Bệnh áp xe cạnh hậu môn và rò hậu môn

Bệnh áp xe cạnh hậu môn và rò hậu môn
Đánh giá: 7.7 / 10 ( 33 lượt đánh giá )
  • 20-07-2019 17:36 PM
  • BTV: 
  • Tham vấn: 

Bệnh áp xe hậu môn và rò hậu môn là hai giai đoạn của một quá trình bệnh lý. Bệnh áp xe hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ diễn biến thành rò hậu môn. Cả hai bệnh này đều rất nguy hiểm và cần phải được điều trị ngay.

bệnh áp xe cạnh hậu môn

Áp xe cạnh hậu môn là gì?

Áp xe cạnh hậu môn là các khoang chứa đầy mủ do bị nhiễm khuẩn dẫn tới tụ mủ ở dưới lớp niêm mạc và các khoang ở giữa cơ thắt hậu môn.

Tình trạng nhiễm khuẩn có thể lan rộng ra ống hậu môn, xung quanh vùng da hậu môn hình thành các ổ áp xe hậu môn ở nhiều vị trí khác nhau.

Bệnh áp xe cạnh hậu môn cần được thăm khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu. Để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn; biến chứng thành rò hậu môn cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe.

bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là tình trạng nhiễm khuẩn ở vùng hậu môn trực tràng, là hậu quả của việc điều trị bệnh áp xe quanh hậu môn không dứt điểm, ổ áp xe vỡ vào trong lòng ống hậu môn tạo thành một đường rò.

Rò hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm vết thương ngày càng lở loét, khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Lỗ rò hậu môn có thể dẫn đến chảy mủ và gây đau đớn cho người bệnh khi mắc phải. Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Áp xe cạnh hậu môn và rò hậu môn hình thành như thế nào?

Khi những tuyến nhỏ quanh hậu môn bị nhiễm trùng, dẫn đến tắc nghẽn tạo thành ổ mủ. Các ổ mủ phát triển trong mô ở vùng mông và phá ra bên ngoài.

Sau khi dẫn lưu áp xe nếu không được điều trị, có thể có một đường nối tuyến hậu môn bị nhiễm trùng với da bên ngoài. Dịch chảy liên tục từ ổ bên cạnh hậu môn, xuất hiện đường rò hậu môn, nếu lỗ ngoài bị bít lại thì áp xe sẽ lại tái phát.

Như vậy, rò hậu môn hình thành do ổ áp xe. Theo nghiên cứu, có khoảng 50% trường hợp áp xe hậu môn chuyển thành rò hậu môn. Đây là hai giai đoạn của một bệnh lý, áp xe cạnh hậu môn là giai đoạn cấp tính của bệnh.

Những dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng của bệnh áp xe cạnh hậu môn và rò hậu môn

Áp xe cạnh hậu môn thường gây ra những cơn đau và sưng quanh hậu môn. Bệnh nhân có thể bị sốt, lạnh và mệt mỏi.

Rò hậu môn cũng gây khó chịu và kích thích vùng da hậu môn, có dịch mủ chảy ra từ lỗ ở tầng sinh môn.

Có phương pháp đặc biệt nào để chẩn đoán áp xe và rò hậu môn không?

Không có phương pháp đặc biệt nào để chẩn đoán áp xe và rò hậu môn. Các bác sĩ chỉ có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng về khối sưng đau cạnh hậu môn hay lỗ rò hậu môn có rỉ dịch.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng đường rò trước khi đưa ra phác đồ điều trị như: Nội soi trực tràng, chụp X quang đường rò có cản quang, siêu âm qua lòng trực tràng hoặc chụp MRI.

Điều trị bệnh áp xe cạnh hậu môn

Phương pháp chính dùng để điều trị bệnh áp xe cạnh hậu môn là phẫu thuật mở và hút ổ áp xe. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chích rạch, làm sạch và dẫn lưu ổ áp xe.

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê thông qua vết mở trên da vùng áp xe hậu môn để dẫn lưu mủ từ khu vực bị ảnh hưởng. Sau đó, bệnh nhân có thể ra về sau khi phẫu thuật.

Điều trị bệnh rò hậu môn

Ở mức độ nặng, các đường rò quá sâu và nhiều, bệnh nhân phải tiến hành điều trị bằng phương pháp ngoại khoa cắt bỏ đường rò.

Bác sĩ sẽ xác định vị trí, đường đi của đường rò. Sau đó sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng tiến hành cắt đường rò, các tế bào bị xơ hóa do viêm nhiễm và dẫn dịch mủ ra ngoài để tạo điều kiện cho các mô phát triển và làm se khít các lỗ rò.

Bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa hậu môn trực tràng

Là những người đã được đào tạo và đã hoàn thành các khóa huấn luyện chuyên sâu về những bệnh lý này. Họ được trang bị đầy đủ các kiến thức về chẩn đoán, điều trị những bệnh lành tính cũng như ác tính của hậu môn trực tràng.

Họ luôn nắm rõ và thực hiện thành thạo các thủ thuật và phẫu thuật điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng.

Áp xe hậu môn và rò hậu môn là hai bệnh có triệu chứng gần giống nhau và dễ nhầm lẫn. Khi có dấu hiệu của áp xe hậu môn cần phải chữa trị dứt điểm bởi áp xe hậu môn dễ biến chứng thành rò hậu môn, cực kỳ nguy hiểm.