7 Dấu hiệu cảnh báo vùng kín đang gặp vấn đề

  • 14-09-2022 09:25 AM

Nếu nhận thấy vùng kín của mình có một số dấu hiệu như ngứa ngáy, khí hư ra bất thường, âm đạo nổi mụn… thì chị em nên đi thăm khám. Rất có thể, đây là dấu hiệu cảnh báo vùng kín của bạn đang gặp phải một số vấn đề nào đó.

Ngứa ngáy vùng kín

Theo kết quả của Hiệp hội Y khoa Mỹ, ngứa ngáy và nóng rát là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn. Khi thấy xuất hiện tình trạng này, bạn cần chú ý tới vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ và giữ “cô bé” luôn khô thoáng.

Khí hư tiết ra bất thường

Thông thường, âm đạo sẽ tiết ra khí hư có màu trắng trong, hơi nhầy. Nhưng nếu khí hư đột nhiên có màu sắc lạ như màu vàng, xanh, xám thậm chí là có dính máu thì bạn cần chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vùng kín của bạn đang bị tác nhân có hại tấn công gây bệnh.

Dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín

Cô bé có mùi khó chịu

Nếu vùng tam giác của bạn bỗng có mùi hôi khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do nấm men hay trùng roi trichomoniasis gây nên.

Nguyên nhân của sự bất thường này là do vấn đề vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, mặc quần lót quá chật, trong ngày kinh nguyệt không thay băng thường xuyên…

Để cải thiện tình trạng trên, trước hết bạn nên chú ý tới vấn đề vệ sinh vùng kín cẩn thận, nếu tình trạng này kéo dài thì cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tiểu đau, tiểu buốt

Đây là dấu hiệu của vùng kín bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy đi khám ngay nếu thấy mình có một số biểu hiện như tiểu ra lúc ít lúc nhiều, thi thoảng có kèm máu và đau buốt.

Tiểu đau tiểu buốt là dấu hiệu của viêm nhiễm vùng kín

Nổi mụn ở vùng kín

Triệu chứng này có thể là do lỗ chân lông bị tắc gây viêm da, các sợi lông bị mọc ngược gây sưng tấy hoặc do vùng kín bị dị ứng, viêm nhiễm. Lúc này, bạn cần chú ý tới vấn đề vệ sinh vùng kín bằng nước ấm và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ chỉ định.

Âm đạo chảy máu bất thường

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra một số triệu chứng như rong kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, lượng máu kinh bất thường, chu kỳ kinh không đều cần được theo dõi, kiểm tra sớm.

Đau vùng bụng dưới

Nhiều chị em thường đau tức vùng bụng dưới kèm theo triệu chứng xuất huyết âm đạo, tiểu buốt, khí hư ra nhiều, sốt cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Thăm khám sớm sẽ giúp chị em phát hiện và giải quyết tình trạng này.

Khi gặp phải các dấu hiệu, biểu hiện bất thường về vùng kín thì chị em phụ nữ không nên chủ quan mà đi bác sĩ thăm khám cụ thể, đồng thời chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.