Thủ phạm khiến vùng kín bị ngứa ngáy khó chịu

  • 14-09-2022 09:25 AM

Thủ phạm khiến vùng kín bị ngứa

Ngứa vùng kín làm chị em mất tự tin và tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không có cách khắc phục kịp thời. Do đó, cần tìm chính xác thủ phạm khiến vùng kín ngứa ngáy khó chịu để có cách trị dứt điểm tình trạng này.

Dị ứng với hóa chất

Sữa tắm, xà phòng, nước rửa phụ khoa… là những sản phẩm có tính kiềm cao. Sử dụng thường xuyên có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, làm tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho hại khuẩn tấn công gây ngứa.

Thói quen vệ sinh vùng kín kém khoa học

Một số thói quen sau vô tình khiến cô bé khóc thét vì ngứa như: thụt rửa âm đạo, vệ sinh vùng kín quá nhiều lần, lười thay băng vệ sinh trong ngày đèn đỏ, lười thay đồ lót…khiến môi trường âm đạo mất cân bằng và gây ngứa.

Dọn cỏ vùng kín

Ngứa cô bé cũng bắt nguồn từ việc dọn cỏ. Nhiều chị em thường có thói quen cắt tỉa lông vùng kín nên dễ khiến vùng da tế nhị này bị dị ứng, sau đó dẫn đến tình trạng ngứa ngáy.

Khi bị ngứa vùng kín, chị em tuyệt đối không dùng tay gãi vì dễ gây nhiễm trùng khiến bệnh trở nên nặng hơn. Khi ngứa vùng kín kéo dài, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị cụ thể. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc ngoài về điều trị.

Thủ phạm khiến vùng kín bị ngứa

Mắc các bệnh tình dục

Ngứa vùng kín cũng có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên, điển hình là mụn rộp sinh dục. Bệnh do virus herpes simplex lây qua đường tình dục với dấu hiệu ngứa ngáy vùng kín, đau rát khi tiểu tiện.

Viêm âm đạo

Bệnh có các biểu hiện rõ rệt như khí hư tiết ra bất thường, có màu và mùi lạ kèm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín. Nguyên nhân chính là do thói quen vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ và đúng cách tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Phòng ngừa ngứa vùng kín hiệu quả

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt. Không thụt rửa âm đạo hoặc vệ sinh quá nhiều lần trong ngày;
  • Trong kỳ kinh nguyệt nên thay băng ít nhất 4 tiếng/lần;
  • Đồ lót phải được thay và giặt sạch hàng ngày, nên phơi tại những nơi khô ráo;
  • Không lạm dụng dung dịch vệ sinh vùng kín, nên lựa chọn sản phẩm có pH phù hợp, không gây kích ứng da;
  • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh;
  • Đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần.