Sau khi phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không?

 • 07-02-2023 16:18 PM

Phá thai dù với phương pháp nào thì đều sẽ khiến cho cơ thể bị mất nhiều máu cũng như những biến đổi bất thường của cơ thể. Sức khoẻ của chị em sau phá thai ít nhiều sẽ bị giảm sút.

Do đó bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý thì chị em cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh cũng như kiêng cữ sao cho hợp lý. Vậy sau khi phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không? Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng sẽ chia sẻ với chị em ngay sau đây.

Sau khi phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không?

Phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không?

Dù là sau khi uống thuốc phá thai thành công sức khoẻ của chị em ít nhiều cũng sẽ bị giảm sút. Việc xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hồi phục sức khoẻ của chị em. Vậy sau khi phá thai bằng thuốc thành công, chị em nên kiêng những gì?

Sau khi phá thai bằng thuốc cần kiêng làm gì

Chị em cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh cũng như kiêng cữ sau phá thai thật hợp lý để sức khoẻ phục hồi nhanh hơn cũng như nâng cao sức khoẻ sinh sản về lâu dài.

 • Sau phá thai bằng thuốc chị em tuyệt đối không được tắm nước lạnh mà cần dùng nước ấm để tắm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ tránh bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai.
 • Chị em cần hạn chế làm việc nặng hay lao động quá sức trong vòng 1 tuần sau khi thực hiện phương pháp phá thai an toàn.
 • Không được quan hệ tình dục ít nhất từ 2 – 3 tuần sau khi phá thai cho đến khi hết ra máu. Trong thời gian ra máu cần phải dùng băng vệ sinh để thấm máu.
 • Không thụt rửa âm đạo hay đưa bất cứ vật gì vào âm đạo, thay vào đó cần vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, từ nguồn gốc thảo dược.
 • Chị em cũng cần phải dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trên giường, thư giãn và thả lỏng cơ thể.
 • Tiến hành tái khám theo đúng quy định của bác sĩ.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng cần được chú ý, bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hấp thụ cũng như phục hồi của cơ thể. Vậy sau khi phá thai bằng thuốc cần kiêng ăn gì?

Sau khi phá thai bằng thuốc cần kiêng ăn gì

Sau khi uống thuốc phá thai kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Chế độ ăn uống sau khi uống thuốc phá thai cũng cần đặc biệt chú ý bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và khả năng phục hồi của người phụ nữ. Cụ thể, sau khi phá thai bằng thuốc chị em cần chú ý:

 • Kiêng ăn đồ cay nóng vì sử dụng đồ cay nóng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng trong, nhiệt độ âm đạo gia tăng và ra máu nhiều hơn.
 • Kiêng đồ ăn chiên rán, giàu mỡ, chế biến nhiều lần bởi trong quá trình chế biến nhiều lần sẽ làm cho dưỡng chất biến đổi, gây hại cho dạ dày.
 • Không sử dụng đồ ăn nhanh có hàm lượng dinh dưỡng thấp không có lợi cho cơ thể mà hại đến dạ dày, gia tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hoá.
 • Sau sử dụng thuốc phá thai chị em nên hạn chế ăn đậu nành vì nó chứa chất làm giảm quá trình hấp thụ sắt, ảnh hưởng đến sự tạo máu.
 • Các đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê… không có lợi mà nó ảnh hưởng rất xấu đến sự hồi phục của cơ thể.
 • Không sử dụng các loại hải sản như tôm, cua, ốc vì nó có tính hàn sẽ khiến cho thai phụ dễ bị băng huyết, các cơn đau bụng kinh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý: Sau khi phá thai kể cả chị em không có dấu hiệu bất thường nào thì cũng cần phải chú ý những điều cơ bản trên và chị em nhớ rằng hãy tái khám sau 15 ngày để xác định được sức khoẻ cũng như biết được phá thai thành công hay chưa, vì nhiều trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, thai nhi vẫn phát triển nhưng sẽ bị dị tật.

Sau khi phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không?