Sau Khi Cắt Bao Quy Đầu Nên Làm Gì Để Nhanh Lành

  • 15-11-2022 15:58 PM

Sau khi cắt bao quy đầu nên làm gì sẽ rất quan trọng để chăm sóc vết thương ở khu vực cực kỳ nhạy cảm này, tránh biến chứng dù đây là một tiểu phẫu nhỏ, diễn ra rất nhanh.

Quy đầu có vai trò quan trọng trong khả năng sinh lý, tiểu tiện và tâm lý của nam giới. Với những trường hợp hẹp và dài bao quy đầu thì cắt bao quy đầu là rất cần thiết, nhằm tạo thuận lợi khi quan hệ tình dục, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Sau khi cắt bao quy đầu nếu nam giới không tuân thủ chỉ định của bác sĩ, giữ gìn vệ sinh cá nhân cẩn thận thì rất dễ phát sinh biến chứng là viêm nhiễm quy đầu, tổn thương miệng sáo, thắt nghẹt bao quy đầu gây đau đớn, thậm chí là hoại tử.

sau khi cắt bao quy đầu nên làm gì

Để hạn chế các biến chứng sau khi cắt bao quy đầu, nam giới nên có chế độ chăm sóc chặt chẽ sau:

Uống thuốc theo chỉ định

Sau khi cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh theo đường uống để chống viêm, giảm phù nề và hạn chế dương vật cương cứng.

Nam giới nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ uống thuốc đúng giờ và theo đúng thời gian quy định để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Chế độ vệ sinh chặt chẽ, cẩn thận

Thay băng vào ngày thứ hai sau khi cắt. Khi tháo gạc, dùng nước vô khuẩn được bác sĩ kê đơn để sát trùng, chống dính vết mổ, sau đó dùng gạc mềm băng tròn lại theo chu vi và để lộ quy đầu ra phía trước.

Vệ sinh dương vật với nước ấm mỗi 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, lau lại bằng khăn mềm, tránh dùng khăn quá cứng để vệ sinh.

Trong 3-4 ngày đầu, người bệnh nên hạn chế tắm toàn thân, mà chỉ lau người để tránh nước dây vào vết mổ.

Vệ sinh sau khi đi tiểu

Đi tiểu cẩn thận, tránh để nước tiểu đọng vào vết mổ.

Nếu nước tiểu không may dính vào làm ướt băng thì cần thay băng ngay.

Có thể dùng bông chứa dung dịch nước sinh lý 0,9% lau xung quanh niệu đạo để vệ sinh.

Kiêng quan hệ tình dục

Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi cắt bao quy đầu để tránh làm tổn thương đến quy đầu, bảo đảm dương vật được phục hồi hoàn toàn.

Mặc quần áo thoáng mát

Lựa chọn quần lót vải mềm, rộng vừa giúp cho môi trường vùng kín khô thoáng, sạch sẽ để tránh làm tổn thương đến vết cắt. Hoặc tốt nhất là không nên mặc quần lót trong những ngày đầu.

sau khi cắt bao quy đầu cần làm gì

Hạn chế vận động mạnh

Trong 3-4 ngày sau phẫu thuật, nam giới nên nằm nghỉ ở nhà, hạn chế đứng dậy hay ngồi quá lâu sẽ khiến cho tuần hoàn máu không lưu thông, dương vật sưng to, ảnh hưởng đến vết thương.

Cho đến trước khi dương vật bình phục hoàn toàn, bạn nam tránh vận động mạnh vì sự ma sát với quần áo có thể “đụng chạm” vào cậu nhỏ, gây xây xước cho quy đầu.

Chế độ ăn uống phù hợp

Trong vòng 1 tuần sau khi cắt bao quy đầu, nam giới nên kiêng dùng các chất kích thích như bia, rượu và các thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt… vì chúng không có lợi cho hệ tiêu hóa, lại có thể làm chậm quá trình hồi phục của vết thương.

Tái khám bác sĩ

Tái khám vào ngày 7-10 sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại quy đầu mới về độ cân xứng, màu sắc, sẹo… để đánh giá tiểu phẫu cắt bao quy đầu có thành công hay không, vết cắt đã hồi phục chưa.

Ngoài ra, nếu quy đầu xuất hiện những bất thường như sưng to nhiều, xuất hiện đốm trắng, dịch chảy ra có mùi hôi khó chịu, chảy máu ở vết cắt và không thể cầm máu… thì nam giới cần đi khám Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn để được xử lý kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến về vấn đề sau khi cắt bao quy đầu nên làm gì. Có thể thấy, việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu là rất quan trọng, nếu bạn nam chăm sóc đúng thì vết thương sẽ nhanh lành, hạn chế nhiễm trùng, không gây ra biến chứng gì sau này.