Những thói quen xấu cướp đi khả năng làm mẹ của người phụ nữ

  • 14-09-2022 09:25 AM

Kết hôn đã lâu nhưng không có con, nhiều người nghĩ rằng mình đã mắc bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, chính những thói quen xấu hàng ngày cũng là thủ phạm cướp đi khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm không an toàn

Các sản phẩm tạo hương thơm trong quần áo, nước hoa, lăn khử mùi… có thể làm mất đi khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong thành phần chính của các sản phẩm tạo hương thơm này lại chứa chất phthalate, một chất có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản.

Sử dụng các chất kích thích quá độ

Không chỉ phái mạnh mà nhiều chị em phụ nữ cũng sử dụng: bia, rượu, cafe… như một thói quen. Theo nghiên cứu, sử dụng nhiều đồ uống chứa cafein có nguy cơ cao bị vô sinh.

Đối với nam giới, sử dụng quá nhiều các chất kích thích sẽ dễ bị yếu sinh lý. Còn đối với phụ nữ sẽ khó có thể làm mẹ. Đặc biệt phụ nữ mang thai nếu uống rượu sẽ dễ sẩy thai, sinh non.

Các thức uống trên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe chút nào. Vì vậy, chị em có thể sử dụng các loại trà thảo mộc – được coi là sự lựa chọn khá tốt dành cho phái nữ.

Thói quen ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Nhiều chị em cho rằng, thụt rửa âm đạo hoặc vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến vùng kín sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phụ khoa thì điều này hoàn toàn sai. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm nặng hơn.

Nhiều trường hợp chị em còn tự vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng, nước lá trầu không. Do không thực hiện đúng cách đã vô tình khiến vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập ngược lên âm đạo và gây viêm. Nhiều trường hợp không may bị vô sinh do thói quen sai cách này

Lạm dụng thuốc tránh thai

Nhiều chị em sử dụng loại thuốc này để tránh thai, ngăn ngừa mụn và làm giảm những cơn đau bụng kinh quằn quại trong kỳ nguyệt san. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai lại ảnh hưởng rất xấu tới hoạt động của buồng trứng, nghiêm trọng hơn là thiên chức làm mẹ sau này.

Thức khuya thường xuyên

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, nữ giới thường xuyên thức khuya, sinh hoạt thất thường sẽ khiến chức năng sinh sản bị rối loạn, dễ vô sinh. Đặc biệt là những phụ nữ làm ca đêm thường xuyên có nguy cơ cao bị sẩy thai do nguyên nhân này.

Thói quen ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ

Quan hệ không an toàn

Quan hệ không an toàn khiến chị em có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục… dễ dẫn đến vô sinh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Vì vậy, chị em hãy thực hiện quan hệ an toàn bằng cách sử dụng bao cao su nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục và ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Nếu bạn đang có những thói quen trên đây thì cần khắc phục ngay, tránh ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ sau này.