Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng, có nguy hiểm không?

  • 20-11-2023 14:53 PM

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần có nguy hiểm không? Những tác hại của phá thai nhiều lần là điều bạn nên biết trước khi có ý định thực hiện phá thai. Vì khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá sát nhau sẽ làm tử cung bị tổn thương rất nặng, đặc biệt nguy hiểm vì dễ xảy ra các biến chứng sau khi phá thai.

Thực tế việc phá thai lần 2 có nguy hiểm không được rất nhiều phụ nữ tìm hiểu vì lý do nhiều dẫn đến lựa chọn bắt buộc phải phá thai là mang thai ngoài ý muốn, bị thai lưu, thai ngoài tử cung hoặc phát hiện thai nhi bị dị tật.

Ngày nay mặc dù y học đã tiến bộ hơn rất nhiều với nhiều cách phá thai an toàn nhưng việc phải chịu hậu quả của việc phá thai nhiều lần là điều không thể tránh được. Do vậy, bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng sẽ nói về tác hại của phá thai nhiều lần để bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng, có nguy hiểm không?

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần

Sức khỏe phải chịu tác hại của phá thai nhiều lần là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, các bạn gái thường thiếu kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nên khiến cho tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhiều lần và buộc phải phá thai.

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng sẽ cho bạn biết về hậu quả của việc phá thai nhiều lần để bạn có hướng xử lý tốt hơn, vì những nguy hiểm sẽ xảy ra là:

Gây nhiễm trùng

Phá thai nhiều lần làm thành tử cung mỏng, rất dễ bị nhiễm trùng, thủng tử cung do dụng cụ khi đưa vào tử cung.

Phá thai không được thực hiện an toàn sẽ dẫn đến nhiễm trùng và khi nhiễm trùng tại tử cung sẽ dẫn đến các bệnh viêm buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng, nguy cơ rất nguy hiểm là bị xuất huyết.

Sót nhau, sót thai

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá sát nhau sẽ rất khó để lấy hết thai ra ngoài mà vẫn đảm bảo an toàn cho tử cung, lấy thai không hết sẽ gặp phải tình trạng sót thai sót nhau.

Biểu hiện nguy hiểm là sẽ bị đau bụng dữ dội, rong huyết, dịch sản có mùi hôi. Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời sẽ bị ra máu ồ ạt, viêm nhiễm tử cung nghiêm trọng.

Lúc này bắt buộc phải đến địa chỉ y tế tin cậy để xử lý hết phần thai ra ngoài, cầm máu và chống viêm nhiễm ngay lập tức.

Gây vô sinh

Đây là hậu quả thường bị của việc phá thai nhiều lần, bởi phá thai ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, buồng trứng, vòi trứng… gây cản trở quá trình thụ thai về sau, nguy cơ cao dẫn đến hiếm muộn thậm chí là vô sinh.

Do đó, bạn nên thận trọng trước khi đưa ra quyết định phá thai, dù là phá thai lần đầu hay lạm dụng phá thai nhiều lần.

Gây tổn thương tử cung

Các thủ thuật phá thai thường sẽ nhờ tới sự hỗ trợ của các dụng cụ y tế để nới rộng tử cung đưa thai nhi ra ngoài, nếu là trong quá trình thực hiện bác sĩ xảy ra sơ xuất sẽ rất dễ làm trầy xước và thậm chí là thủng tử cung.

Đặc biệt là tử cung bản chất nhạy cảm với các viêm nhiễm, nên phá thai nhiều lần sẽ dẫn tới các tổn thương vĩnh viễn tại cơ quan này.

Khó mang thai về sau

Khi tiến hành thực hiện phá thai có sự hỗ trợ từ dụng cụ y tế, có thể gây tổn thương và ảnh hưởng tới tử cung và điều này sẽ khiến cho chị em nữ giới mất một khoảng thời gian dài mới có thể có thai trở lại.

Hơn nữa, khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá gần nhau chắc chắn còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và thể trạng của nữ giới trong sinh hoạt và làm việc.

Ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý

Phá thai dù là bất kỳ lý do nào đi nữa thì hậu quả của việc phá thai nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của chị em và dễ rơi vào trạng thái không ổn định, rối loạn tinh thần, suy sụp, sợ hãi, tự dằn vặt bản thân và còn có nhiều trường hợp còn bị trầm cảm nặng.

Mặt khác, khi chị em nữ giới phải đối mặt với việc nhiều lần bỏ đi đứa con của mình, tâm lý càng dễ rơi vào stress nặng nề, tổn thương tâm lý trầm trọng hơn bao giờ hết.

Thời gian khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá sát nhau còn dẫn tới nhiều bệnh phụ khoa khác đe doạ sức khoẻ nữ giới là rong kinh, rối loạn kinh nguyệt kéo dài, khí hư ra quá nhiều bất thường…

Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng, có nguy hiểm không?

Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng, có nguy hiểm không?

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai để an toàn cho sức khỏe nữ

Thông thường, mỗi lần thực hiện phá thai bằng thuốc hay kể cả là hút thai không đau thì đều gây tổn thương ít nhiều lên tử cung, bởi bộ phận này dễ bị tổn thương khi có tác động. Tùy vào từng cơ địa, thể trạng của mỗi người mà thời gian tử cung bình phục hoàn toàn sẽ khác nhau.

Theo bác sĩ khuyến cáo, để an toàn thì khoảng cách giữa 2 lần phá thai gần nhất bắt buộc phải cách nhau từ 6 tới hơn 8 tháng.

Đây là thời gian để sức khoẻ của chị em đi vào ổn định và cơ thể khoẻ hơn mới có thể tiếp tục mang thai. Quan trọng là khi phá thai dù là lần 1 hay lần 2 cũng cần chú ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện an toàn. Vì nếu bị những biến chứng nguy hiểm là nhiễm trùng, băng huyết, thai chết lưu, sót thai… sẽ rất khó để mang thai lại sau này.

Nếu như dưới 6 tới 8 tháng kể từ lần phá thai thứ nhất mà chị em đã phá thai lần 2 thì sẽ gặp phải hậu quả là:

  • Rách tử cung: Như đã nói ở trên, khi phá thai lần 1 tử cung của nữ giới đã rất yếu cho nên việc thực hiện phá thai lần tiếp theo quá sớm sẽ khiến cho tử cung dễ bị thủng, làm băng huyết và rất có thể dẫn đến tử vong.
  • Nguy cơ vô sinh: Việc phá thai lần thứ 2 quá sớm sẽ thúc ép tử cung đẩy bào thai ra bên ngoài mà tử cung chưa kịp hồi phục nên gây dính tử cung, viêm nhiễm vòi trứng và hậu quả trầm trọng hơn là sẽ khiến cho nữ giới không thể mang thai thêm lần nào nữa.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn:

  • Phá thai đều gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy bác sĩ khuyên bạn để đảm bảo tính mạng thì đặc biệt chú ý tìm hiểu để lựa chọn cho mình địa chỉ phá thai an toàn tốt nhất.
  • Bởi tại phòng khám phá thai an toàn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về thời gian an toàn giữa 2 lần phá thai, nếu quá sát lần phá thai trước thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giữ lại thai để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn.
  • Phòng khám phá thai an toàn sẽ có trang thiết bị hỗ trợ, bác sĩ kinh nghiệm, vệ sinh dụng cụ y tế đều được đảm bảo sát trùng. Những yếu tố đó là để nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe của người phụ nữ, hạn chế tối đa mọi rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phá thai.

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng đã chia sẻ những vấn đề quan trọng để giúp bạn hiểu phá thai nhiều lần có nguy hiểm không? Nếu bạn muốn nói chuyện và trao đổi trực tiếp hãy gọi điện thoại số 0365115116 bác sĩ sẽ luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng, có nguy hiểm không?