Bệnh trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 là gì? Dấu hiệu bị và cách chữa

 • 14-09-2022 09:25 AM

Bệnh trĩ nội có các giai đoạn là độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4 với dấu hiệu bị trĩ nội tăng dần theo từng cấp độ là chảy máu, sa búi trĩ, chảy dịch nhầy, đau rát và nguy hiểm nhất là hoại tử da, có nguy cơ biến chứng thành ung thư.

Thực hiện cách chữa ngay khi bệnh trĩ nội độ 1, độ 2 sẽ rất dễ dàng với chi phí sẽ thấp, loại bỏ các búi tĩnh mạch sưng phồng, có thể trả lại cấu tạo chức năng bình thường trong thành hậu môn.

Chính vì thế nên phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1, độ 2 sớm và thực hiện điều trị triệt để chữa trĩ nội ngay. Tiết kiệm được tối đa tổng chi phí phải trả để mổ trĩ nội khi búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn ở độ 3, độ 4 gây vướng, ngứa và viêm nhiễm da vùng hậu môn.

Bệnh trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 là gì? Dấu hiệu bị và cách chữa

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Dấu hiệu bệnh trĩ nội là khi những đám rối tĩnh mạch ở phần niêm mạc ống hậu môn trên đường lược bị giãn và phồng lên. Những người có chế độ ăn uống thất thường, ăn nhiều đồ khó tiêu, thiếu chất xơ và công việc phải ngồi nhiều, ít được vận động rất dễ bị trĩ nội.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có biểu hiện đi ngoài ra máu, ngứa rát hậu môn, khó chịu khi ngồi lâu hoặc ăn đồ cay nóng, uống chất kích thích. Bị trĩ nội ở giai đoạn muộn có biểu hiện sa búi trĩ ra bên ngoài hậu môn, cảm giác đau rát, không ngồi được, dẫn đến biến chứng nghẹt, loét, hoại tử, nhiễm trùng.

Bệnh trĩ nội khác với bệnh trĩ ngoại, bởi vì bệnh trĩ ngoại từ giai đoạn đầu các búi trĩ đã lòi ra hậu môn nên rất dễ phát hiện còn bệnh trĩ nội thì lại không. Vậy làm sao để nhận ra dấu hiệu bệnh trĩ nội? Hãy ghi nhớ những triệu chứng dưới đây:

 • Ngứa ngáy hậu môn: Đây là biểu hiện thường thấy khi mắc phải bệnh trĩ nội, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng hậu môn. Tình trạng ngứa ngáy này là do lượng dịch tiết ra ở hậu môn, tuy không nhiều nhưng cũng đủ khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy ở bộ phận này.
 • Chảy máu khi đi đại tiện: Dấu hiệu này dễ nhận biết, nó giúp bạn sớm phát hiện được nếu không may mắc phải bệnh trĩ nội. Ra máu khi đi đại tiện và lượng máu ra cùng cũng sẽ tuỳ theo mức độ bệnh. Máu có thể dính trên phân, chảy thành từng giọt hay thành tia.
 • Sa búi trĩ: Đây là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh trĩ nội, khác với bệnh trĩ ngoại búi trĩ được hình thành ở bên dưới ống trực tràng thì với bệnh trĩ nội búi trĩ sẽ được hình thành ở bên trên ống trực tràng và sau một thời gian khi kích thước của búi trĩ phát triển chúng sẽ bị sa ra bên ngoài gây ra nhiều đau đớn, khó chịu.
 • Táo bón: Táo bón là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, cũng là dấu hiệu của bệnh nhân trĩ.
 • Dịch nhầy ở hậu môn: Khi mắc bệnh trĩ sẽ khiến lỗ hậu môn không thể khép lại, chảy dịch ẩm ướt, làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm, chảy dịch hậu môn. Khi soi hậu môn trực tràng thì niêm mạc bệnh nhân phồng lên, lồi vào lòng trực tràng, tĩnh mạch trĩ tạo thành búi trĩ rõ rệt.

Bệnh trĩ nội độ 1 (giai đoạn đầu)

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ nội, các mạch máu tại hậu môn bị sưng giãn mới bắt đầu hình thành các búi trĩ. Giai đoạn này búi trĩ có kích thước nhỏ, bám trong ống hậu môn và và chưa bị sa ra ngoài.

Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1, bạn sẽ được điều trị dễ dàng với chi phí thấp. Các triệu chứng nhẹ của giai đoạn này là:

 • Ngứa rát vùng hậu môn
 • Thường xuyên thấy tình trạng bị táo bón
 • Xuất hiện dịch nhầy chảy ra hậu môn
 • Đi ngoài ra máu (sẽ khó nhận ra tình trạng này vì mới chỉ bị chảy máu ít.)

Vì các triệu chứng này có thể là của bệnh lý khác như trĩ ngoại hay ung thư đại trực tràng vì vậy cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và khắc phục đơn giản.

Bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 búi trĩ đã hình thành và có thể sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, búi trĩ vẫn có khả năng tự co lên sau khi người bệnh đã đi vệ sinh xong.

 • Đi đại tiện ra máu tươi: Máu chảy ra có thể là nhỏ giọt hoặc đã bắn thành tia, có thể là máu tươi hoặc máu cục.
 • Đau rát và vướng ở hậu môn: Búi trĩ có thể sa xuống khiến bạn cảm thấy vướng vì nổi cộm gây khó chịu, đau rát. Khi đi đại tiện, phân sẽ cọ xát vào búi trĩ gây cảm giác đau rát.
 • Hậu môn chảy dịch nhầy và ngứa: Giai đoạn này búi trĩ sưng viêm thì hậu môn sẽ tiết dịch nhầy nhiều hơn, thường xuyên thấy ẩm ướt và ngứa rát.
 • Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn: Khi đi đại tiện búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và người bệnh có thể dùng tay để thấy búi trĩ. Khi vệ sinh xong thì búi trĩ có thể tự co lên, nhưng không điều trị khỏi hẳn thì búi trĩ sẽ càng sa xuống và không thể tự co lên được vì vậy bệnh sẽ nặng hơn và chuyển lên độ 3 và 4.

Bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3 là những búi trĩ đã hình thành ngay tại ống hậu môn và sát phía trong ống hậu môn, thường xuyên bị sa ra ngoài do sự tăng trưởng của các búi trĩ nội. Ở giai đoạn 3 các búi trĩ sẽ không thể tự thụt vào trong mà phải dùng tay thì mới đẩy vào trong hậu môn được.

 • Búi trĩ sa ra ngoài: Khi đại tiện búi trĩ bị sa ra khỏi hậu môn và không thể tự co trở lại vị trí ban đầu (dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ nội độ 3).
 • Đi ngoài ra nhiều máu hơn: Khi đang đi ngoài và sau khi đi đại tiện sẽ thấy máu trên giấy vệ sinh và ở trong bồn cầu nhiều hơn.
 • Quanh hậu môn rất khó chịu: Xung quanh hậu môn rất khó chịu vì bị ngứa, sưng đỏ, đau rát nặng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 3 sẽ phát triển nhanh và nghiêm trọng hơn trong thời gian ngắn khi không thực hiện cách điều trị dứt điểm bệnh.

Bệnh trĩ nội độ 4 (giai đoạn cuối)

Bệnh trĩ nội độ 4 búi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài và không thể đưa búi trĩ vào trong hậu môn được dù đã dùng tay. Người bệnh luôn có cảm giác đau buốt, chảy máu bất cứ lúc nào. Ở giai đoạn này, ngoài bệnh trĩ người bệnh còn đối mặt với hàng loạt các nguy cơ mắc bệnh khác là nhiễm trùng, hoại tử da, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn và thậm chí là ung thư trực tràng.

 • Luôn bị đau buốt và chảy máu bất cứ lúc nào.
 • Hậu môn liên tục ngứa rát, đau nhức và khó chịu.
 • Luôn thấy vướng và khó chịu khi hoạt động dù ngồi hoặc đi lại.
 • Bị chảy máu nhiều khi đi đại tiện.
 • Dịch nhầy ở hậu môn tiết ra nhiều.

Là mức độ cuối cùng và nặng nhất của bệnh trĩ nội vì vậy có thể đã gây ra những tổn thương nặng trong ống hậu môn. Trường hợp bệnh trĩ nội đã gây biến chứng thì quá trình điều trị sẽ khó hơn và cần thời gian dài để làm lành các thương tổn đã có.

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ độ 4 gây ra đó là:

 • Mất nhiều máu: Chảy máu nhiều trong thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng khiến thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, cơ thể bị suy nhược.
 • Nhiễm trùng quanh hậu môn: Dịch nhầy tiết ra nhiều do các búi trĩ nội đã sa ra ngoài, tình trạng ẩm ướt khiến viêm nhiễm dễ sẽ xảy ra hơn. Kèm theo đó là tình trạng ngứa, khó chịu, có thể bị biến chứng sang bệnh rò hậu môn, áp xe hậu môn.
 • Búi trĩ bị hoại tử: Búi trĩ sa ra ngoài dễ vỡ, không được vệ sinh sạch, bị vi khuẩn xâm nhập sẽ dẫn đến hoại tử. Luôn thấy rất đau ở hậu môn, các vùng da bị hoại tử rất khó lành lại bình thường.
 • Nguy cơ bị ung thư: Các búi trĩ ở cấp độ 4 sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn trực tràng dù tỉ lệ này không nhiều, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ghi nhớ:

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bị chảy máu nhiều thường xuyên mà không cải thiện, chóng mặt, choáng váng hoặc ngất, búi trĩ sa ra ngoài nhiều hoặc gây tắc nghẹt hậu môn.

Bác sĩ Nguyễn Duy Mến cho biết, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ nội và không cho bệnh tái phát là làm cho phân mềm, không bị táo bón bằng cách:

 • Ăn nhiều thực phầm giàu chất xơ như trái cây và rau xanh, ngũ cốc giúp làm mềm phân.
 • Uống nhiều nước, trên 1,5 lít nước mỗi ngày
 • Tập thể dục hàng ngày để hạn chế táo bón, giảm áp lực lên tĩnh mạch mỗi khi đứng hoặc ngồi lâu.
 • Vệ sinh hậu môn hàng ngày, rửa hậu môn sau mỗi lần đi vệ sinh, giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ, khô ráo.
 • Tập thói quen đại tiện đúng giờ, không rặn khi đi đại tiện.
 • Người thừa cân thì cần giảm ăn và tập thể thao hàng ngày.
 • Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng về bên trái nhiều hơn để làm giảm bớt sức ép của bào thai lên thành tĩnh mạch hậu môn.

Để nhận được ưu đãi chi phí khám trĩ nội chỉ 260.000 Đđược giảm thêm chi phí tiểu phẫu, chi phí trị liệu trong chi phí chữa bệnh trĩ nội hãy liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến của phòng khám Thái Hà tại đây.

Bệnh trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 là gì? Dấu hiệu bị và cách chữa

Bệnh trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 là gì? Dấu hiệu bị và cách chữa

Cách chữa bệnh trĩ nội tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ nội nhưng được áp dụng phổ biến hơn cả là kỹ thuật PPH, công nghệ hiện đại này đã giúp cho rất nhiều người mổ trĩ nội một cách hiệu quả và hồi phục nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp PPH:

 • Phương pháp PPH giúp loại bỏ niêm mạc sưng phồng một cách nhanh chóng, không gây đau đớn, hạn chế chảy máu, thời gian lành thương tổn nhanh.
 • Điều trị chỉ với 1 liệu trình, có thể về ngay trong ngày, tiết kiệm viện phí theo dõi.
 • Loại bỏ chính xác thương tổn, giảm thiểu nguy cơ tái phát, hạn chế tốn kém chi phí khắc phục biến chứng hay mắc bệnh trở lại.
 • Diện tích xâm lấn nhỏ, hạn chế nguy cơ để lại sẹo, tiết kiệm chi phí khắc phục thẩm mỹ.

Lời khuyên:

Vì mỗi trường hợp bị trĩ nội sẽ có tính chất nghiêm trọng hay mức độ biểu hiện ra là khác nhau nên tổng chi phí chữa trĩ nội sẽ không giống nhau. Qua những thông tin trên cho thấy tổng số tiền phải trả để chữa trĩ nội phải dựa vào sức khỏe của bạn và việc bạn lựa chọn địa chỉ chữa bệnh trĩ ở đâu tốt để khám bệnh.

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng khi đi chữa bệnh trĩ chắc chắn là địa chỉ bạn đã lựa chọn để khám. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi, hãy lựa chọn địa chỉ chữa bệnh trĩ tại Hà Nội đã có uy tín, thương hiệu là phòng khám đa khoa Thái Hà.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám trĩ nội chỉ 260.000 Đđược giảm thêm chi phí tiểu phẫu, chi phí trị liệu trong chi phí chữa bệnh trĩ nội khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến trưởng khoa phòng khám Thái Hà tại đây.

Bác sĩ tư vấn cách chữa bệnh trĩ nội tốt nhất

Bệnh trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 là gì? Dấu hiệu bị và cách chữa

Chi phí mổ trĩ nội

Mổ trĩ nộicách chữa trĩ nội ngoại khoa được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bị bệnh trĩ nội bước sang giai đoặn nặng, khi mà các búi tĩnh mạch trĩ phía trên đường lược có kích thước quá lớn, sa hẳn ra ngoài gây đau khi đại tiện, chảy nhiều máu và không thể uống thuốc để ức chế suy giảm bệnh tình.

Vậy chi phí mổ trĩ nội liệu có đắt không? Theo bác sĩ Nguyễn Duy Mến trưởng khoa phòng khám bệnh trĩ Thái Hà cho biết, chi phí mổ trĩ nội có nhiều khoản và được quy định theo bảng giá của sở y tế.

Nhưng không phải ai cũng cần thực hiện tất cả các khoản được liệt kê trong bảng giá nên tổng chi phí chữa trĩ nội của mỗi người sẽ có mức khác nhau.

Bạn vẫn có thể tự biết mức giá phải trả để chữa trĩ nội của mình với những việc chắc chắn (cố định) sẽ tác động nhiều tới chi phí mổ trĩ nội là:

Giai đoạn bị trĩ nội

Chữa bệnh trĩ nội giai đoạn đầu thì chi phí sẽ thấp hơn so với những trường hợp búi trĩ đã sa ra ngoài, nở to và nhiều búi. Thông thường trĩ nội cấp độ 3-4 bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ trĩ nội loại bỏ búi tĩnh mạch sưng phồng ra khỏi hậu môn.

Sau khi khám, dựa vào số búi trĩ cần xử lý hết thì bác sĩ sẽ thông báo tổng chi phí mổ trĩ nội cho bạn.

Tình trạng sức khoẻ khi đi khám

Tình trạng sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, viêm nhiễm, hoại tử… thì việc chữa trĩ nội sẽ nhanh chóng và cũng vì thế mà sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chí phí hơn.

Để sức khỏe không bị ảnh hưởng nghiệm trọng do trĩ nội thì hãy chủ động đi khám từ sớm, ngay khi có các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa như bác sĩ đề cập ở dưới.

Địa chỉ mổ trĩ nội

Địa chỉ tiến hành mỗ trĩ nội là yếu tố quan trọng chi phối gần như toàn bộ chi phí mổ trĩ nội. Nếu như được tiến hành mổ trĩ nội tại cơ sở y tế tốt có đầy đủ điều kiện và trang thiết bị y tế, phương pháp mổ trĩ hiện đại, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm thì khoản chi phí mổ trĩ nội sẽ tuân theo đúng quy định về bảng giá.

Bác sĩ sẽ thông báo về tổng chi phí chữa trĩ nội cho bạn sau khi đã khám sức khỏe để bạn có quyền đồng ý tiếp nhận điều trị hoặc từ chối, hẹn lần sau đến.

Phương pháp chữa trĩ nội

Mổ trĩ nội bằng phương pháp hiện đại sẽ có mức giá theo quy định của sở y tế. Phương pháp chữa hiện đại mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, hạn chế các cơn đau, không biến chứng và ngăn ngừa tối đa bệnh tái phát, đồng thời khả năng phục hồi sức khoẻ sau tiểu phẫu là rất nhanh.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Duy Mến phòng khám Thái Hà về dấu hiệu nhận biết bị trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3 và cách chữa, chi phí mổ. Hãy chủ động trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng của mình để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám trĩ nội chỉ 260.000 Đđược giảm thêm chi phí tiểu phẫu, chi phí trị liệu trong chi phí chữa bệnh trĩ nội khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bác sĩ tư vấn dấu hiệu bệnh trĩ nội