Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh rước họa cho cô bé

  • 14-09-2022 09:25 AM

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng cân bằng độ pH cho vùng kín, diệt khuẩn, khử mùi hôi và phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả. Tuy nhiên, do sử dụng không đúng cách nên chị em đã vô tình làm phản tác dụng của dung dịch, khiến cô bé bị viêm nhiễm nặng nề.

Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín đúng cách tránh rước họa cho cô bé

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh rước họa cho “cô bé”.

Lựa chọn loại sản phẩm phù hợp

Chị em cần lựa chọn cho mình loại dung dịch vệ sinh vùng kín phù hợp, tránh sử dụng các sản phẩm nước rửa phụ khoa có tính sát khuẩn mạnh vì chúng có thể làm xáo trộn môi trường tự nhiên trong âm đạo.

Bên cạnh đó, chị em có thể lựa chọn loại sản phẩm có thành phần dịu nhẹ phù hợp với môi trường tự nhiên của âm đạo như Lô hội, Collagen, tinh chất hoa hồng…giúp dưỡng da và không gây khô rát cho vùng kín.

Trong trường hợp “cô bé” bị viêm nhiễm thì chị em cần đi khám để được bác sĩ tư vấn loại sản phẩm phù hợp, an toàn cho vùng kín.

Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh

Nhiều chị em coi đây là thuốc trị bệnh nên đã lạm dụng nó để vệ sinh vùng kín một cách thường xuyên. Điều này không những có hại mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của “cô bé”.

Sử dụng thường xuyên sẽ gây khô rát, làm thay đổi độ pH trong âm đạo, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công.

Chỉ nên rửa bên ngoài vùng kín

Việc thụt rửa sâu vùng kín sẽ khiến môi trường sinh lý của âm đạo bị mất cân bằng, vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại phát triển tấn công gây bệnh. Do đó, chị em cần bỏ ngay thói quen thụt rửa và ngâm vùng kín trong dung dịch vệ sinh quá lâu.

Chỉ nên sử dụng chúng trong việc làm sạch bên ngoài cơ quan sinh dục, sau đó rửa lại bằng nước ấm thật sạch sẽ.

Tránh vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày

Nhiều chị em cho rằng, vệ sinh vùng kín nhiều lần sẽ làm sạch được khu vực tế nhị và nhạy cảm này. Trên thực tế, điều này lại gây hại rất nhiều cho cô bé.

Bản thân dung dịch vệ sinh là một loại hóa chất, sử dụng nhiều sẽ dễ làm mất cân bằng môi trường âm đạo, các vi khuẩn có lợi trong vùng kín dễ bị tiêu diệt. Các chuyên gia phụ khoa khuyên chị em chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín từ 1-2 lần/ ngày là tốt nhất.

Trong thời gian sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh nếu thấy vùng kín có các dấu hiệu bất thường như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, nóng rát thì chị em nên ngưng sử dụng và nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị phù hợp.