Uống thuốc phá thai an toàn nhất là khi nào?

  • 23-03-2023 08:15 AM

Uống thuốc phá thai an toàn nhất khi nào là vấn đề vô cùng quan trọng, cần được tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phương án phá thai bằng thuốc.

Bởi đây chính là căn cứ để thai phụ cũng như bác sĩ có thể lựa chọn được phương pháp phá thai phù hợp đối với trường hợp của chị em. Vậy uống thuốc phá thai an toàn nhất khi nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về thời điểm uống thuốc phá thai thông qua nội dung tư vấn phá thai dưới đây.

Uống thuốc phá thai an toàn nhất khi nào

Uống thuốc phá thai an toàn nhất khi nào?

Uống thuốc phá thai có an toàn không bạn sẽ hiểu ngay vì đây là loại thuốc có độc tính cao, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi (dưới 6 tuần tuổi) và khiến tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài.

Hiện nay thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai an toàn nhất thuốc được sử dụng ở nhiều nước phát triển Tuy nhiên các loại thuốc phá thai an toàn bao gồm 2 nhóm chính sau:

  • Nhóm thuốc tách và làm bong thai ra khỏi lớp niêm mạc tử cung.
  • Nhóm thuốc kích thích chuyển dạ tự nhiên, làm tử cung co bóp và đẩy thai nhi ra ngoài.

Dùng thuốc phá thai an toàn nhất là phải kết hợp hai nhóm thuốc này.

Các chuyên gia cho rằng thời điểm uống thuốc phá thai an toàn nhất là phá thai khi 4 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi, đây là thời điểm mà thai nhi đã ổn định vị trí ở trong buồng tử cung.

Bởi trên thực tế cho thấy nhiều chị em cho rằng khi phát hiện mang thai nhưng vì bất cứ lý do nào đó mà không thể giữ thì cần tiến hành thủ thuật càng sớm càng tốt. Nhưng thực tế lại chứng minh không phải phá thai sớm là tốt.

  • Những trường hợp thai nhi dưới 4 tuần tuổi thường chưa đi vào tử cung hoặc đã vào tử cung nhưng không có độ bám dính lên thành tử cung. Do đó việc phá thai giai đoạn này thường tăng cao nguy co sót thai, sót nhau, để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
  • Còn những trường hợp thai 6 tuần tuổi thì tồn tại những rủi ro và mối nguy hiểm rình rập cho dù áp dụng bằng phương pháp phá thai nào thì trong giai đoạn này bạn đều phải mở tử cung và đưa dụng cụ y tế vào trong tử cung để bỏ thai.

Do đó việc uống thuốc phá thai có thể gây ra những tác dụng phụ rất nguy hiểm nếu như thai phụ dị ứng với thuốc hoặc uống sai thời điểm. Vì vậy, khi muốn phá thai bằng thuốc bắt buộc cần có sự theo dõi sát sao của các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, nữ giới nên tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng thể, siêu âm để kiểm tra thai nhi đã bao nhiêu tuần tuổi, thai nhi đã vào buồng tử cung hay chưa cũng như tình trạng sức khoẻ của thai phụ có phù hợp với cách phá thai bằng thuốc hay không, để tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra đến thai phụ.

Những lưu ý khi uống thuốc phá thai

  • Thuốc uống phá thai ít nhiều cũng gây nên những tổn thương nhất định cho cơ quan sinh dục. Chị em cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như có một chế độ nghỉ ngơi phù hợp, hạn chế lao đông nặng.
  • Ngoài ra, sau khi uống thuốc phá thai, chị em nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín, không được thụt rửa âm đạo hay quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm, đồng thời không nên làm việc nặng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
  • Nếu có hiện tượng sốt trên 38 độ, băng huyết thì cần tới phòng khám sớm để bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.
  • Bên cạnh đó, điều cần quan trọng nhất lưu ý đó là tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về phá thai. Cũng như không được vì một lý do nào đó như tiết kiệm, xấu hổ… mà lựa chọn những địa chỉ kém chất lượng để thực hiện. Việc này có thể gây ra những rủi ro vô cùng nguy hiểm.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp gây sảy thai tự nhiên, có thể tránh được những tai biến như sốc thuốc (thuốc gây tê, gây mê…) hay tổn thương tử cung (dính tử cung, thủng tử cung…) như khi thực hiện thủ thuật phá thai. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất thì chị em chỉ nên phá thai khi thực sự bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi hoặc không thể sinh con vào thời điểm này.

Hy vọng với những nội dung ở bài viết trên đây, bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết và hữu ích để lựa chọn dùng thuốc phá thai an toàn nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề phá thai cũng như các bệnh phụ khoa khác, bạn liên hệ đến số 0365115116 hoặc click vào mục “tư vấn trực tuyến” để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia sức khoẻ sinh sản tại phòng khám.

Uống thuốc phá thai an toàn nhất là khi nào?