Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa nữ giới không được coi thường

  • 14-09-2022 09:25 AM

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư phụ khoa đang không ngừng tăng lên. Do vậy, chị em phụ nữ cần nắm chắc các dấu hiệu ung thư phụ khoa để có biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục kịp thời.

Ung thư phụ khoa là nhóm các bệnh ung thư thuộc cơ quan sinh sản nữ bao gồm ung thư ở âm đạo – âm hộ, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung. Ung thư phụ khoa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản, thậm chí còn cướp đi tính mạng của nhiều chị em phụ nữ.

Âm đạo xuất huyết bất thường

Chảy máu ngoài kỳ kinh có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy, ngay khi thấy âm đạo xuất huyết bất thường chị em nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Dịch âm đạo có màu sắc và mùi lạ

Thông thường, dịch âm đạo tiết ra sẽ có màu trắng trong, hơi nhầy, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Xuất hiện nhiều hơn vào kỳ kinh nguyệt nhưng màu sắc thì không thay đổi.

Nếu thấy dịch âm đạo có màu sắc lạ kèm mùi hôi khó chịu, thậm chí có máu kèm theo thì chị em không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Chán ăn

Chán ăn là dấu hiệu ung thư phụ khoa

Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng cho biết, khẩu vị ăn uống của họ thường thay đổi, luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, nhiều lúc còn không muốn ăn uống. Do đó, nếu bạn cảm thấy ăn uống khó khăn hay ăn dễ no hơn bình thường thì nên đi khám bác sĩ.

Mệt mỏi thường xuyên

Mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân là một triệu chứng của ung thư phụ khoa. Bởi khi mắc bệnh, các tế bào ung thư làm tiêu hao rất nhiều năng lượng của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn tuyệt đối không được chủ quan, cần đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đau vùng xương chậu

Ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung thường có biểu hiện đau vùng xương chậu, vùng bụng kèm tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Khi gặp phải dấu hiệu này, chị em tuyệt đối không được chủ quan mà cần nhanh chóng đi kiểm tra.

Sút cân

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Nếu không thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống hoặc tập luyện nào để giảm cân mà bạn vẫn bị sút cân thì đây cũng được coi là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe chị em đang gặp bất thường.

Phù chân

Các bác sĩ cho biết, nếu thấy bàn chân sưng phù kèm biểu hiện đau nhức, rỉ nước,… thì nên chú ý theo dõi vì có thể chị em đang mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm.

Dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu bất thường như thời gian đi tiểu thay đổi, đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu ra máu, buồn nôn, tiêu chảy kéo dài…cũng có thể cảnh báo căn bệnh ung thư phụ khoa nào đó đang rình rập chị em.

Để phòng tránh ung thư phụ khoa, nữ giới nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị cụ thể.