Hướng Dẫn Sử Dụng Khẩu Trang Y Tế Đúng Cách

 • 14-09-2022 09:25 AM

Với người dân khi sinh hoạt và làm việc ngoài cộng đồng, nơi đông người theo Bộ Y tế mọi người nên dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông dụng.

Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng.

Khi dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn được các giọt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi, ho, thở mạnh nên sẽ ngăn chặn virus lây lan rất hiệu quả.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

 • Chỉ được sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy. Không nên cố gắng tái sử dụng khẩu trang đã có khuyến cáo dùng một lần.
 • Khi đeo khẩu trang đúng cách là phải để mặt xanh ra ngoài do cấu tạo phía mặt màu xanh có tính chống nước thấm vào trong. Phía mặt màu trắng có tính hút ẩm nên sẽ đeo quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
 • Khẩu trang phải che kín từ mũi, miệng xuống qua cằm.
 • Khi đã đeo khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào phía trong, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người thân xung quanh.
 • Khi bạn tháo khẩu trang chỉ được cầm vào hai dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác có nắp đậy. Tuyệt đối không được dùng tay cầm vào khẩu trang khi tháo ra, đặc biệt nếu lấy tay vo khẩu trang lại sẽ khiến lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác từ mặt ngoài khẩu trang sang cho bàn tay.
 • Sau khi đã tháo khẩu trang hãy rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay.

Cấu tạo khẩu trang chuẩn y tế

Khẩu trang y tế được cấu tạo bởi loại vải không dệt và có 3 hoặc 4 lớp, mỗi lớp sẽ đảm nhiệm các chức năng khác nhau.

 • Lớp ngoài cùng có tính năng chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng (droplet) văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh hoặc những hạt chất lỏng từ người đối diện bắn vào... Mặt ngoài thường có nhiều màu khác khau (xám, xanh, tím…) để dễ phân biệt..
 • Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc đúng chuẩn phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ không thể từ ngoài vào trong.
 • Lớp giữa có cấu trúc là một lớp lọc các hạt bụi và vi sinh vật có kích thước nhỏ. Theo FDA (Mỹ), khẩu trang y tế phải đạt hiệu suất lọc khuẩn trên 95% BFE (Bacterial Filtration Efficiency). Do vậy, khi mua khẩu trang y tế bạn nên tham khảo chỉ số này, chỉ số càng cao càng lọc tốt.
 • Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng

 • Đeo đúng mặt: Dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay kéo và luồn hai vòng dây khẩu trang vào hai vành tai. Mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Mặt trong thường nhạt màu và mịn hơn, mặt ngoài thường có màu đậm (xanh, xám, đỏ, lục, lam...). Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, droplet, bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại các bạn tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng, môi, mũi của mình.

Tốt nhất khi chỉ đeo một khẩu trang một lần trong một ngày, tuyệt đối không tái sử dụng hoặc cất vào túi cá nhân để dùng lại.

 • Đeo đúng chiều: Phía chiều len trên của khẩu trang y tế có đường viền thường gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn nên dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sống mũi. Mặt dưới của khẩu trang thường có đường dập liền mềm mại để đảm bảo kín xuống dưới cằm.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Cách đeo khẩu trang y tế đúng

Nguồn:

http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/y-hoc-thuong-thuc-menuleft-32/5979-infographic-bo-y-te-huong-dan-deo-khau-trang-dung-cach-de-phong-virus-corona.html

https://vtv.vn/suc-khoe/infographic-bo-y-te-huong-dan-deo-khau-trang-dung-cach-de-phong-virus-corona-20200131101205156.htm

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cach-deo-khau-trang-dung-de-phong-chong-dich-virus-corona-1514118.tpo