Virus HPV là gì? Lây qua đường nào? Có chữa được không?

 • 14-09-2022 09:25 AM

Human Papilloma Virus (HPV) là một loại virus có tốc độ lan truyền cực nhanh chủ yếu lây qua đường tình dục. Mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung là hai bệnh được coi là nguy hiểm nhất do chủng virus HPV gây ra.

Virus HPV có rất nhiều loại và có thể lan nhanh ra các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy, cần đi khám sớm khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là sau khi có quan hệ tình dục.

Virus HPV là gì? Lây qua đường nào? Có chữa được không?

HPV là gì

Human Papillomavirus là một loại virus gây u nhú ở người lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Đây là một trong những loại virus cực kỳ nguy hiểm. Ít nhất 50% những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV một lần trong đời.

Loại virus này tồn tại và phát triển trong tế bào người, ẩn sâu trong các lớp trung bì da, thúc đẩy quá trình tăng sinh mạnh mẽ khiến da thịt bệnh nhân xuất hiện các cục.

Những người có quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn đều có nguy cơ nhiễm HPV. Loại virus này có thể lây qua việc quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, bằng đường miệng hoặc quan hệ bằng đường hậu môn.

Kể cả khi có quan hệ với một người duy nhất nếu người đó bị nhiễm HPV. Bệnh nhân có thể bị các triệu chứng của bệnh trong nhiều năm sau khi có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh nên rất khó để phát hiện mình bị nhiễm bệnh.

HPV nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hai vấn đề sức khỏe là mụn cóc sinh dục và ung thư:

 • Mỗi năm có khoảng 360,000 người tại Hoa Kỳ bị mụn cóc sinh dục. Các mụn cóc thường xuất hiện dưới dạng một cục u nhỏ hoặc một nhóm cục u lớn, nhô lên hoặc phẳng, có hình dạng trông giống hình súp lơ, có màu da.
 • Virus HPV còn gây ra ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật hoặc ung thư hậu môn. Ngoài ra HPV còn có thể gây ra ung thư miệng, họng.

Tốt nhất hãy tự phòng tránh bệnh và nếu không may có các dấu hiệu nhiễm HPV bệnh nhân cần đi thăm khám để được điều trị càng sớm càng tốt. Chủ quan kéo dài sẽ cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Virus HPV là gì? Lây qua đường nào? Có chữa được không?

Điều trị HPV

Trên thế giới hiện nay chưa có phương pháp hay loại thuốc điều trị HPV dứt điểm. Nhưng có thể điều trị vấn đề do HPV gây ra bằng các phương pháp:

 • Đối với mụn cóc sinh dục, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào có hại.
 • Đối với ung thư cổ tử cung: Bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị cụ thể tùy vào từng tình trạng khối u và giai đoạn của bệnh.

Triệu chứng HPV gây ra

 • Mụn cóc sinh dục: Thường là các vết sưng nhỏ hoặc vết lồi, có kích thước nhỏ hoặc lớn, phẳng hoặc lồi, màu da.
 • Ung thư cổ tử cung: Có thể bao gồm chảy máu hoặc chảy dịch từ âm đạo. Chảy máu giữa chu kỳ kinh, chảy sau khi quan hệ hoặc khi đã mãn kinh. Ngoài ra, còn có biểu hiện như đau vùng bụng dưới hoặc vùng chậu, đau khi giao hợp.

Virus HPV là gì? Lây qua đường nào? Có chữa được không?

Nguyên nhân bị lây nhiễm HPV

Theo báo cáo, có hơn 40 loại virus HPV lây truyền bệnh qua bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới. Hai loại phổ biến có khả năng gây ung thư cổ tử cung là HPV loại 16 & 18. HPV loại 6 và 11 gây bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lây nhiễm phần lớn là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều đối tượng; do tiếp xúc với vết thương hở trên người bị nhiễm bệnh hoặc do sử dụng chung đồ chơi tình dục…

Các virus HPV có thể lây truyền qua việc tiếp xúc với da; tiếp xúc với âm đạo, tử cung, dương vật và hậu môn của những người bị nhiễm HPV. Ngoài ra, chạm hoặc hôn vào bộ phận sinh dục cũng sẽ truyền virus HPV.

Yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV:

 • Hệ miễn dịch suy yếu.
 • Quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với nhiều người.
 • Quan hệ với người đã nghi bị nhiễm virus HPV.

Khi nào nên được xét nghiệm HPV?

 • Có quan hệ tình dục không an toàn thì trong vòng 6 tháng đến 1 năm nên đi xét nghiệm HPV một lần.
 • Sau 30 tuổi có quan hệ tình dục và nhận thấy một số biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục thì nên đi xét nghiệm HPV nhanh chóng.
 • Đối với ung thư cổ tử cung cần tiến hành xét nghiệm Pap nhằm kiểm tra, theo dõi các tế bào bất thường xảy ra tại tử cung. Thăm khám sớm sẽ có thể điều trị được trước khi chúng biến chứng thành ung thư.
 • Phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm Pap từ khi 21 tuổi hoặc trong 3 năm kể từ khi quan hệ tình dục đầu tiên (nếu quan hệ tình dục sớm).
 • Tiến hành đưa dụng cụ mỏ vịt vào trong âm đạo rồi lấy một phần tế bào tại đó để kiểm tra các tế bào bất thường tại tử cung.
 • Tiến hành soi cổ tử cung bằng cách dùng một thiết bị phóng to đặc biệt để thăm khám âm đạo, âm hộ và cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng một mẫu nhỏ mô trong cổ tử cung rồi soi dưới kính hiển vi để kiểm tra.

HPV – một loại virus khi đã xâm nhập vào trong cơ thể có tốc độ lan truyền cực nhanh. Nguy hiểm của loại virus này là gây ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà. Nếu có các dấu hiệu bất thường cần đến nhanh phòng khám đa khoa Thái Hà để được điều trị kịp thời. Chủ quan để lâu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà thậm chí còn đe dọa đến người thân trong gia đình.

Tham khảo:

Human Papillomavirus (HPV) Infection: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/ - https://www.cancer.gov/ - https://www.fda.gov/