Rượu bia ngày tết - nỗi ám ảnh của người mắc bệnh trĩ

Rượu bia ngày tết - nỗi ám ảnh của người mắc bệnh trĩ
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 20 lượt đánh giá )

Rượu bia là nỗi ám ảnh, là khắc tinh của người mắc bệnh trĩ. Đặc biệt trong những ngày tết, việc ăn uống, chúc tụng nhau là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm sao để hạn chế những ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe người bệnh trong những ngày tết?

Theo nghiên cứu, uống rượu bia với một lượng vừa phải và điều độ thì sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu bia và đồ uống có cồn khác sẽ phản lại tác dụng, gây hại cho cơ thể, nhất là đối với những người mắc bệnh trĩ.

Uống rượu ngày tết

Đầu tiên là về sức khỏe nói chung, khi tiêu thụ một lượng lớn rượu bia mỗi ngày, các cơ quan nội tạng sẽ bị tổn thương, trạng thái cân bằng của cơ thể sẽ bị phá vỡ.

Khi uống nhiều rượu bia, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và các vi khuẩn ngoài môi trường dễ dàng tấn công vào cơ thể của con người gây ra một số bệnh như cảm cúm, kiết lỵ, đau bụng….

Đặc biệt, việc uống rượu bia quá nhiều còn dễ gây kích ứng đường ruột, làm cho việc tiêu hóa thức ăn diễn ra khó khăn hơn, gây ra tình trạng táo bón. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ và khiến bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

Phần lớn trong rượu có nồng độ cồn khá cao. Khi sử dụng, niêm mạc trực tràng, hậu môn bị tổn thương dẫn đến xung huyết tại niêm mạc, cản trở quá trình máu trở về tĩnh mạch nên dễ gây ra bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia còn làm cho gây nóng cho hệ tiêu hóa, hậu môn làm tăng nguy cơ hình thành nên búi trĩ ngoại. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người mắc bệnh trĩ không nên uống bia rượu.

Việc uống rượu bia trong ngày tết là khó tránh khỏi. Vậy làm sao để hạn chế những tác hại mà rượu bia gây ra đối với người mắc bệnh trĩ nói riêng và đối với mọi người nói chung.

Hạn chế những ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe

Dưới đây là một số biện pháp hạn chế tác hại của rượu bia mang tới cho sức khỏe mọi người trong những ngày tết, đặc biệt là với người mắc bệnh trĩ:

Biện pháp hạn chế tác hại của rượu bia

  • Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng vì những loại đồ ăn này đều khó hấp thụ, gây kích ứng đường ruột và gây hại cho dạ dày.
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ rán, bánh trưng, bánh kẹo ngọt.
  • Ăn nhiều các loại rau xanh như súp lơ, rau diếp cá, đỗ luộc…, và các loại trái cây tươi để cung cấp vitamin, chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.
  • Cho nhiều đá vào cốc bia thay vì uống mỗi bia không.
  • Nói rõ tình trạng bệnh của mình để mọi người không ép uống nhiều.
  • Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, nên đi theo một giờ nhất định. Không nên nhịn đại tiện và trong thời gian đi cầu không nên nghe nhạc, đọc truyện, chơi game.
  • Uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoctj động tốt hơn, làm mềm phân, giúp việc đại tiện dễ dàng hơn. Ngoài nước lọc có thể sử dụng thêm súp canh, các loại nước ép từ rau củ quả, trái cây tươi.
  • Tránh ngồi lâu, hạn chế gây áp lực lên vùng hậu môn.
  • Nên vận động bằng một số bài tập nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ. Vận động sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả, máu lưu thông dễ dàng hơn và làm giảm khả năng mắc bệnh trĩ.
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách bằng nước sạch để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Không chỉ những người mắc bệnh trĩ cần phải hạn chế bia rượu mà cả những người bình thường cũng cần phải cân nhắc khi uống để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình.