Phá thai bằng thuốc không thành công là không ra máu cục

  • 14-09-2022 09:25 AM

Phá thai bằng thuốc không thành công là không ra máu cục và có các dấu hiệu đi kèm cụ thể để chị em đi khám ngay khi phát hiện. Vì khi đã uống thuốc phá thai mà không thành công sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Không ra máu cục

Thường thì sau khoảng 4 đến 48 tiếng sẽ có hiện tượng ra máu cục. Máu sẽ có máu cùng các cục máu đông, điều này chứng tỏ thai đã được đẩy ra ngoài.

Chị em cần chú ý, nếu sau khoảng thời gian là 8 ngày sau khi thực hiện cách phá thai bằng thuốc mà không thấy ra máu cục, đi siêu âm vẫn thấy tim thai và bào thai thì lúc này cần báo nhanh với bác sĩ để tiến hành xử lý bằng phương pháp an toàn.

Đau bụng dữ dội

Cơn đau dữ dội và kéo dài trong nhiều ngày làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của nữ giới. Nguyên nhân là do nhau thai và thai bị sót lại trong tử cung hoặc do nhiễm trùng đường sinh dục như viêm nhiễm tử cung, viêm nội mạc tử cung…

Ra nhiều máu bất thường

Thông thường máu chỉ ra trong vài giờ đầu và giảm dần vào những ngày tiếp theo. Âm đạo ra nhiều máu và tình trạng này kéo dài 1 – 2 tuần, không có dấu hiệu thuyên giảm chứng tỏ thai vẫn còn sót lại và chị em cần thông báo cho bác sĩ.

Sốt, đau đầu, chóng mặt

Khi phá thai không thành công, chị em còn dễ gặp phải các biểu hiện như sốt cao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Viêm nhiễm phụ khoa

Dịch tiết âm đạo có màu sắc lạ kèm mùi hôi khó chịu, bộ phận sinh dục nóng rát, ngứa ngáy, sưng đau cũng là một trong những biểu hiện của việc phá thai không thành công.

Ngoài ra, nếu thấy que thử thai hiện lên 2 vạch khi thử thai cũng chứng tỏ việc phá thai bằng thuốc không thành công.

Tốt nhất là khi đã quyết định bỏ thai thì bạn nên liên hệ trước với bác sĩ tại địa chỉ phá thai an toàn để được tư vấn đầy đủ về các cách phá thai. Chỉ sau khi siêu âm để biết số tuần tuổi thai và biết chính xác sức khỏe của bạn đủ điều kiện để thực hiện phá thai thì bác sĩ mới chỉ định cách phá thai phù hợp và an toàn nhất cho bạn lúc này.

Phá thai bằng thuốc không thành công là không ra máu cục

phá thai bằng thuốc không thành công là không ra máu cục

Phá thai bằng thuốc không thành công sẽ gây ra biến chứng:

  • Băng huyết: Tình trạng chảy nhiều máu do sót nhau thai, sót thai. Để lâu không khắc phục sẽ gây nguy hiểm, nguy cơ tử vong do mất máu quá nhiều.
  • Thai chết lưu: Thai không được tống ra hết mà lưu lại trong tử cung, có thể dẫn đến hoại tử viêm nhiễm tử cung.
  • Thai dị tật: Thuốc không có tác dụng nên thai không được đẩy ra mà vẫn phát triển. Khi sinh ra thai có nguy cơ khuyết tật, dị tật bẩm sinh.
  • Vô sinh – hiếm muộn: Bộ phận trong cơ quan sinh sản như vòi trứng, buồng trứng bị viêm dễ dẫn đến tắc nghẽn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh về sau.

Khi nhận thấy các dấu hiệu, biểu hiện của phá thai không thành công, chị em cần chú ý đi thăm khám để được bác sĩ đưa ra phương pháp bỏ thai an toàn.

Chị em cần chú ý:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thay băng vệ sinh đúng cách 4 tiếng/ lần.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc, vận động mạnh.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt, vitamin, protein.
  • Không quan hệ tình dục.
  • Giữ tinh thần thoải mái, ổn định.

Không phải việc bỏ thai bằng thuốc nào cũng thành công nếu như chị em không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các biểu hiện như: không thấy máu cục, đau bụng dữ dội, chảy máu bất thường và kéo dài… là những biểu hiện cảnh báo việc phá thai bằng thuốc không thành công. Nếu không xử lý ngay có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Chị em nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu này.

Phá thai bằng thuốc không thành công là không ra máu cục