Biến chứng nguy hiểm mà bệnh quai bị gây ra

  • 14-09-2022 09:25 AM

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ nhỏ 5 – 8 tuổi và lứa tuổi vị thành niên. Bệnh rất ít xảy ra ở người lớn nhưng lại bị nặng và gây ra nhiều biến chứng hơn.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh thường trong vòng 2 – 3 tuần (17 – 18 ngày).

Khi mắc quai bị, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng sau:

  • Sốt 39 – 40 độ C;
  • Tuyến nước bọt sưng đau, thường là sưng một bên trước. Sau đó sưng bên còn lại, 2 bên sưng không đối xứng;
  • Đau hàm khi nhai, nuốt;
  • Mệt mỏi, chán ăn, đau đầu.

Biến chứng

Khi mắc phải bệnh, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Nam giới dễ mắc viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn do biến chứng quai bị gây nên. Khi mắc bệnh, tinh hoàn nam sưng đau, mào tinh hoàn căng phù, da bìu nóng đỏ, sốt 39 – 40 độ. Nếu không điều trị kịp thời dễ gây vô sinh nam.

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một trong các biến chứng mà bệnh quai bị gây ra cho nữ giới. Có 7% nữ giới qua tuổi dậy thì gặp phải căn bệnh này. Bệnh có một số dấu hiệu như: dịch tiết âm đạo bất thường, sốt, đau vùng hố chậu kéo dài.

Phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai mà mắc quai bị sẽ có nguy cơ sảy thai, thai dị dạng; 3 tháng cuối của thai kỳ, sản phụ có thể phải đối mặt với nguy cơ sinh non, thậm chí là thai chết lưu. Tuy nhiên, trường hợp này chiếm tỉ lệ thấp.

Biến chứng nguy hiểm của quai bị ở nữ

Tổn thương thần kinh

Gây ra các tổn thương thần kinh như giảm thị lực, điếc, viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy sống cắt ngang. Biến chứng quai bị còn có tỷ lệ 0,5% bị viêm não.

Người bệnh có các hiện tượng như khó chịu, rối loạn thị giác, bứt rứt, thay đổi tính tình, co giật, nhức đầu, rối loạn tri giác, đầu to do não úng thủy.

Viêm tụy

Có khoảng 3 – 7% số người quai bị có thể mắc bệnh viêm tụy. Bệnh thường có một số triệu chứng như tiêu chảy, ăn không ngon, sốt nhẹ, đau vùng trung tâm bụng, lòng trắng mắt và da có dấu hiệu ngả vàng.

Nhồi máu phổi

Là biến chứng xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến. Đây là tình trạng một vùng phổi thiếu máu nuôi dưỡng, lâu dần hoại tử mô phổi.

Ngoài ra, quai bị còn gây ra một số biến chứng khác như: viêm phổi, viêm thần kinh thị giác (gây giảm thị lực tạm thời), xuất huyết do giảm tiểu cầu, viêm tuyến lệ, rối loạn chức năng gan, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp…

Phòng tránh

  • Tiêm vacxin phòng ngừa quai bị;
  • Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng. Đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm;
  • Trẻ em và người lớn khi mắc quai bị cần được cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác. Nên cách ly người bệnh khoảng 2 tuần từ khi phát hiện bệnh;
  • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời;
  • Người bệnh cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ.