Lợi ích của quan hệ khi mang thai và những điều cần lưu ý

  • 14-09-2022 09:25 AM

Khi mang thai, các mẹ thường ngại "yêu" trong thời gian này vì sợ sẽ gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Tuy nhiên, ngược lại với suy nghĩ đó, nếu lựa chọn "yêu" đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tâm lý cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là một số lợi ích mang lại cho mẹ bầu khi "yêu" vào thời gian này:

Quan hệ khi mang thai

Giúp tâm trạng thoải mái hơn

Trong quá trình quan hệ, cơ thể sẽ giải phóng ra một hormone có tên là oxytocin có tác dụng giúp mẹ cảm thấy thoải mái, đặc biệt nó sẽ giúp mẹ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Điều này vừa giúp tâm lý của mẹ thoải mái, thai nhi cũng phát triển tốt hơn.

Làm mềm tử cung

Khi quan hệ trong thời gian mang thai, tinh dịch của nam giới sẽ giúp làm mềm tử cung do chứa chất Prostaglandin – một loại axit béo không bão hòa giúp phụ nữ thoải mái hơn.

Tuy nhiên, những tháng cuối thai kỳ, khi quan hệ, chồng nên sử dụng bao cao su để tránh gây kích thích bé ra sớm.

Phòng chống tiền sản giật

Quan hệ tình dục trong thời gian mang thai có thể giúp phòng chống tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Đây là tình trạng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí có thể gây tử vong.

Không những vậy, một loại protein có trong tinh trùng người chồng còn có tác dụng giúp điều chỉnh sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu trong giai đoạn đầu và giữa thai kỳ.

Ngăn ngừa huyết áp cao

Nhiều nghiên cứu cho rằng, "yêu" khi mang bầu có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa huyết áp cao cho phụ nữ mang thai, giúp huyết áp của họ ở trạng thái cân bằng, ổn định.

Giảm đau, mệt mỏi cho bà bầu

Khi làm chuyện ấy, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone có tác dụng giảm đau nên sẽ giúp làm giảm các cơn đau, sự mệt mỏi do trọng lượng của cơ thể đè nén khi mang thai.

Quan hệ khi mang thai giúp giảm đau, mệt mỏi cho bà bầu

Giảm số lần đi tiểu

Nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai thường đi tiểu rất nhiều lần. Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ giúp cơ vùng chậu chắc khỏe hơn, việc bài tiết nước tiểu cũng được tốt hơn, từ đó giảm số lần đi tiểu.

Thắt chặt tình vợ chồng

Quan hệ tình dục sẽ là sợi dây kết nối tình cảm giữa các cặp vợ chồng, từ đó thắt chặt quan hệ vợ chồng, giúp người vợ luôn trong tâm trạng thoải mái, thai nhi phát triển tốt hơn.

Những lưu ý khi quan hệ khi mang thai

"Yêu" khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho người vợ nhưng các cặp vợ chồng cũng cần chú ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé:

  • Nên quan hệ nhẹ nhàng, lựa chọn tư thế phù hợp để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tránh các kích thích mạnh vì rất dễ gây sẩy thai.
  • Có thể âu yếm thay cho quan hệ trực tiếp nếu thấy khó khăn khi quan hệ.
  • Trước và sau khi quan hệ cả hai vợ chồng cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh nhiễm trùng, ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Nam giới không nên đưa dương vật quá sâu vào âm hộ vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Tránh quan hệ ở những trường hợp sau: thai phụ có tiền sử đẻ non, sảy thai; mắc bệnh về huyết áp, có vấn đề bất thường ở cổ tử cung, bị rỉ ối, nhau thai bám thấp,…

Mẹ bầu "yêu" khi mang thai nhận được rất nhiều lợi ích nhưng cần phải chú ý để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và cho bé. Tốt nhất nên lưu ý sức khỏe của bản thân trước khi thực hiện quan hệ.