy thì mùi hôi ở tinh dịch sẽ không còn mà tinh trùng khỏe mạnh bình thường.

Tại phòng khám nam khoa uy tín có bác sĩ nam học giỏi sẽ chẩn đoán chính xác bệnh gây ra mùi hôi, từ đó tư vấn phương pháp chữa mang lại hiệu quả nhanh.

Tại Hà Nội, bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến của phòng khám nam khoa Thái Hà được đánh giá là bác sĩ nam học uy tín nhận được sự tin tưởng và đánh giá rất cao từ phía người bệnh. Nam giới khi đến khám tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi tanh sẽ được bác sĩ Nguyễn Duy Mến tư vấn chi tiết và khám cẩn thận.

 • Đầu tiên bác sĩ Nguyễn Duy Mến sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý và những biểu hiện bất thường đã thấy khi bị hiện tượng tinh dịch có mùi hôi.
 • Sau khi đã trao đổi, bác sĩ sẽ khám bộ phận sinh dục để kiểm tra có bị viêm, sưng, nổi mụn nước, mụn thịt, lỗ niệu đạo có chảy mủ không…
 • Bác sĩ sẽ lấy mẫu để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh, dựa vào kết quả sau đó bác sĩ Nguyễn Duy Mến sẽ thông báo về bệnh đang bị và tư vấn cách chữa.

Các phương pháp giúp nam giới chấm dứt hiện tượng tinh dịch có mùi hôi khó chịu và tinh trùng có mùi tanh nhanh mà cho hiệu quả vượt trội được bác sĩ Nguyễn Duy Mến thực hiện tại phòng khám nam khoa Thái Hà là:

 • Thực hiện cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.
 • Sử dụng công nghệ phục hồi gene, phương pháp DHA để chữa bệnh lậu.
 • Liệu pháp miễn dịch sinh học INT chữa mụn rộp sinh dục.
 • Liệu pháp sóng điện từ CRS, kỹ thuật ZYT chữa các bệnh nam khoa (viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm bàng quang ).

Đánh giá của nhiều nam giới đã nhận tư vấn online trước và tới khám, chữa bệnh với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại phòng khám nam khoa Thái Hà.

 • Anh Hoàng (Hà Đông, Hà Nội) có gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Nguyễn Duy Mến của phòng khám Thái Hà: Đăng ký hẹn với bác sĩ Nguyễn Duy Mến để đến khám khi thấy tinh dịch có mùi hôi và ngứa rát ở bao quy đầu là quyết định mà tôi cảm thấy vô cùng đúng đắn. Bác sĩ Nguyễn Duy Mến xác định tôi bị viêm tuyến tiền liệt và viêm bao quy đầu, bác sĩ đã điều trị bằng kỹ thuật ZYT rồi thực hiện cắt bao quy đầu để sau này tôi vệ sinh sạch sẽ. Thực sự là thời gian điều trị bệnh của tôi được diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng có hiệu quả. Hiện nay tôi cảm thấy cực kỳ khỏe mạnh và yên tâm về khả năng sinh lý của mình, tôi cảm thấy biết ơn bác sĩ Nguyễn Duy Mến rất nhiều.
 • Bạn Tú (Cầu Giấy, Hà Nội ) có tâm sự: “Em có quan hệ ngoài mấy lần nên thấy tinh trùng có mùi hôi và ra mủ đặc, khi tư vấn online thì bác sĩ chẩn đoán ban đầu là đã bị bệnh lậu. Khi em đến gặp bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại phòng khám Thái Hà. Bác sĩ Nguyễn Duy Mến đã tư vấn và sử dụng phương pháp DHA để chữa bệnh. Vì là phương pháp hiện đại nên những triệu chứng tinh trùng có mùi hôi và ra mủ đặc khi bị bệnh đã chấm dứt. Sau khi điều trị, bệnh lậu trên người em đã được loại bỏ hoàn toàn và tình trạng sức khỏe giờ cũng đã hoàn toàn ổn định.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến giải đáp cho thắc mắc tinh trùng có mùi gì? Đặc biệt là về các trường hợp ngửi thấy tinh dịch có mùi hôi khó chịu hoặc có mùi tanh là bệnh gì? hãy chủ động liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách chữa bệnh hiệu quả.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Duy Mến tư vấn tinh dịch có mùi hôi khó chịu