Bệnh sùi mào gà ở nam nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

 • 16-12-2022 15:01 PM

Bệnh sùi mào gà rất dễ bị lây giữa nam giới và nữ giới nên phải biết các triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu để thực hiện cách chữa bệnh hiệu quả tốt, như vậy cơ thể sẽ ít bị tổn thương do biến chứng và rút ngắn được thời gian điều trị.

Bệnh sùi mào gà có triệu chứng đặc trưng là sự xuất hiện của các u nhú giống như hoa súp lơ hoặc hoa mào gà, tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục, tay, hậu môn và miệng. Theo nghiên cứu, bất cứ người nào có quan hệ tình dục với trên hai người đều có nguy cơ nhiễm sùi mào gà cao hơn. Do đó, bị nhiễm bệnh sùi mào gà là một tình trạng phổ biến ở những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn.

Khi đã nghi ngờ bị lây hãy chủ động liên hệ với bác sĩ khám sùi mào gà ở Hà Nội để biết các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh, quy trình khám, các xét nghiệm và quan trọng là cách chữa sùi mào gà hiệu quả tốt.

 1. Bệnh sùi mào gà là gì
 2. Sùi mào gà ở nữ
 3. Sùi mào gà ở nam
 4. Nguyên nhân
 5. Triệu chứng
 6. Cách chữa

Bệnh sùi mào gà ở nam nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà (Genital Warts) là một căn bệnh hoa liễu có thể bị ở cả nam và nữ giới do chủng virus có tên là Human papilloma virus (HPV) gây ra các u nhú, mụn thịt trên da, niêm mạc.

Biểu hiện đặc trưng của các u nhú sùi mào gà:

 • Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, trung bình từ 3 tuần đến 9 tháng, cơ thể bệnh nhân xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm, trông như nhú gai, đường kính từ 1-2mm, có chân hoặc không chân trên bề mặt da.
 • Mụn sùi có thể tụ lại, phát triển thêm những gai và lá với kích thước vài cm, trông giống như súp lơ hoặc mào gà, ẩm ướt và chảy mủ khi ấn vào.
 • Mụn tập trung ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo ở nam; âm đạo, âm hộ, hai môi lớn bé, hậu môn và cả trong cổ tử cung của nữ.

Sùi mào gà ở nữ

Theo bác sĩ chuyên khoa phòng khám da liễu cho biết, bệnh sùi mào gà ở phụ nữ sẽ có các dấu hiệu điển hình ở giai đoạn đầu là:

 • Xuất hiện mụn nhỏ li ti, sần sùi có màu hồng nhạt với đường kính từ 1 tới 2mm. Giống như hiện tượng nổi mụn cóc, mụn cơm ở vùng kín và nằm sát cạnh nhau có hình bông súp lơ nhỏ
 • Các mụn thịt này không gây đau, không ngứa
 • Bộ phận sinh dục thường xuyên ẩm ướt, khí hư ra nhiều
 • Xuất hiện các mụn nhọt ở môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tầng sinh môn
 • Nếu có quan hệ bằng miệng thì thấy u nhú ở lợi, chân răng, lưỡi và cổ họng
 • Ở hậu môn, quanh hậu môn, quanh lỗ tiểu thấy có mụn thịt
 • Một số ít trường hợp sùi mào gà xuất hiện ở bẹn và trực tràng.

Những tác hại của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Human Papilloma Virus (HPV) gây ra bệnh sùi mào gà, hình thành u nhú ở các vị trí virus xâm nhập trên cơ thể phụ nữ. Bệnh nếu chủ quan không chữa trị sớm sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm là:

 • Gây ảnh hưởng đến tâm lý, những tổn thương cũng sẽ khiến cho tự ti, ngại tiếp xúc với những người xung quanh và thậm chí là đổ vỡ hôn nhân.
 • Gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Virus HPV sau khi xâm nhập vào cơ thể hoàn toàn có khả năng di chuyển đến hệ sinh sản và tấn công gây viêm nhiễm tử cung, viêm cổ tử cung, tác nghẽn vòi trừng… tình trạng này gây nên cảm giác đau đớn, nhất là khi giao hợp, đồng thời gây vô sinh hoặc hiếm muộn.
 • Ảnh hưởng đến thai nhi: Phụ nữ khi mang thai mà mắc bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm virus HPV sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Hơn nữa, chị em phải đối diện với nguy cơ khó sinh do bệnh làm tắc đường sinh nở, gây ảnh hưởng đến tình mạng trẻ.
 • Gây vô sinh hiếm muộn: Tác hại của bệnh sùi mào gà nguy hiểm khác là biến chứng hiếm muộn, thậm chí làm vô sinh ở nữ.

Chú ý: Sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm mà không chỉ phụ nữ phải chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân. Vì vậy mọi người càng phải chú ý việc phòng và tránh nhưng con đường lây lan virus HPV.

Sùi mào gà ở nam

Virus HPV có rất nhiều chủng khác nhau và trong đó thì có đến 6 chủng được xếp vào hàng nguy hiểm gây ra bệnh ung thư. Chính vì vậy, từ khi tiếp xúc với mầm bệnh đến khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nam thì cũng mất khoảng từ 2 – 9 tháng để nhận biết bệnh. Cụ thể:

 • Người bệnh sẽ có những biểu hiện xuất hiện những nốt sùi nhỏ, sờ vào thấy mềm và hơi ẩm ướt, nhú dần lên cao và có gai nhỏ.
 • Các nốt sùi hình bẹt, lúc đầu có màu hồng nhạt nhưng sau một thời gian thì sẽ thấy sậm màu và hơi sần.
 • Các nốt sùi nhô lên cao và liên kết với nhau nhìn giống như mào gà, kèm theo mủ và có mùi hôi khó chịu.
 • Người bệnh cũng sẽ bắt đầu có nhưng triệu chứng ngứa và hơi đau rát ở vị trí các nốt sùi xuất hiện.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, sùi mào gà ở nam giai đoạn đầu còn có những dấu hiệu đặc trưng để có thể nhận biết. Cụ thể:

 • Nam giới khi bị sùi mào gà thường thấy xuất hiện tại vùng thân dương vật, rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, dây chằng… Các u sùi mào gà có thể phủ kín dày đặc cả dương vật hoặc chỉ khu trú ở từng vị trí, tuỳ theo mức độ.
 • Nam giới ở giai đoạn đầu thường sẽ thấy đau rát ở niệu đạo khi đi tiểu, thậm chí có thể tiểu ra máu hoặc đau rát khi quan hệ tình dục nếu bệnh tình phát triển mạnh.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Bệnh do virus gây u nhú ở các vị trí khác trên cơ thể là miệng, môi, tay, bộ phận sinh dục nam.

Bệnh sùi mào gà ở nam nếu chủ quan không chữa trị sớm gây ra các tác hại nghiêm trọng là:

 • Lây nhiễm cho người thân: Khi bị sùi mào gà ở nam giới thì thường nguy cơ rất cao sẽ làm lây nhiễm cho người thân, khiến xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, hạnh phúc gia đình dễ bị tan vỡ.
 • Không được thụ thai, quan hệ: Sùi mào ở nam giới gây viêm nhiễm đường sinh dục như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và hệ tiết niệu.
 • Nguy cơ cao bị bệnh nguy hiểm khác: Bệnh sùi mào gà nếu không chữa trị thì hệ quả là làm suy yếu sức đề kháng, tạo điều kiện cho mầm bệnh và vi khuẩn dễ dàng phát triển gây ung thư, HIV.
 • Stress, khủng hoảng tâm lý: Các nốt sùi mào gà xuất hiện khắp cơ thể nam giới sẽ gây ra cảm giác khó chịu, tâm lý tự ti, mắc cảm, sợ hãi, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục ở mọi lứa tuổi. Trường hợp ít hơn là lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp và qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh.

 • Lây qua quan hệ tình dục: Chủ yếu virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà sẽ lây truyền từ cơ thể này qua cơ thể khác thông qua các tiếp xúc khi quan hệ tình dục. Tất cả các hình thức quan hệ như bằng bộ phận sinh dục, bằng miệng và hậu môn đều là con đường lây lan của sùi mào gà.
 • Lây từ mẹ sang con: Mẹ lây truyền bệnh cho con qua quá trình sinh nở, qua quá trình chăm sóc và cho con bú.
 • Lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp: Việc dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần lót… chứa dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.
 • Lây truyền qua việc dùng chung bơm kim tiêm: Hút chích ma túy chung với người bệnh cũng là con đường lây truyền virus HPV.

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

U nhú sùi mào gà là lành tính, không phải ác tính nên không ảnh hưởng gì đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, việc xuất hiện mụn sùi mào gà sẽ gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người bệnh.

 • Lây truyền bệnh cho người khác: Virus HPV lây lan chủ yếu qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục, người đã bị bệnh sùi mào gà khi quan hệ với người khác sẽ lây bệnh sang.
 • Làm tăng nguy cơ mắc HIV, bệnh nam khoa, phụ khoa: Các tổn thương sùi mào gà ở vùng sinh dục dễ bị xây xước, chảy mủ khi va chạm, sẽ làm tăng nguy cơ khiến nam nữ bị viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm âm đạo.
 • Ảnh hưởng đến sinh nở: U nhú mọc trong âm đạo có thể làm tắc nghẽn đường sinh nở, đe dọa nguy cơ nhiễm trùng, khiến thai phụ buộc phải sinh sớm.
 • Lây truyền bệnh cho con: Thai nhi lây sùi mào gà từ mẹ khi sinh thường có thể bị u nhú thanh quản và các bệnh đường hô hấp.

Bệnh sùi mào gà có gây ung thư không?

Hầu hết bệnh nhân bị sùi mào gà đều lo lắng bệnh có thể biến chứng thành ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết:

Bản thân bệnh sùi mào gà không gây ra ung thư, mà là chủng virus HPV mới là tác nhân gây ra sùi mào gà và ung thư.

Có tổng số trên 120 chủng HPV được tìm thấy, gây ra các vấn đề về sức khỏe khác nhau. Trong đó:

 • HPV tuýp 6 – 11 gây ra trên 90% các trường hợp sùi mào gà ở nam và nữ
 • HPV tuýp 16, 18, 45, 31, 16, 33 có nguy cơ cao gây ra ung thư.

Lưu ý: Các chủng virus HPV thường đi cùng với nhau trong quan hệ tình dục nên người bệnh có thể nhiễm nhiều chủng HPV khác nhau, bao gồm cả HPV gây bệnh sùi mào gà và HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, nữ giới từng mắc bệnh sùi mào gà có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

Để chủ động phòng ngừa virus HPV và các vấn đề về sức khỏe mà nó gây ra, trước hết bạn cần phải duy trì đời sống quan hệ tình dục lành mạnh.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng có thể giúp đào thải virus HPV tự nhiên trong vòng 2 năm.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải bảo đảm cơ thể khỏe mạnh, không nhiễm thêm ổ bệnh mới bằng cách:

 • Quan hệ tình dục chung thủy, một vợ một chồng.
 • Dùng bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV nhưng HPV có thể lây qua những chỗ bao cao su không che được. Do đó, cần đeo bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục, mang trước khi có quan hệ cho đến kết thúc.
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ cho vùng kín luôn khô ráo để giảm nguy cơ phát bệnh.
 • Tiêm phòng HPV cho các bạn nữ từ 9 tới 26 tuổi, chích ngừa sớm cho hiệu ứng miễn dịch tốt nhất.
 • Khám sức khỏe định kỳ hàng năm, riêng nữ giới trên 30 tuổi phải tầm soát ung thư cổ tử cung do có nguy cơ cao.

Những ai nên phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Những đối tượng phải phòng ngừa HPV chính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, bao gồm:

 • Người có quan hệ tình dục sớm, trước 18 tuổi.
 • Người có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục với bạn tình đã có nhiều bạn tình.
 • Bạn tình nam có da quy đầu dài, không cắt da quy đầu.
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Làm cách nào để biết đã bị nhiễm bệnh sùi mào gà hay không?

Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc HPV chỉ có thể được chẩn đoán ở phụ nữ qua việc sử dụng test PAP. Test PAP cho biết phụ nữ có đang bị nhiễm HPV hay không, nếu có thì là nhóm nào.

Tuy nhiên, xét nghiệm này chưa được FDA – Cơ quan quản lý thuốc của Hoa Kỳ phê duyệt để sàng lọc HPV ở nam giới. Chưa có cách để phát hiện HPV ở nam giới một cách đại trà.

Nam giới được chẩn đoán nhiễm HPV thông qua việc khám bệnh khi có biểu hiện bệnh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục). Xét nghiệm lấy dịch từ mụn cóc, vết loét sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử có hay không virus HPV tồn tại ở nơi tổn thương.

Việc bị nhiễm sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Nếu mẹ bị nhiễm HPV gây sùi mào gà ở vùng sinh dục thì mụn cóc có thể ngăn chặn đường em bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành sinh mổ.

Nếu mẹ bị nhiễm HPV tiềm ẩn (không tái phát bệnh) khi mang thai thì sẽ không ảnh hưởng đến thai kì, virus cũng không truyền cho thai nhi trong bụng.

Trường hợp thai bị nhiễm virus HPV này thì bé có thể tự khỏi sau vài ngày khi khả năng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, một số bé có thể phát triển mụn cóc ở cổ họng (u nhú thanh quản), gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Bác sĩ buộc phải tiến hành điều trị bằng laser để loại bỏ mụn cóc, làm sạch đường thở.

Bệnh sùi mào gà ở nam nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Khoảng thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2 tới 9 tháng sẽ rất dễ lây bệnh cho người khác, vì vậy bạn nên biết biểu hiện của bệnh sùi mào gà đối với cơ thể. Đặc biệt chú ý những triệu chứng bệnh sùi mào gà sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu để nhận biết ngay và đi làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác.

Vì trong khoảng thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường có biểu hiện không rõ ràng nên rất khó để phát hiện được chính xác bằng mắt. Do vậy mà nhiều người bị nhiễm virus HPV mà không hề hay biết, chỉ phát hiện bệnh khi dấu hiệu nhận biết đã rõ ràng là xuất hiện các u nhú (nổi cục thịt như hoa mào gà).

Hãy xem các biểu hiện của bệnh sùi mào gà trong cơ thể ở khoảng thời gian ủ bệnh để biết những việc cần làm và tránh lây lan cho người thân.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào cơ địa, sức khoẻ của mỗi người. Người có sức khoẻ tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn, ngược lại người có sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu về bệnh xã hội cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà trung bình thường sẽ là từ 2 tới 9 tháng.

Cụ thể:

 • Những bệnh nhân có thời gian ủ bệnh nhắn thường từ 6 tới 6 tuần.
 • Những bệnh nhân có thời gian ủ bệnh dài thường kéo dài từ 6-10 tháng.

Nói cách khác, thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ chia thành 3 thời kỳ: Thời gian ủ bệnh, thời gian phát bệnh và thời gian bệnh đã phát triển quá mức:

 • Đối với thời gian ủ bệnh sùi mào gà: Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường kéo dài từ 2-9 tháng, ở giai đoạn ủ bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó để phát hiện, do đó khả năng phòng bệnh và chữa bệnh sớm nhất dường như rất khó, chỉ đến khi đi thăm khám mới phát hiện ra bệnh.
 • Đối với thời gian phát bệnh: Sùi mào gà sẽ dần biểu hiện ra bên ngoài, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện mụn thịt nhỏ, đầu nhọn, không ngứa, không đau tại vùng viêm nhiễm. Nếu không phát hiện chúng sẽ tiếp tục phát triển và lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.
 • Thời gian bệnh đã phát triển quá mức: Ở giai đoạn muộn này nếu như không ngăn chặn bệnh kịp thời những mụn thịt này sẽ vỡ loét, chảy máu và gây đau đớn cho người bệnh. Trong trường hợp bệnh kéo dài còn sẽ gây vô sinh, ung thư cho người bệnh.

Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà ít gây đau, khó chịu, khi hết thời gian ủ bệnh các nốt sẽ phát triển lớn dần và gây đau đớn, khó chịu trong sinh hoạt và sẽ gây chảy máu hoặc bội nhiễm, thậm chí di căn biến chứng.

Sùi mào gà không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là ung thư. Do vậy, việc phát hiện và đến địa chỉ chữa sùi mào gà sớm là điều cần thiết với người bệnh, nên cần hết sức chú ý.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà trong cơ thể

Trong suốt thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2 tới 9 tháng bệnh ít gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh, nhưng khi hết thời gian ủ bệnh các nốt phát triển lớn dần và gây ra đau nhức, khó chịu trong sinh hoạt.

Sẽ gây chảy máu hoặc bội nhiễm, hơn nữa ở những người có sức đề kháng yếu khi các nốt sùi bị vỡ và chảy dịch mủ sẽ dễ bị nhiễm trùng gây biến chứng nguy hiểm.

Bạn cần phải chú ý, nếu nhận thấy các biểu hiện dưới đây, bạn cần đi thăm khám nhằm phát hiện và chẩn đoán ra bệnh sớm nhất:

 • Tình trạng sức khoẻ giảm sút: Virus HPV xâm nhập làm hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nặng đến thể trạng của bệnh nhân, sức khoẻ càng ngày càng giảm sút.
 • Ham muốn tình dục suy giảm: Sức khỏe suy yếu khiến ham muốn chuyện quan hệ cũng không còn mãnh liệt như trước nữa. Sau khi có quan hệ tình dục không an toàn cũng nảy sinh tâm lý lo sợ bị mắc bệnh xã hội nên nhu cầu cũng giảm đi rõ rệt.
 • Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm: Sau khi bị lây nhiễm, virus HPV hoàn toàn có khả năng di chuyển và phát bệnh trên các cơ quan khác của đường sinh dục. Nên cần chú ý những viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục sẽ là biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Để sớm phát hiện dấu hiệu bị bệnh sùi mào gà, bác sĩ khuyên bạn dù là nam hay nữ thì trong độ tuổi sinh sản mà là người thường xuyên có hoạt động tình dục không an toàn hay thực hiện hành vi mua bán dâm, có thành viên trong gia đình mắc bệnh sùi mào gà… nên đến ngay phòng khám sùi mào gà để xét nghiệm.

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà có lây không?

Virus HPV rất dễ lây nhiễm khi có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với vết thương có dịch mủ của người bệnh. Bạn cần phải biết là virus HPV có sức sống mạnh mẽ, một khi xâm nhập vào cơ thể thì chúng hoàn toàn có khả năng sẽ tấn công sang một cơ thể khoẻ mạnh khác.

 • Bác sĩ chuyên gia bệnh xã hội khẳng định, trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà vẫn hoàn toàn có khả năng lây nhiễm cao, vì vậy nếu người vợ hoặc người chồng mắc bệnh sùi mào gà thì việc lây nhiễm là hoàn toàn sẽ xảy ra.
 • Hơn nữa, theo thống kê cho thấy thì sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh có tỷ lệ lây nhiễm rất cao, bởi lẽ người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu cơ bản nên không biết mình đang mắc bệnh sùi mào gà nên vô tình tạo điều kiện cho virus HPV tấn công sang bạn tình hay người thân.

Bác sĩ khuyên bạn nếu như người vợ hoặc người chồng phát hiện bất thường có nghi ngờ mắc bệnh thì cả hai nên nhanh chóng đến phòng khám kiểm tra và làm xét nghiệm hpv chẩn đoán bệnh chính xác.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà phát ra ngoài cơ thể

Sau thời gian ủ bệnh sẽ là lúc bệnh có những dấu hiệu ban đầu phát ra ngoài vùng da bị nhiễm HPV. Những dấu hiệu bệnh sùi mào gà sẽ biểu hiện ra là nốt sùi màu hồng tươi, mềm có đường kính từ 1-2mm sẽ mọc ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn…

Giai đoạn đầu người bệnh không có cảm giác khó chịu nào. Dần dần những nốt sùi đó mọc dày hơn và sát nhau thành các đám giống như hoa mào gà.

Biểu hiện khi sùi mào gà phát ra trên cơ thể là:

 • Triệu chứng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam là u nhú xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật, ở miệng sáo dương vật, hậu môn, miệng, mắt…
 • Triệu chứng sùi mào gà ở nữ là u nhú xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, quanh niệu đạo, âm đạo. xổ tử cung, hậu môn, miệng, mắt…

Khi virus HPV phát triển, các nốt sùi tăng nhanh về kích thước và mật độ tạo thành từng mảng có khi bao trùm lên toàn bộ bộ phận sinh dục, hơn nữa ở giữa mảng sùi sẽ có mủ tiết dịch hôi thối, khi bị vỡ gây lở loét, trầy xước da dẫn đến chảy máu. Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn sớm nếu không được điều trị, các u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng.

Lời khuyên của bác sĩ:

Để bảo vệ mình và gia đình không bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà thì bệnh nhân cần đặc biệt chú ý các vấn đề sau:

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian nghi ngờ là đang ủ bệnh hay đang trong quá trình điều trị bệnh.
 • Sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn phát hiện các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, đưa ra kết quả chính xác.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng (ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây tươi…)
 • Chăm chỉ luyện tập thể thao như đi bộ, yoga, gym, bơi lội…
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ (thông thường nên đi khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/ lần).
 • Vệ sinh cá nhanh sạch sẽ, không thụt rửa quá sâu, không sử dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa quá mạnh.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà không khó để phát hiện, bạn nên đi đến phòng khám đa khoa Thái Hà để kiểm tra, xử lý và điều trị bệnh tránh để càng lâu sẽ rất khó chữa trị những tổn thương nếu bệnh đã gây ra. Hoặc chỉ đang nghi ngờ có triệu chứng bệnh sùi mào gà hãy liên lạc với bác sĩ qua số hotline 0365115116 để được tư vấn những việc cần làm.

Bệnh sùi mào gà ở nam nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Cách chữa bệnh sùi mào gà

Cách chữa bệnh sùi mào gà

Việc chữa bệnh sùi mào gà thành công hay không chủ yếu dựa vào việc phá huỷ các thương tổn u sùi, tiêu diệt virus HPV. Tuỳ theo thời gian bị, vị trí cũng như mức độ tổn thương mà lựa chọn cách chữa phù hợp.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ khám sẽ trao đổi tư vấn về cách chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả tốt và toàn bộ chi phí chữa sùi mào gà:

Chữa sùi mào gà hiệu quả tốt bằng phương pháp ALA PDT

Hai cách chữa sùi mào gà kể trên hầu như chỉ có tác dụng loại bỏ các triệu chứng bên ngoài da chứ không tiêu diệt tận gốc virus gây bệnh.

Vì vậy, cách chữa bệnh sùi mào gà được giới y khoa đánh giá cao và khuyên dùng hiện nay là phương pháp ALA PDT. Với rất nhiều ưu điểm trong điều trị:

 • Thời gian điều trị nhanh chóng, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao
 • An toàn, không gây đau, không để lại sẹo
 • Nhanh chóng hồi phục sức khoẻ
 • Hạn chế nguy cơ chảy máu
 • Hạn chế nguy cơ tái phát trở lại

Phương pháp ALA PDT hiện đã được áp dụng thành công ở phòng khám chữa bệnh xã hội Thái Hà. Một phòng khám chuyên điều trị các bệnh xã hội, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa. Bạn nên hẹn lịch thời gian sẽ tới khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến để chủ động về thời gian đến phòng khám khi muốn chữa bệnh sùi mào gà.

Dùng thuốc chữa sùi mào gà

 • Cách chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh mới ở giai đoạn đầu, tình trạng bệnh nhe.
 • Dù mới bị nhưng người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu tự ý điều trị bằng thuốc.
 • Muốn điều trị hoàn toàn phải loại bỏ được virus gây bệnh.

Chữa sùi mào gà bằng vật lý trị liệu

 • Phương pháp chữa sùi mào gà bằng vật lý trị liệu là lợi dụng dòng điện hoặc laze để đốt và loại bỏ hiệu quả các nốt sùi mào gà.
 • Tuy khắc phục hiệu quả các triệu chứng của bệnh song phương pháp chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu diệt virus HPV gây bệnh ẩn trú trong cơ thể.

Ngay khi cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ để được bác sĩ tư vấn về cách chữa bệnh sùi mào gà cụ thể hơn.

Với toàn bộ chia sẻ về bệnh sùi mào gà và thông tin triệu chứng sùi mào gà để phát hiện, bạn chú ý điều quan trọng nhất vẫn là nên thực hiện cách chữa bệnh sùi mào gà càng sớm thì càng ít bị tổn thương do biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về việc bị nhiễm bệnh thì bạn nên liên hệ trước để được bác sĩ tư vấn cụ thể và đi khám để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác.

Bệnh sùi mào gà ở nam nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Tham khảo:

Genital Warts: Diagnosis and treatment - Podophyllin, Imiquimod, Sinecatechin, Isotretinoin, Axit trichloroacetic - https://www.ncbi.nlm.nih.gov/ - https://www.healthline.com/ - https://www.mayoclinic.org/