Vì sao bị hôi nách? Nguyên nhân bị hôi nách là gì?

  • 14-09-2022 09:25 AM

Phải biết vì sao bị hôi nách hay chính là nguyên nhân gây hôi nách thì sẽ có cách xử lý tốt nhất, nhanh để làm hết mùi hôi nách.

Căn bản mùi hôi nách là do tuyến mồ hôi ở vùng nách tiết ra quá nhiều, tăng tuyến bã nhờn kết hợp với vi khuẩn ngoài da và tạo thành mùi hôi khó chịu. Hôi nách tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng mùi hôi nách xuất hiện ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và đến sinh hoạt, công việc hàng ngày.

Vì sao bị hôi nách? Nguyên nhân bị hôi nách là gì?

Nguyên nhân bị hôi nách

Hôi nách được đánh giá là một bệnh lý phổ biến chiếm số lượng người mắc bệnh cao và ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo bác sĩ Vũ Hồng Lân cho biết, mùi hôi khó chịu bởi viêm cánh bắt nguồn từ một số những nguyên nhân cụ thể sau:

Do chế độ ăn uống không phù hợp

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Sử dụng đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng hay những loại thực phẩm gây mùi như: hành, tỏi, cà ri,… sẽ làm cho tuyến bã nhờn tiết ra nhiều hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi ở vùng nách phổ biến.

Do yếu tố về tâm lý

Một trong những nguyên nhân tiêu biểu gây mùi hôi nách, đó chính là do yếu tố tâm lý. Tâm lý tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe, đồng thời cũng là nguyên nhân hình thành nên nhiều bệnh lý, trong đó tiêu biểu là mùi hôi nách.

Đối với những người thường xuyên có tâm lý căng thẳng, mệt mỏi và bị áp lực dồn nén, dần dần sẽ tạo điều kiện cho tuyến mồ hôi lớn ở vùng nách tiết ra nhiều hơn. Khi tuyến mồ hôi ra nhiều trong môi trường sẽ là thời cơ lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào và hoạt động mạnh mẽ, từ đó hình thành lên mùi hôi nặng khó ngửi ở nách.

Do mất cân bằng hormone

Khi hormone trong cơ thể bị mất cân bằng cũng sẽ chính là nguyên nhân tiêu biểu gây mùi hôi nách. Thường thì trường hợp hôi nách này hay thấy ở những đối tượng đang bước vào độ tuổi dậy thì. Những mẹ đang mang thai hay sau sinh đẻ cũng chính là những đối tượng có nguy cơ bị hôi nách cao do lúc này hormone trong cơ thể bị thay đổi.

Do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc là thuốc hạ sốt, thuốc trầm cảm hay thuốc có liên quan đến vấn đề về thần kinh sẽ để lại tác dụng phụ. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng những loại thuốc này thì sẽ gây kích thích sản sinh lượng mồ hôi và bã nhờn tiết ra ở nách, từ đó hình thành nên hôi nách.

Do vệ sinh không sạch sẽ

Vấn đề về vệ sinh là một trong những nguyên nhân tiêu biểu hình thành nên rất nhiều bệnh lý. Nếu như bạn vệ sinh vùng nách không sạch sẽ, đặc biệt vệ sinh không sạch sau khi có các hoạt động thể thao hay vận động cơ thể thì mùi hôi nách xuất hiện là không tránh khỏi.

Theo nghiên cứu khoa học và thống kê cho thì những người có thói quen lười vệ sinh chính là những người có nguy cơ bị hôi nách cao hơn so với bình thường.

Do bệnh lý gây nên

Những người bị mắc bệnh lý về gan, thận, tuyến giáp hay đường tiêu hóa cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho nách có mùi hôi vô cùng khó chịu. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi mắc phải một trong những bệnh lý trên thì sẽ tạo điều kiện gây mùi hôi nách cho người mắc bệnh.

Hôi nách có di truyền không?

“Bị hôi nách có di truyền không?”. Để giải đáp thắc mắc này thì bác sĩ trưởng khoa Vũ Hồng Lân phòng khám đa khoa Thái Hà có chia sẻ:

Theo nhiều nghiên cứu, khảo sát và thống kê đã chỉ ra rằng: Hôi nách hoàn toàn có khả năng do di truyền, tỷ lệ bệnh di truyền từ cha mẹ sang con cái là rất cao và bệnh thậm chí còn có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Hôi nách di truyền là do cặp gen di truyền XX của mẹ và XY của bố, bởi vậy mà khả năng di truyền của bệnh phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính. Cụ thể:

  • Nếu như mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ bệnh lây truyền sang cho con trai và con gái là ngang bằng nhau. Còn nếu như là bố mắc bệnh thì hôi nách sẽ di truyền sang cho con gái cao hơn con trai.
  • Trong trường hợp cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ con nhiễm bệnh chiếm đến 80%. Còn nếu như chỉ một trong hai người bị nhiễm bệnh thì tỷ lệ di truyền chỉ là 50%.

Như vậy có thể khẳng định rằng: Hôi nách có tính di truyền, trong một gia đình nếu như bố mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ con cái sau này bị nhiễm bệnh là rất cao. Tuy nhiên, các bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, mùi hôi nách hoàn toàn có thể được loại bỏ vĩnh viễn và nhanh chóng bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

Bác sĩ trưởng khoa Vũ Hồng Lân sẽ trực tiếp khám vùng nách và tư vấn cho bạn về kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để cắt tuyền mồ hôi ở dưới vùng da nách. Đây là cách trị hôi nách vĩnh viễn, chắc chắn sẽ không còn mùi hôi nách ở nách do không còn mồ hôi tiết ra và còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

bác sĩ Vũ Hồng Lân đã chia sẻ cụ thể về vì sao bị hôi nách và nguyên nhân hôi nách do di truyền. Bạn muốn hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách để vĩnh viễn không còn mùi hôi nách thì nên thực hiện kỹ thuật xâm lấn tối thiểu tại địa chỉ chữa hôi nách uy tín.

Để nhận được ưu đãi chi phí khám tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm chi phí cắt tuyến mồ hôi nách phải liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Vũ Hồng Lân tại đây.

Bác sĩ tư vấn vì sao bị hôi nách? Nguyên nhân bị hôi nách là gì?