Uống thuốc phá thai bao lâu thì quan hệ lại được bình thường?

  • 14-09-2022 09:25 AM

Sau khi uống thuốc phá thai một tuần, nếu chị em có quan hệ tình dục trở lại sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa và nguy cơ tiếp tục mang thai ngoài ý muốn là rất cao. Vì vậy, chị em cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

uống thuốc phá thai phải kiêng quan hệ bao lâu

Vậy uống thuốc phá thai phải kiêng quan hệ bao lâu?

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi uống thuốc phá thai cần kiêng quan hệ ít nhất là 1 tháng để vết thương về sức khỏe và tâm lý hồi phục. Nếu quan hệ sớm, các vết thương sẽ dễ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Chị em lưu ý, nếu sau một tháng kể từ khi phá thai mà vẫn thấy cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới, chảy máu bất thường thì không nên quan hệ. Hãy đến cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra.

Không nên quan hệ sau khi uống thuốc phá thai 1 tuần

Sau khi phá thai, cổ tử cung của nữ giới thường dễ bị tổn thương cộng với sức khỏe và sức đề kháng yếu nên việc chăm sóc và giữ gìn lúc này là rất quan trọng để giúp cơ thể mau chóng hồi phục.

Một số chị em do chủ quan, sau khi phá thai được 1 – 2 tuần thấy không có ra máu và sức khỏe có dấu hiệu hồi phục nên sinh hoạt vợ chồng trở lại, kết quả là gặp phải nhiều hậu quả không mong muốn.

Nếu quan hệ trở lại sau khi phá thai một tuần, chị em sẽ phải đối mặt với những hậu quả này:

Mang thai ngoài ý muốn

Trong khoảng thời gian một tuần nếu có quan hệ, nữ giới có thể mang thai dù chưa tới chu kỳ kinh nguyệt. Rất nhiều chị em chủ quan cho rằng kinh nguyệt chưa trở lại thì không thể có thai nên dễ mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ sau khi phá thai rất dễ mang thai trở lại nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh. Vì vậy, nếu chị em chưa có nhu cầu sinh con thì nên áp dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

Thuốc phá thai còn chứa thành phần có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Một số chị em sau khi uống thuốc phá thai còn dễ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Viêm nhiễm phụ khoa

Việc quan hệ sớm còn khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phụ khoa do sau khi sử dụng thuốc phá thai, sức đề kháng, nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng cộng với việc vệ sinh vùng kín không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

Đặc biệt, quan hệ thô bạo hoặc quan hệ khi vẫn còn ra máu sẽ khiến vùng kín tổn thương trầm trọng và viêm nhiễm cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản

Yêu sớm sau khi phá thai còn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bộ phận sinh dục dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo nguyên tắc, sau khi phá thai 1 – 2 tuần nữ giới cần đến tái khám trở lại để kiểm tra việc phá thai đã thành công hay chưa. Việc quan hệ quá sớm sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Dù là phá thai bằng thuốc hay sử dụng phương pháp can thiệp y tế thì vẫn cần thời gian để cơ thể hồi phục. Chị em nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Không nên quan hệ sau khi uống thuốc phá thai 1 tuần

Lời khuyên của bác sĩ

Để cơ thể mau chóng hồi phục, bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn có đưa ra lời khuyên dành cho chị em như sau:

  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động, làm việc quá sức.
  • Giữ tinh thần thoải mái, nên thả lỏng cơ thể. Tránh buồn rầu, lo lắng.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm giàu sắt, protein… để giúp cơ thể mau chóng hồi phục.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.
  • Mặc quần áo rộng rãi, có tính thoáng mát.
  • Tránh đi bơi sau khi phá thai để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vùng kín. Tốt nhất nên đợi vết thương khỏi hẳn mới nên đi bơi trở lại.
  • Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, các loại hải sản và các chất kích thích như bia, rượu, cafe…
  • Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng kể cả khi ngừng ra máu.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên kiêng quan hệ trong vòng một tháng sau khi phá thai bằng thuốc. Ngoài ra, cần chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường thì nên đến bác sĩ thăm khám.