Lời khuyên để giảm tác hại của uống rượu bia nhiều

  • 14-09-2022 09:25 AM

Nhiều người có thói quen uống nhiều bia rượu quá mức và coi đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Họ nghĩ là việc uống rượu bia để giảm stress, giảm căng thẳng, để ăn mừng, thư giãn hoặc uống mà không vì lý do gì.

những gì cơ thể phải hứng chịu khi uống bia

Dù lý do gì thì việc sử dụng sẽ có lúc đi quá giới hạn và dần dần trở thành một thói quen với mức tiêu thụ rượu bia dần tăng lên.

Chúng không phải có hại hoàn toàn nhưng cần phải được sử dụng hợp lý, không gây hại có sức khỏe.

Khi bạn đang lạm dụng rượu bia quá nhiều hãy giảm ngay đi, vì những tác hại tới cuộc sống và người thân sẽ là rất nghiêm trọng.

Hãy dành thời gian để lắng nghe, suy nghĩ

Bạn phải hiểu tác hại nghiêm trọng từ việc sử dụng rượu bia để nỗ lực từ bỏ thói quen xấu xa này.

Hãy nhìn cuộc sống của bạn hiện tại đang diễn ra như nào và hiểu sự vất vả của những người thân bên bạn.

Phải biết là sử dụng rượu bia thường xuyên và liên tục sẽ khiến đầu óc bạn luôn ở trạng thái không tỉnh táo, không tập trung, mất kiểm soát hành vi…

Tìm hiểu xem lý do tại sao lại uống bia, rượu nhiều như vậy?

Hãy dành ra 1 – 2 phút để tự hỏi bản thân xem uống rượu, bia mang lại lợi ích gì cho bản thân? Sử dụng chúng có làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt hơn hay không?

Để một người thay đổi hành vi quen thuộc, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu chúng. Một bí quyết để giảm rượu bia là dành thời gian để hiểu vai trò của chúng trong cuộc sống của bạn.

Hãy tìm hiểu xem bạn đang thiếu gì và bạn nghĩ rằng rượu sẽ mang lại điều gì. Lúc đó sẽ tìm ra lý do một cách đúng đắn, bạn sẽ biết mình cần gì và phải làm như thế nào.

Hãy chia sẻ với người có chuyên môn

Sau khi hiểu được “lý do”, hãy bắt đầu tìm kiếm các nguồn lực hoặc sự hỗ trợ để giúp giải quyết vấn đề một cách cụ thể.

Hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ trị liệu có chuyên môn để giúp hỗ trợ, giải quyết vấn đề của bạn từng bước một.

Dần dần, bạn sẽ có thể thay thế rượu bằng những thói quen lành mạnh hơn.

Sẵn sàng thay đổi nhiều thói quen khác

Khi bạn tập thói quen bỏ bia rượu cũng có nghĩa là bạn sẽ bỏ một số thói quen hằng ngày: đi đến quán nhậu, gặp gỡ bạn bè… tất nhiên là việc từ chối lời mới từ bạn bè đôi lúc là rất khó.

Tuy nhiên, từ bỏ bia rượu không có nghĩa là bạn không thể vui vẻ. Còn rất nhiều hoạt động khác cùng với bạn bè mà không phải là ở quán nhậu. Vấn đề chỉ là cần một khoảng thời gian để làm quen lúc đầu.

lời khuyên để giảm tác hại do uống rượu bia

Tham gia các hoạt động mới

Đừng lo là bạn sẽ thấy cô đơn, có rất nhiều hoạt động mang đến cho bạn cơ hội gặp gỡ bạn bè, tinh thần của bạn sẽ luôn được thoải mái, tự tin và bạn không còn nghĩ đến bia rượu nữa.

Hãy gặp gỡ bạn bè bằng việc thực hiện nhiều hoạt động có ích hơn cho sức khỏe như đi bơi, bóng đá, cầu lông, tập thể hình hay khiêu vũ, vẽ tranh, đi du lịch…

Khi có những người thân yêu mà bạn có thể dựa vào, hãy tận dụng họ. Đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ trong thời gian này và sẽ tạo ra sự khác biệt.

Phải thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, giảm stress và giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Hình thành thói quen tập thể dục và ăn uống tốt sẽ cần có thời gian để điều chỉnh. Nhưng cứ làm thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn và hoàn thiện dần.

Vận động sẽ giúp quản lý cảm xúc, loại bỏ sự tức giận, nâng cao tâm trạng và giúp bạn cảm nhận tốt về cả cơ thể và sức mạnh của cơ thể.

Nên thực hiện từ các bước nhỏ

Khi bạn chưa phụ thuộc rượu (nghiện), thì hãy thử điều chỉnh dần dần với từng liều lượng nhỏ.

Bắt đầu tập thói quen giảm số lần uống rượu mỗi này, giảm dần mỗi tuần và giảm dần mỗi tháng.

Khi khát hãy uống nhiều nước lọc hơn, hoặc dùng nước ép từ trái cây, rau củ.

Nếu bạn vẫn thấy quá khó, hãy tìm thêm sự trợ giúp

Có rất nhiều người bị tình trạng rối loạn sử dụng rượu bia, lạm dụng rượu và nghiện rượu được cho là “sử dụng rượu một cách bắt buộc, mất kiểm soát khi uống và bị trạng thái cảm xúc tiêu cực khi không sử dụng”.

Nếu thấy việc bỏ bia, rượu khó khăn bạn có thể tìm thêm sự trợ giúp. Có rất nhiều nguồn lực có sẵn để bạn có thể nhờ tới họ và nhận được sự giúp đỡ.

Có nhiều người cảm thấy việc gặp bác sĩ trị liệu là phù hợp với họ, một số khác lại thích tham gia các nhóm hỗ trợ hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng.

Hãy nhớ là không có cách để từ bỏ rượu bia nào phù hợp hoàn toàn cho tất cả. Nhưng luôn có rất nhiều nguồn lực hỗ trợ có sẵn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ như hiện nay.