10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

 • 20-11-2023 14:51 PM

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất, cách chữa bệnh trĩ nhanh nhất là gì? Bệnh trĩ là một loại bệnh mà khiến nhiều người luôn cảm thấy sợ hãi do cảm giác đau rát, ngứa rát ở khu vực hậu môn, đồng thời bệnh cũng gây ra rất nhiều biến chứng làm suy giảm sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ từ nội khoa cho tới ngoại khoa và tại nhà.

Bạn tham khảo 10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất gồm điều trị bệnh trĩ bằng thuốc, chữa bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT, kỹ thuật PPH, chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước ấm, nước muối, củ nghệ, rau diếp cá, ngải cứu, quả sung, dầu dừa dưới đây do bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chia sẻ.

 1. Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc
 2. Chữa bệnh trĩ bằng sóng cao tần HCPT
 3. Chữa bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH
 4. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng rau diếp cá
 5. Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước ấm
 6. Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước muối
 7. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng củ nghệ
 8. Mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà bằng ngải cứu
 9. Cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng quả sung
 10. Cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng dầu dừa

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Các cách chẩn đoán bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh xuất phát từ các đám rối tĩnh mạch trĩ và có hiện tượng sưng phồng, căng giãn quá mức. Khi mắc phải bệnh, bạn sẽ thường gặp phải biểu hiện là đau rát, đại tiện ra máu, ngứa rát ở xung quanh hậu môn, xuất hiện dịch nhầy gây ẩm ướt vùng hậu môn rất bất tiện, khó chịu.

Thông thường, để chẩn đoán bệnh trĩ bác sĩ chuyên khoa hệ tiêu hóa sẽ thực hiện một số phương pháp là:

 • Thăm hỏi đầy đủ các thông tin về tiền sử bệnh lý, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, đã từng mắc phải bệnh trĩ chưa, thói quen vận động…
 • Dựa vào các biểu hiện lâm sàng là sa búi trĩ, đi ngoài ra máu tươi, búi trĩ lộm cộm ở hậu môn, ngứa rát kèm ẩm ướt ở khu vực hậu môn… khi bệnh nhân gặp phải.
 • Kiểm tra trực quan: Sử dụng găng tay chuyên dụng đã được thoa chất bôi trơn để kiểm tra khu vực tràng, hậu môn nhằm xem có sự hiện diện của búi trĩ không, trương lực cơ cùng một số vấn đề có liên quan khác.
 • Tiến hành nội soi trực tràng bằng cách sử dụng ống nội soi mềm chuyên dụng có gắn sẵn camera, sau đó đưa vào trực tràng để quan sát toàn bộ búi trĩ một cách rõ nét. Toàn bộ quá trình này sẽ được chiếu lên một màn hình hiện đại để bác sĩ quan sát.
 • Tiến hành kiểm tra chuyên sâu nhằm phân biệt, chẩn đoán một cách chính xác bệnh trĩ với một số bệnh lý khác là rò hậu môn, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, ung thư hậu môn… hoặc hậu môn mọc mụn mủ, nổi mụn thịt là bệnh khác.

Như vậy tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác để chẩn đoán bệnh và tình trạng sức khỏe chính xác.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Để biết được đâu là cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, bạn nên chủ động đi khám, kiểm tra tại những phòng khám bệnh trĩ uy tín. Sau khi khám cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho cách chữa bệnh trĩ tốt nhất, hồi phục nhanh.

Hiệu quả chữa khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, tức là tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh trĩ mà bạn đang bị. Do đó, lời khuyên phù hợp dành cho bạn là nên đi khám trực tiếp, chữa trị càng sớm thì càng nhanh khỏi.

Dưới đây là 10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất gồm điều trị bệnh trĩ bằng thuốc, chữa bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT, kỹ thuật PPH, chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước ấm, nước muối, củ nghệ, rau diếp cá, ngải cứu, quả sung, dầu dừa để bạn tham khảo và lựa chọn:

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn điều trị nội khoa bằng việc sử dụng thuốc cho các trường hợp mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, cấp độ 1 – 2, kích thước búi trĩ chưa to, chưa gây biến chứng đối với sức khỏe.

Còn với những trường hợp mắc bệnh trĩ ở mức độ nặng, thường là ở cấp độ 3 – 4 thì việc chữa trị nội khoa tuy có thể vẫn dùng thuốc được. Tuy nhiên, do lúc này bệnh đã triển triển sang giai đoạn nặng nên việc chữa trị sẽ ít còn hiệu quả, đồng thời cần nhiều thời gian hơn so với trường hợp bệnh trĩ nhẹ.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tùy vào từng trường hợp. Đa phần các loại thuốc này đều được bào chế dưới dạng thuốc bôi, thuốc uống và thuốc đặt hậu môn và cho chính bác sĩ chuyên khoa kê đơn, cụ thể:

Thuốc uống

Một số loại thuốc uống chữa bệnh trĩ thường có tác dụng giảm các biểu hiện đau, sưng do sự xuất hiện của búi trĩ, giảm tăng sinh, giảm tụ máu tại khu vực có búi trĩ, giúp cầm máu, tăng độ bền cho thành mạch…

Có thể kể tới một số loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này là thuốc giảm đau do trĩ, thuốc giúp co mạch trĩ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm viêm, thuốc làm bền thành mạch trĩ, thuốc nhuận tràng…

Thuốc bôi

Thuốc bôi điều trị bệnh là các loại thuốc có cách sử dụng đơn giản, giúp điều trị bệnh trĩ tại chỗ và chủ yếu có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng, biểu hiện khó chịu do bệnh trĩ gây ra là đau rát, sưng, nhức ở vùng hậu môn.

Thuốc đặt

Đây là dạng thuốc được điều trị bệnh trĩ bằng cách đặt/nhét trực tiếp vào trong hậu môn dưới dạng viên đạn được nhiều người lựa chọn. Đa phần dạng thuốc này có tác dụng làm giảm biểu hiện đau, sưng, viêm, giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ.

Lưu ý: Để việc chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa mang lại hiệu quả, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thuốc theo đúng liều lượng, hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không bỏ dở, sử dụng thuốc khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả chữa trị.

Chữa bệnh trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT là một kỹ thuật điều trị bệnh trĩ tân tiến, hiện đại hiện nay. Khác với những phương pháp khác, kỹ thuật này hoàn toàn sử dụng dao điện, không cần sử dụng đến dao kéo và bắt buộc được thực hiện tại những địa chỉ y tế uy tín, bác sĩ chuyên khoa có tay nghề, kinh nghiệm cao.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật HCPT là là: Dựa vào nguyên lý sóng điện cao tần sản sinh ra nhiệt, từ đó tác động trực tiếp và làm đông lại các mạch để thắt chặt búi trĩ, sau đó cố định lại cẩn thận rồi sử dụng dao điện cắt đi toàn bộ búi trĩ.

Với kỹ thuật này, dòng điện cao tần phù hợp được sử dụng để điều trị bệnh thường dao động trong khoảng 70 – 80 độ C. Bên cạnh đó, kỹ thuật này hoàn toàn không gây khó chịu, không đau, ít tổn thương và hạn chế được hiện tượng chảy máu trong và sau quá trình điều trị.

Ngoài dùng để điều trị bệnh trĩ ngoại, kỹ thuật HCPT còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác liên quan là áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… đều mang lại hiệu quả cao.

Thông thường, chữa bệnh trĩ ngoại bằng kỹ thuật HCPT được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh trĩ ngoại độ 3, 4, có các biến chứng là búi trĩ hoại tử, tắc mạch, có búi trĩ vòng, sa nghẹt búi trĩ, xuất hiện da thừa ở khu vực hậu môn.

So với các phương pháp điều trị bệnh trĩ truyền thống, kỹ thuật này có thể khắc phục được các làợc điểm và có rất nhiều ưu điểm nổi trội là:

 • Độ an toàn, hiệu quả và chính xác cao do toàn bộ quá trình điều trị được điều khiển trên hệ thống máy tính.
 • Không đau, không chảy máu trong và sau khi thực hiện điều trị.
 • Ít biến chứng do sử dụng kỹ thuật hiện đại.
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật nhanh chóng, bệnh nhân nhanh hồi phục.
 • Hạn chế hiệu quả nguy cơ bệnh tái phát.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Chữa bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH

Cùng với kỹ thuật HCPT, kỹ thuật PPH cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh trĩ tiên tiến hiện nay. Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị dành riêng cho những trường hợp mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nặng, đã gây biến chứng và việc dùng thuốc không còn hiệu quả.

Kỹ thuật PPH điều trị bệnh trĩ nội hoạt động dựa vào nguyên lý sử dụng một chiếc máy khâu nối tự động có tên là HYG-34, qua đó sẽ loại bỏ nhanh, dứt điểm búi trĩ nội qua việc ngăn không cho máu lưu thông đến búi trĩ. Đồng thời, kỹ thuật này còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ ở khu vực hậu môn và hạn chế được nhiều biến chứng không mong muốn.

Có thể kể đến một số ưu điểm vượt trội có riêng ở kỹ thuật điều trị bệnh trĩ nội PPH là:

 • Ít đau, ít bị chảy máu.
 • Khu vực tổn thương nhỏ, không nhiều.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 20 – 30 phút.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp định hình lại cấu trúc ống hậu môn.

Hiện nay, cả hai phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại bằng kỹ thuật HCPT và phương pháp chữa bệnh trĩ nội bằng kỹ thuật PPH đang được áp dụng thành công tại phòng khám đa khoa Thái Hà. Để đảm bảo bảo an toàn, giúp mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân nên tìm đến phòng khám để đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm khám, tư vấn cho phương pháp phù hợp, an toàn nhất.

Phòng khám đa khoa Thái Hà nổi tiếng là một địa chỉ khám, chữa bệnh trĩ an toàn, uy tín do có hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng thủ thuật sạch sẽ, được vô trùng đầy đủ, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, uy tín cùng mức chi phí hợp lý, được công khai đầy đủ. Bệnh nhân trong quá trình chữa trị bệnh còn được các bác sĩ, nhân viên chăm sóc đầy đủ, chu đáo để giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục, ổn định.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại rau rất quen thuộc với bữa ăn của người việt chúng ta, chúng thường được dùng để ăn kèm với một món ăn đặc trưng nào đó. Loại rau này thường có tính mát, vị cay, có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, sát khuẩn, kháng viêm rất tốt.

Đặc biệt, hàm lượng Quercetin và Isoquercetin có trong rau diếp cá còn được coi là “khắc tinh” của bệnh trĩ. Do hai thành phần này có khả năng bảo vệ, làm mềm thành mạch trĩ, ngăn ngừa chứng táo bón và rất tốt cho quá trình điều trị bệnh trĩ.

Thành phần decanonyl acetaldehyde có trong tinh dầu của rau diếp cá cũng có tác dụng làm teo búi trĩ, làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở khu vực hậu môn.

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá mà bạn có thể tham khảo là:

 • Cách 1: Rửa sạch rau diếp cá, loại bỏ những lá bị sâu, úa vàng rồi ngâm cùng một chút muối loãng khoảng 20 phút để khử khuẩn. Sau đó, vớt ra rổ sạch để ráo nước, dùng ăn sống hàng ngày. Người mắc phải bệnh trĩ có thể ăn rau với liều lượng từ 300 – 500g mỗi ngày để giúp việc chữa trị bệnh có hiệu quả.
 • Cách 2: Chuẩn bị một nắm lá rau diếp cá đem rửa sạch với nước, vớt ra rổ rồi đợi cho ráo nước. Dùng máy xay nhuyễn lấy nước rồi đem uống trực tiếp, hoặc nếu không uống được trực tiếp thì có thể lọc bỏ bã rồi uống phần nước cốt.
 • Cách 3: Rửa sạch một nắm lá rau diếp cá, sau đó giã hoặc xay nhuyễn cùng một chút muối sạch. Lấy phần hỗn hợp này đem đắp vào khu vực hậu môn, sử dụng băng gạc để cố định lại trong khoảng 30 phút. Hoặc có thể đun rau diếp cá cùng nước sạch rồi lấy nước đó để xông trực tiếp hậu môn.

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước ấm

Để giúp giảm đau, giảm kích ứng ở khu vực hậu môn do bệnh trĩ gây ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng nước ấm để ngâm hậu môn. Bên cạnh đó, nước ấm còn giúp giảm máu lưu thông đều đặn, giúp làm sạch hậu môn và ngăn ngừa viêm nhiễm ở khu vực này rất hiệu quả.

Cách làm rất đơn giản: Chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm sạch, nhớ để nước ngập toàn bộ phần hông, sau đó tiến hành ngâm hậu môn trong khoảng 30 phút. Nên thực hiện kiên trì khoảng 3 lần/ngày, mỗi lần nên thực hiện từ 15 – 30 phút.

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nước muối

Không chỉ nước ấm, nước muối cũng được coi là một trong những cách chữa bệnh trĩ không đau, hiệu quả, tốt nhất tại nhà an toàn được dân gian lưu truyền rộng rãi. Bởi trong muối chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và cầm máu rất tốt.

Ngoài ra, nước muối cũng giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng, hạn chế hiện tượng chảy máu và làm giảm đi triệu chứng ngứa rát, khó chịu. Do đó, bệnh nhân cũng có thể tham khảo cách chữa bệnh trĩ này khi bệnh còn ở mức độ nhẹ.

Để chữa bệnh trĩ bằng nước muối, bạn cần đun sôi một chút nước sạch, sau đó cho vào chậu sạch rồi cho vào từ 2 – 3 thìa muối tinh. Dùng thìa khuấy đều cho muối tan với nước rồi dùng để ngâm hậu môn là bình thường.

Nên thực hiện cách này khi nhận thấy có cảm giác ngứa rát xuất hiện, cần thực hiện kiên trì, đều đặn 1 lần/ngày. Ngoài muối, có thể cho thêm một số loại thảo dược khác là ngải cứu, nghệ vàng… cũng đều được.

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng củ nghệ

Nhiều nghiên cứu cho biết, trong nghệ tươi chứa chủ yếu là Curcumin – một hoạt chất có khả năng chống viêm loét, ngăn chặn tổn thương lan sang các khu vực lân cận và hỗ trợ giúp vết thương nhanh lành rất hiệu quả.

Ngoài ra, hoạt chất này cũng được coi là là một chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng làm giảm cơn đau rát, ngứa rát, khử trùng viêm nhiễm tại búi trĩ. Vì vậy, cách chữa này cực kỳ hiệu quả và thích hợp cho những trường hợp mắc bệnh trĩ nhẹ.

Lấy một củ nghệ tươi đem rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt nghệ tươi trên một miếng vải sạch. Lấy nước này bôi trực tiếp vào khu vực hậu môn, nơi có búi trĩ. Đợi khi nước nghệ khô lại thì lại bôi tiếp thêm khoảng 2, 3 lần nữa. Nên thực hiện kiên trì hàng ngày, mỗi ngày từ 2 – 3 lần.

Mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà bằng ngải cứu

Ngải cứu (còn có tên gọi khác là thuốc cứu, cỏ linh ly, ngải diệp) là một loại cây thuộc họ cúc và được chứng minh là có hiệu quả trong việc lưu thông khí huyết, kháng khuẩn, giảm đau, ngăn ngừa hiện tượng viêm nhiễm…

Bên cạnh đó, hoạt chất Yomogin có trong loại cây này còn được biết đến với công dụng làm co búi trĩ, từ đó đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao cho bệnh nhân.

Hướng dẫn sử dụng ngải cứu chữa bệnh trĩ là là: Lấy lá ngải cứu đem giã nhỏ cũng lá lốt, sau đó dùng hỗn hợp này đắp trực tiếp vào hậu môn, sử dụng băng gạc sạch để cố định lại trong vòng 40 – 60 phút. Khi thực hiện cần kiên trì làm 2 lần vào mỗi buổi sáng – tối sẽ thấy lượng máu chảy ra giảm đi nhiều.

Cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng quả sung

Quả sung thường chứa nhiều vitamin, các hoạt chất có lợi có khả năng hạn chế táo bón, giúp nhuận tràng, cầm máu, làm giảm triệu chứng ngứa rát, đau rát và làm giảm kích thước búi trĩ. Do đó, đây cũng được coi là một trong những cách chữa bệnh trĩ không đau, hiệu quả, tốt nhất tại nhà mà nhiều người tham khảo.

Cách đơn giản nhất dành cho người mắc bệnh trĩ là sử dụng sung để ăn trực tiếp hàng ngày, hoặc lấy sung chế biến thành nhiều món ăn ngon là canh sung nấu lòng non, làm sung muối… Ngoài ra, có thể lấy một ít lá sung, củ nghệ, lá lốt, muối, lá cúc tần đem đun với nước, sau đó lấy nước đó để xông búi trĩ cũng đều được.

Cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng dầu dừa

Cũng giống với quả sung, ngải cứu, rau diếp cá, dầu dừa cũng được coi là một trong những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả. Trong dầu dừa thường chứa hàm lượng vitamin E, D cùng nhiều loại axit khác mang lại nhiều hiệu quả trong việc kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau và hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra.

Bên cạnh đó, dầu dừa cũng có khả năng hỗ trợ nhuận tràng, phòng tránh chứng táo bón và giúp khu vực bị tổn thương nhanh hồi phục. Bệnh nhân nên sử dụng loại dầu dừa nguyên chất hoặc hữu cơ để giúp việc chữa trị mang lại hiệu quả.

Bạn có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ từ dầu dừa là là: Vệ sinh rồi lau khô hậu môn cẩn thận, sau đó thoa nhẹ nhàng một lớp dầu dừa nguyên chất lên hậu môn, giữ nguyên trong khoảng 10 phút, sau đó mặc quần áo là bình thường. Nên thực hiện đầy đủ từ 2 – 3 lần, duy trì trong vòng 4 tuần thì mới nhận được hiệu quả.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Phân loại bệnh trĩ

Thông thường, ở khu vực hậu môn có một đường lược nhằm ngăn cách giữa ống trực tràng và hậu môn. Căn cứ vào tình trạng, vị trí của búi trĩ mà người ta chia bệnh trĩ thành các dạng là:

Trĩ nội

Là hiện tượng xuất hiện búi trĩ ở bên trong hậu môn (ở phía trên đường lược), lớp da bao quanh hậu môn được bao phủ bởi một lớp biểu mô dạng vảy gọi là bị trĩ nội. Do búi trĩ nằm trong trực tràng nên khi bệnh mới hình thành, bệnh nhân sẽ không phát hiện ra và chỉ biết mình mắc bệnh khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng.

Đa phần các trường hợp có búi trĩ nội thường khó quan sát, nhận biết được bằng mắt thường và chỉ đến khi bệnh tiến triển sang mức độ nặng, bệnh nhân tình cờ đi đi khám mới biết mình mắc phải bệnh trĩ nội.

Trĩ nội thường tiến triển theo 4 cấp độ là:

 • Cấp độ 1: Búi trĩ mới hình thành và vẫn nằm ở ống hậu môn nên hầu là rất khó để phát hiện được bệnh.
 • Cấp độ 2: Khi bệnh nhân đi đại tiện, khi rặn mạnh, búi trĩ nội có dấu hiệu sa ra ngoài và có thể co lại vào bên trong được. Bệnh nhân bắt đầu nhận thấy có máu chảy ra mỗi khi đi cầu.
 • Cấp độ 3: Tình trạng sa búi trĩ nội xuất hiện liên tục, thường xuyên, đặc biệt là sa ngay cả khi bệnh nhân bị ho, vận động quá sức, khi ngồi, đứng quá lâu. Ở cấp độ này, bệnh nhân dù dùng tay cũng không nhét được búi trĩ vào trong nữa.
 • Cấp độ 4: Khi bệnh tiến triển sang cấp độ này, búi trĩ nội sa hẳn ra ngoài hậu môn, đồng thời bệnh có thể kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm là sa nghẹt búi trĩ, tắc mạch trĩ, nứt kẽ hậu môn, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm…

Trĩ ngoại

Khác với trĩ nội, búi trĩ ngoại thường nằm ở phía dưới đường lược và rất dễ để nhận biết bằng mắt thường, có thể dùng tay sờ được. Các biểu hiện điển hình của bệnh trĩ ngoại là cảm giác đau rát, ngứa rát, sưng tấy ở hậu môn, đi đại tiện ra máu, gây vướng víu, cộm cộm cho bệnh nhân.

Trĩ hỗn hợp

Đây thực chất là hiện tượng xuất hiện cả búi trĩ ngoại và búi trĩ ngoại cùng một thời điểm, tức là ở trên và dưới đường lược có cả búi trĩ nội, búi trĩ ngoại.

Khi đó, búi trĩ nội dần sa ra ngoài rồi liên kết với búi trĩ ngoại ở ngoài hậu môn, từ đó tạo thành một khối trĩ dài từ trong ra đến ngoài ở khu vực hậu môn. Việc chữa trị bệnh trĩ hỗn hợp thường gặp nhiều khó khăn, phức tạp hơn và hiệu quả cũng ít hơn.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Nguyên nhân bị bệnh trĩ

Theo các bác sĩ, bệnh trĩ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu vẫn là do thói quen, chế độ sinh hoạt không lành mạnh của bệnh nhân, cụ thể:

Do ngồi nhiều

Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh trĩ thường gặp nhất là do thói quen ngồi nhiều, ít vận động. Theo nhiều nghiên cứu, đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ cao hơn so với những người bình thường là dân văn phòng, lái xe đường dài, thợ may, phụ nữ mang thai.

Bởi do đặc thù công việc mà họ thường xuyên ngồi quá lâu, liên tục trong thời gian dài, ít vận động. Điều này khiến khu vực hậu môn, trực tràng dễ bị chèn ép, dễ sưng tấy và dần hình thành nên búi trĩ, từ đó gây ra biểu hiện đau, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, với nhóm đối tượng này thì nên chú ý dành ra ít nhất từ 5 – 10 phút đi lại, vận động nhẹ nhàng hàng ngày. Việc làm này sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái và giúp phòng tránh nguy cơ mắc phải bệnh trĩ.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Thói quen ăn uống không khoa học, không hợp lý của một số người lại vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, làm rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh trĩ và gặp phải nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

Sở thích ăn nhiều đồ ăn, gia vị cay nóng, đồ ăn chứa nhiều đạm, protein, chất béo, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, đồ chứa nhiều dầu mỡ làng lại ít ăn rau xanh, trái cây tươi, uống ít nước… của một số người đều là nguyên nhân chính gây ra chứng táo bón, lâu ngày sẽ làm tổn thương các tĩnh mạch trĩ, từ đó dần hình thành nên búi trĩ.

Tuổi cao

Bệnh trĩ cũng gặp nhiều ở những người cao tuổi, thường từ 40 tuổi trở đi so với những người trẻ tuổi. Bởi ở độ tuổi này, hoạt động của hệ tiêu hóa cũng kém đi, chức năng của các cơ vòng, cơ ở ống hậu môn cũng dần bị giảm đi, không còn độ đàn hồi là trước nữa. Tình trạng này lại dần khiến tĩnh mạch bị lỏng lẻo, sa dần xuống hậu môn.

Đại tiện không đúng cách

Nhiều người thường có một số thói quen xấu khi đi đại tiện là lướt web, đọc báo, chơi game, xem ipad… mà không biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra bệnh trĩ. Các thói quen xấu này không chỉ hình thành nên bệnh trĩ mà còn vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thói quen rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện lại vô tình làm tổn thương, tác động mạnh vào hệ tĩnh mạch. Tình trạng này xuất hiện thường xuyên, liên tục sẽ khiến mọi người có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ.

Bị táo bón, tiêu chảy

Táo bón và tiêu chảy cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ, chiếm đến hơn 80% các trường hợp. Hai bệnh lý này diễn ra thường xuyên, song song với nhau sẽ khiến lớp niêm mạc thành hậu môn bị bào mòn, mỏng đi và dẫn đến sưng phồng, chảy máu, lâu ngày là tiền đề cho bệnh trĩ phát triển.

Mang thai, sinh con

Đối với phụ nữ mang thai, do trọng lượng thai ngày càng phát triển, túi ối cũng to dần, đặc biệt là vào các tháng cuối của thai kỳ khiến vùng xương chậu, vùng hậu môn phải chịu áp lực lớn. Đồng thời, mạch máu cũng dễ bị tắc nghẽn và làm phình giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn.

Bên cạnh quá, khi đến ngày sinh nở, thai phụ thường phải rặn mạnh, cố gắng dùng sức rặn để đưa em bé ra ngoài cũng khiến các tĩnh mạch, mao mạch… tại vùng xương chậu, hậu môn chịu tác động và khiến tình trạng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, sau khi trải qua quá trình sinh nở, các mẹ thường nằm nhiều hơn, ít đi lại, ít vận động, ăn uống nhiều chất đạm, thịt cá, ít ăn rau và ít có nhu cầu đi đại tiện. Điều này càng khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn, các mẹ sẽ liên tục phải rặn mạnh và cũng rất dễ bị trĩ ghé thăm.

Làm việc nặng nhọc

Những người thường xuyên làm việc nặng nhọc, vận động, tập luyện quá sức hoặc do bị giãn phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho khan lâu ngày… thường khiến vùng ổ bụng xuống hậu môn chịu nhiều tác động, lâu dần làm suy yếu các tĩnh mạch trĩ và họ cũng là đối tượng dễ mắc phải bệnh trĩ nhất.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Đây là một hình thức quan hệ tình dục không an toàn bởi rất dễ làm tổn thương, rách vùng hậu môn, đồng thời gây viêm nhiễm và tạo ra búi trĩ mà đối tượng dễ mắc phải bệnh là các cặp đôi đồng tính (nam – nam).

Trong quá trình giao hợp, do hậu môn không có chức năng tiết dịch sẽ gây ra nhiều tổn thương, trầy xước ở các tĩnh mạch vùng hậu môn. Đồng thời, việc quan hệ qua đường hậu môn còn làm giãn, mất đi độ đàn hồi ở các cơ vùng hậu môn, lâu dần làm búi trĩ có hiện tượng sa ra bên ngoài.

Thừa cân, béo phì

Béo phì, thừa cân thường là hậu quả của việc ăn uống không hợp lý, ăn nhiều chất béo, đạm, protein, lười vận động và khiến cơ thể trở nên ì ạch, nặng nề. Khi đó, các cơ quan trong cơ thể không có độ dẻo dai, quá trình lưu thông máu cũng trở nên chậm hơn. Tất nhiên, những người bị béo phì, thừa cân thường là đối tượng cũng dễ mắc phải trĩ.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất

Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Trả lời: Bệnh trĩ không thể tự khỏi nếu không được chữa trị kịp thời. Hiệu quả chữa trị của bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau là mức độ, tình trạng bệnh, phương pháp chữa trị, thái độ chữa bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt… Nói chung, phần lớn các trường hợp mắc phải bệnh trĩ đều không tự khỏi bệnh mà bắt buộc cần khám, chữa trị.

Thông thường, bệnh trĩ phát triển qua nhiều giai đoạn, cấp độ khác nhau. Với trường hợp trĩ nhẹ, tức là ở cấp độ 1, 2 nếu được phát hiện, chữa trị sớm và đúng cách thì việc chữa trị sẽ có hiệu quả hơn. Ngược lại, với các trường hợp khi mắc phải bệnh làng có tâm lý ngại ngần, xấu hổ và kéo dài, để bệnh tiến triển sang mức độ nặng hơn thì việc chữa trị lúc này gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là dẫn đến nhiều biến chứng.

Tốt nhất, lời khuyên phù hợp dành cho bệnh nhân là khi có những biểu hiện nghi ngờ là dấu hiệu bệnh trĩ, hãy nhanh chóng tới phòng khám uy tín để khám, chữa trị bệnh.

Nếu bệnh nhân chủ quan không đi chữa trị bệnh trĩ ngay từ khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, và để bệnh nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn nặng thì sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng, tác hại là:

Thiếu máu

Đây là hậu quả của việc bệnh nhân đi đại tiện ra máu liên tục, thường xuyên, máu có thể chảy thành từng tia, từng giọt tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi bị thiếu máu, bệnh nhân thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy làợc, xanh xao, thiếu sức sống, choáng váng, tụt huyết áp, ngất xỉu… và cần được xử lý nhanh chóng.

Sa nghẹt búi trĩ

Đây là hiện tượng búi trĩ phát triển tới kích thước lớn, che lấp lỗ hậu môn, đồng thời chèn ép và cản trở quá mức, khiến máu khó lưu thông được đến các tĩnh mạch. Khi đó, có thể thấy búi trĩ có màu xám, có hiện tượng sưng nề, căng phồng và không thể co lại vào trong trực tràng được.

Người bệnh khi bị sa nghẹt búi trĩ thường gặp phải rất nhiều khó khăn, bất tiện mỗi khi đi đại tiện, ví dụ là cảm giác đau, phân khó thoát ra ngoài, thậm chí là bị lở loét, chảy máu mỗi khi đi cầu.

Tắc mạch trĩ

Một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh trĩ mà người bệnh có thể gặp phải khi không chủ động đi khám, chữa trị sớm đó là tắc mạch trĩ. Đây là hiện tượng xuất hiện các cục máu đông ở mạch máu búi trĩ và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt.

Đối với trường hợp tắc mạch trĩ ngoại, có thể nhận biết qua một khối nhỏ màu xanh phồng to tại rìa hậu môn, khó bóc tách, có cảm giác căng, đau rát khi sờ vào. Trong một số trường hợp, cục máu đông này có thể gây hoại tử, rỉ máu.

Khác với trĩ ngoại, tắc mạch trĩ nội ít khi gây đau rát làng lại đi kèm hiện tượng đau nhức, cộm cộm ở sâu trong hậu môn cực kỳ khó chịu cho bệnh nhân.

Viêm nhiễm

Các trường hợp bệnh chuyển sang mức độ nặng, búi trĩ phát triển tới kích thước lớn và tiết ra nhiều dịch nhầy gây ngứa rát, ẩm ướt. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn nhanh chóng tấn công vào hậu môn và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều bệnh lý viêm nhiễm ở khu vực hậu môn là nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn, polyp hậu môn, viêm khe, viêm nhú… làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Nhiễm khuẩn, hoại tử

Do không được cung cấp dinh dưỡng, máu không lưu thông tới, đồng thời cũng tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn và búi trĩ nằm ở ngay ngoài hậu môn nên có thể dẫn đến biến chứng nhiễm khuẩn, bội nhiễm, hoại tử, thậm chí là gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Rối loạn chức năng hậu môn

Đối với các trường hợp bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn nặng, không chữa trị dứt điểm sẽ khiến chức năng hậu môn giảm đi, không còn khả năng co thắt là trước. Hậu quả là khiến bệnh nhân không tự chủ được mỗi khi đi đại tiện, thậm chí là bị són phân.

Viêm nhiễm phụ khoa

Nếu đối tượng mắc bệnh trĩ là nữ giới, do cấu tạo bộ phận sinh dục nằm sát với hậu môn nên sẽ rất dễ khiến các tác nhân có hại xâm nhập gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa làm ảnh hưởng đến cuộc sống, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tăng nguy cơ ung thư

Bệnh trĩ không chỉ gây viêm nhiễm, hoại tử hậu môn, sa nghẹt búi trĩ mà còn rất dễ biến chứng thành ung thư hậu môn. Nguyên nhân là do các trường hợp bệnh ở mức độ nặng mà không chữa trị dứt điểm, bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển thành ung thư hậu môn – trực tràng đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh.

Các biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư hậu môn có thể kể đến là chảy máu trực tràng, xuất hiện khối u lạ ở hậu môn, ngứa rát, đau rát liên tục ở hậu môn, thói quen đại tiện thay đổi, ống hậu môn tiết ra nhiều dịch, bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên, sụt cân nhanh, khuôn phân thay đổi bất thường…

Ảnh hưởng cuộc sống

Ngoài ra, các biểu hiện của bệnh trĩ là đau rát, ngứa rát, ẩm ướt tại khu vực hậu môn do có sự hiện diện của búi trĩ cũng khiến bệnh nhân luôn cảm thấy xấu hổ, tự ti, không thể làm việc gì. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đặc biệt là làm suy giảm chất lượng cuộc yêu của người mắc phải bệnh.

Có thể thấy, trĩ là một căn bệnh không thể tự khỏi nếu người bệnh không đi chữa trị kịp thời, bệnh cũng dễ gây ra rất nhiều biến chứng, tác hại rất nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng. Do đó, bệnh nhân nên chủ động đi khám, chữa trị ngay khi nghi ngờ các biểu hiện của bệnh trĩ khi gặp phải.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ về 10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất chắc chắn đã giúp bạn đã hiểu rõ về bệnh trĩ để điều trị bệnh trĩ đúng cách. Khi có thắc mắc, băn khoăn cần giải đáp nhanh thì bạn hãy chủ động liên hệ để được giải đáp cụ thể hơn.

10 cách chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất nhanh nhất