Quan hệ gần ngày kinh có thai được không?

  • 20-11-2023 14:53 PM

Với lối sống tình dục thoáng, có rất nhiều cặp đôi thường quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, việc này lại khiến rất nhiều cặp đôi, đặc biệt là các chị em quan tâm, thắc mắc không biết quan hệ gần ngày kinh có thai được không nhỉ?

Để hiểu rõ và quan hệ an toàn thoải mái như ý muốn, bạn nên tìm hiểu vấn đề này trong chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng với hơn 20 năm kinh nghiệm dưới đây.

Quan hệ gần ngày kinh có thai được không?

Quan hệ trước ngày có kinh nguyệt có thai không?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý mà hầu như người phụ nữ nào cũng gặp phải khi bước vào độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này thường xuất hiện khi người phụ nữ bước vào độ tuổi dậy thì, kết thúc khi người phụ nữ đó bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày, thời gian hành kinh là khoảng 3 – 7 ngày, lượng máu kinh đào thải ra ngoài thường là từ 20 – 80ml.

Về vấn đề Quan hệ gần ngày kinh có thai không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Có 3 trường hợp có thể xảy ra trong vấn đề này mà chị em cần chú ý:

Quan hệ gần ngày kinh nhưng rơi vào ngày rụng trứng

Trường hợp đầu tiên, nếu chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh và đó là khoảng thời gian rụng trứng mà không sử dụng biện pháp bảo vệ thì khả năng thụ thai là rất cao, lên tới 90%.

Nguyên nhân là do đây được coi là thời điểm nhạy cảm mà chị em dễ mang thai. Theo nghiên cứu, tinh trùng có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 3 – 5 ngày, việc quan hệ trong thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho trứng gặp được tinh trùng, từ đó giúp thụ thai nhanh chóng.

Đối với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng của mình. Thông thường, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Vì vậy, nếu chị em quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai khá cao.

Quan hệ gần ngày kinh sau thời điểm rụng trứng

Với trường hợp thứ hai, nếu chị em có quan hệ gần ngày có kinh nhưng là sau quá trình rụng trứng thì khả năng mang thai khá thấp. Ở thời điểm này, trứng vừa rụng và đang tiến hành phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo nên chị em khó có thể mang thai.

Nhiều nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian sau rụng trứng để quan hệ tình dục an toàn phòng tránh mang thai đó là từ ngày 15 – 28.

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm rụng trứng giống nhau. Tùy vào cơ địa của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có nhiều thay đổi, việc tính ngày rụng trứng không thể nào là chính xác tuyệt đối được.

Quan hệ gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng

Còn trường hợp thứ ba đó là chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng thì tỷ lệ chị em thụ thai là thấp. Tuy nhiên, chị em mà có quan hệ không an toàn vào gần ngày rụng trứng (từ ngày 15 – 17) thì chị em vẫn có thể thụ thai như bình thường.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và có khả năng sống được trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24h. Và nếu chị em có quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này tuy khả năng thụ thai thấp nhưng chị em vẫn có khả năng thụ thai.

Do đó, việc phòng tránh thai trong trường hợp này chỉ có tính tương đối. Và chị em nào muốn yên tâm hơn thì khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Chị em lưu ý, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, tùy vào cơ địa của từng người, có người có chu kỳ đều, có người lại có chu kỳ không đều. Có khá nhiều yếu tố tác động đến chu kỳ kinh như chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý…

Chính vì vậy, khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về vấn đề: “Quan hệ gần ngày kinh có thai được không?” mà nhiều chị em băn khoăn.

Khi chưa chắc chắn về việc tính ngày để quan hệ an toàn thì chị em nên chủ động sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ. Khi sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ giúp ngừa việc mang thai, đặc biệt là giúp chị em tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí hút thai khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hồng phòng khám phụ khoa 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội tại đây.

Quan hệ gần ngày kinh có thai được không

Quan hệ sau 1 ngày có kinh thì có thai không?

Đây cũng là một trong những vấn đề mà có rất nhiều chị em thắc mắc, băn khoăn và muốn được giải đáp nhanh chóng. Theo bác sĩ chuyên khoa: Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định ở nữ giới thường diễn ra qua 3 giai đoạn chính, cụ thể:

Giai đoạn nang trứng

Đây được coi là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt, tức là ở giai đoạn này, các nang có trong buồng trứng dần phát triển, giúp kích thích quá trình sản xuất progesterone và estrogen làm nội mạc tử cung dày lên.

Và kinh nguyệt thực chất là quá trình đào thải niêm mạc tử cung ra bên ngoài để hình thành lớp niêm mạc mới, từ đó xuất hiện kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt thường gồm các chất nhầy, dịch âm đạo thoát ra ngoài qua đường âm đạo.

Giai đoạn rụng trứng

Ở giai đoạn này, hormone Luteinizing được tiết ra khi lượng estrogen đạt ngưỡng tốt. Hormone này khi đó sẽ kích thích các nang trứng trội bị vỡ, đẩy trứng vào ống dẫn trứng trong vòng 24h.

Thời điểm này được coi là thời điểm lý tưởng cho những cặp đôi đang muốn sinh con. Và nếu canh được thời điểm này để quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai gần như là tuyệt đối, đó các cặp vợ chồng đang muốn có con cần chú ý.

Tuy nhiên, trong thời điểm rụng trứng này mà trứng và tinh trùng không gặp được nhau thì quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Giai đoạn hoàng thể

Ở giai đoạn này, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra, và phôi thai cũng được đưa đến để làm tổ trong tử cung của người phụ nữ. Đồng thời, lúc này cơ thể của nữ giới cũng có nhiều thay đổi để thích nghi với sự có mặt của em bé trong bụng.

Trường hợp tinh trùng không gặp được trứng, hormone estrogen sẽ bị suy giảm. Lớp niêm mạc tử cung cũng có dấu hiệu thoái hóa, bong tróc ra ngoài, từ đó hình thành một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Như vậy, có thể thấy rằng, quan hệ sau 1 ngày mà có kinh nguyệt thì khả năng là tinh trùng khó gặp được tinh trùng. Tất nhiên khi đó khả năng thụ thai sẽ không xảy ra, và chị em sẽ không mang thai.

Trong một vài trường hợp, sau khi quan hệ mà chị em thấy có máu nhưng là máu báo thai, chị em dễ bị nhầm lẫn với máu kinh. Và khi đó chị em nên chủ động đi thăm khám, kiểm tra cụ thể.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng về vấn đề quan hệ gần ngày kinh có thai được không? hy vọng chị em đã hiểu rõ. Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc gì, chị em có thể nhấp vào khung chat trực tuyến tại đây để được giải đáp cụ thể hơn.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí hút thai khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hồng phòng khám phụ khoa 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội tại đây.

Quan hệ gần ngày kinh có thai được không