Những bệnh ung thư người béo phì có nguy cơ mắc phải

  • 14-09-2022 09:25 AM

Người béo phì dễ bị ung thư

Người bị thừa cân béo phì là những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư vô cùng cao. Đặc biệt tình trạng số người béo phì đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng thì tỉ lệ người mắc ung thư do béo phì cũng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo nhiều số liệu nghiên cứu được, những người có chỉ số cân nặng vượt mức có nguy cơ mắc một số loại ung thư như:

Ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan, bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan và ung thư biểu mô tế bào ống mật trong gan.

Loại ung thư này thường gặp ở những người có hàm lượng chất béo dư thừa khá cao trong cơ thể. Bệnh gan nhiễm mỡ ở những người này sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm và có thể làm phát sinh các tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tụy

Tình trạng béo phì khiến mức insulin trong cơ thể biến động, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất ở tuyến tụy, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người thừa cân.

Ung thư tuyến giáp

Khi tăng cân không kiểm soát, lượng hormone estrogen do mô mỡ tạo ra tăng lên, hình thành nên các tế bào ung thư. Đối với người béo phì, tuyến giáp càng lớn thì càng tạo cơ hội cho tế bào biến đổi và dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Ung thư cổ tử cung

Người béo phì có nguy cơ mắc phải loại ung thư này là do sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể khiến lượng mỡ dư thừa tăng lên, làm tăng sự tích tụ của estrogen dẫn đến tăng sinh nội mạc tử cung và gây ra ung thư.

Người béo phì dễ mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư túi mật

Túi mật có vai trò quan trọng trong việc giải phóng mật để tiêu hóa chất béo. Nếu lượng chất béo trong cơ thể thừa thãi quá nhiều sẽ gây ra một số tình trạng như sỏi mật, viêm túi mật, tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở những người béo phì vì họ có lượng mô mỡ nhiều hơn người khác. Ngoài ra những người này còn dễ mắc phải bệnh ung thư vú, ung thư tử cung.

Ung thư máu

Tình trạng béo phì có thể kích thích quá trình viêm, làm tăng chu kỳ làm mới tế bào xương, tạo cơ hội cho đột biến xảy ra dẫn đến ung thư, cụ thể là bệnh ung thư máu – hay còn gọi là đa u tủy xương.

Ung thư não

Những người thừa cân hoặc có các khối u xuất hiện ở màng não có nguy cơ mắc ung thư não khá cao nếu các hormone được sản xuất ra từ tế bào chất béo.

Ung thư dạ dày

Dạ dày nằm trong cùng hệ thống thực quản nên không có gì ngạc nhiên khi ung thư dạ dày và béo phì có mối liên hệ với nhau. lượng mỡ dư thừa có thể dẫn đến viêm mãn tính, đặc biệt là trong khu vực đường ruột.

Để phòng tránh béo phì và các bệnh ung thư, chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý bằng một số biện pháp sau:

  • Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu để cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Uống đủ nước hàng ngày. Nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ như gà rán, thịt quay; đồ ăn chứa nhiều đường; các loại nước ngọt có nhiều đường…
  • Tập luyện thể dục thể thao bằng các bài tập phù hợp với thể lực và sức khỏe.
  • Theo dõi và kiểm tra mức cân nặng thường xuyên để kiểm soát tốt số cân nặng phù hợp.
  • Với những người thừa cân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện sao cho phù hợp.