Quan hệ xong mấy ngày có kinh thì có thai không?

  • 14-09-2022 09:25 AM

Quan hệ xong có kinh thì có thai không là băn khoăn của nhiều chị em khi đã quan hệ trước ngày có kinh nguyệt. Đó cũng là thắc mắc có liên quan đến khả năng mang thai của nữ giới mà thời gian này phòng khám phụ khoa Thái Hà nhận được rất nhiều. Vấn đề này giống như thắc mắc của bạn H.N với nội dung:

“Chào bác sĩ, cách đây khoảng 5 ngày cháu có quan hệ tình dục với bạn trai không sử dụng biện pháp phòng tránh. Hôm nay mặc dù chưa đến ngày hành kinh nhưng cháu lại thấy có máu kinh xuất hiện. Đây là lần đầu tiên cháu có hiện tượng như vậy nên cháu cảm thấy vô cùng lo lắng và thắc mắc không biết quan hệ tình dục xong mấy ngày có kinh thì có thai không? Rất mong sớm nhận được tư vấn từ phía bác sĩ”

Chào bạn, đối với băn khoăn, thắc mắc của bạn thì sau đây bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng của phòng khám với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành đã có chia sẻ sau.

Quan hệ xong mấy ngày có kinh thì có thai không?

Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động khoảng từ 28 tới 30 ngày, thời gian diễn ra ngày “đèn đỏ” khoảng 3 tới 7 ngày và lượng máu mất đi khoảng 50 tới 90ml. Để bộ máy sản xuất kinh nguyệt diễn ra ổn định nhất sẽ phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe và tinh thần của nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt chính là thước đo phản ánh sức khỏe vùng kín ở nữ giới. Khi chu kỳ nguyệt san không ổn định, nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thì có nghĩa là sức khỏe vùng kín của bạn đang gặp phải một số vấn đề bất thường. Những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo lên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, các chị em cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.

Đối với câu hỏi: “Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?” thì bác sĩ chuyên khoa sản phụ phòng khám phụ khoa Thái Hà cho biết:

Chắc chắn sau khi quan hệ tình dục xong có kinh nguyệt thì sẽ không có thai.

Vì sau khi quan hệ có kinh nguyệt chứng tỏ thời kỳ rụng trứng của bạn đã kết thúc, khả năng mang thai là không bao giờ có thể xảy ra. Hơn nữa, kinh nguyệt lại còn chính là biểu hiện rõ ràng nhất của việc quá trình thụ thai không diễn ra, do đó khi đã có kinh nguyệt sau khi quan hệ thì bạn chắc chắn sẽ không mang thai.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt. Chị em nếu như sau khi quan hệ tình dục không an toàn, thấy xuất hiện máu nhưng lượng máu diễn ra ít và chỉ xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày rồi biến mất thì khả năng cao đó chính là máu báo thai. Máu báo thai là biểu hiện của quá trình thụ thai thành công. Chị em trong trường hợp này thì sau quan hệ có máu chứng tỏ là đã mang thai.

Để biết được chính xác máu sau quan hệ là máu báo thai hay máu kinh nguyệt thì chị em nên theo dõi thêm những biểu hiện và triệu chứng khác trên cơ thể. Ngoài ra cũng nên đi khám tại những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí hút thai khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn thời gian tới khám trước với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hồng phòng khám phụ khoa 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội tại đây.

Quan hệ gần ngày kinh có thai được không

Vì sao sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai?

Ở nữ giới, kinh nguyệt hình thành lên là do lớp nội mạc tử cung bị bong tróc. Bình thường, hoàng thể sẽ tiết ra hormone progesterone và estrogen để làm dày lớp niêm mạc tử cung giúp tạo điều kiện thuận lợi cho trứng rụng và làm tổ.

Trứng rụng nếu như không gặp tinh trùng để thụ tinh thì sau khoảng 14 ngày hoàng thể sẽ thoái hóa. Khi hoàng thể thoái hóa thì các hormone estrogen và protein sẽ suy giảm và giảm bớt. Chính điều đó đã làm lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi khiến máu huyết không lưu thông được. Từ đó, gây tình trạng thiếu máu ở niêm mạc tử cung dẫn đến hoại tử niêm mạc, trứng và gây chảy máu kinh. Từ đó, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện

Để hiểu cụ thể hơn về lý do vì sao sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt thì không có thai thì các bạn cần phải nắm rõ kỹ hơn về các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn nang noãn

  • Giai đoạn nang noãn sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và khi nữ giới có hiện tượng rụng trứng thì giai đoạn nang noãn sẽ kết thúc.
  • Giai đoạn nang noãn là giai đoạn mà cơ thể bắt đầu có những biểu hiện liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện. Tiêu biểu như nữ giới xuất hiện hành kinh, trứng phát triển.
  • Thông thường, giai đoạn nang noãn sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 7 ngày và số lượng máu kinh giao động khoảng 30 – 80ml.

Giai đoạn rụng trứng

  • Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn trứng phát triển đến độ chín và rụng, nồng độ LH trong cơ thể tăng cao ở giai đoạn này chính là yếu tố kích thích quá trình rụng trứng.
  • Trứng sau khi rụng sẽ có thời gian tồn tại rất ngắn, chỉ khoảng 24h. Sau khoảng thời gian đó thì trứng sẽ dần dần chết và rụng đi.
  • Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn lý tưởng để mang thai. Các cặp vợ chồng nếu như có quan hệ tình dục không an toàn ở giai đoạn này thì khả năng thụ thai là rất cao.
  • Trong trường hợp các cặp đôi không có quan hệ tình dục, trứng không gặp được tinh trùng thì nữ giới sẽ không thể mang thai.

Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn trứng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng thì vẫn ở trong buồng trứng. Khi nang trứng bong tróc ra ngoài sẽ gọi là hoàng thể. Giai đoạn hoàng thể sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Đây là trường hợp tinh trùng gặp trứng hình thành lên quá trình thụ thai. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau thì túi thai sẽ làm tổ và phát triển trong tử cung. Lúc này, trong cơ thể sẽ sản sinh ra hormone progesterone để làm dày lớp niêm mạc phục vụ cho quá trình mang thai giúp thai nhi phát triển nhanh chóng và ổn định.
  • Trường hợp 2: Đây là trường hợp tinh trùng không gặp trứng. Khi tinh trùng không gặp trứng thì quá trình làm tổ sẽ không diễn ra. Khi quá trình làm tổ không diễn ra thì hoàng thể sẽ dần dần teo lại và chết đi. Đồng thời, khi quá trình làm tổ không diễn ra thì lớp nội mạc sẽ dần dần mỏng đi, quá trình cung cấp máu không diễn ra làm hoàng thể nhanh chóng thoái hóa, bong tróc ra ngoài hình thành lên chu kỳ nguyệt san.

Như vậy, có thể khẳng định một điều chắc chắn cho bạn rằng: Khi đã có kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ bằng không. Tuy nhiên, máu kinh nguyệt rất giống với máu báo thai. Vì vậy, để chắc chắn bạn nên đi đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ. Ngoài ra, nếu như bạn chưa sẵn sàng để làm mẹ thì những lần quan hệ tình dục sau nên sử dụng biện pháp phòng tránh để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng của phòng khám phụ khoa Thái Hà đã giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc liên quan đến vấn đề quan hệ xong có kinh thì có thai không. Chắc chắn với những thông tin này thì bạn đã có đủ những kiến thức y khoa hữu ích. Mọi băn khoăn, thắc mắc nào khác cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ tới số hotline hoặc click vào khung chat phía dưới để được giải đáp nhanh chóng.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí hút thai khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn thời gian tới khám trước với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hồng phòng khám phụ khoa 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội tại đây.

Quan hệ gần ngày kinh có thai được không