Xét nghiệm giang mai VDRL: Tầm soát và chẩn đoán

 • 18-02-2023 15:17 PM

Xét nghiệm giang mai VDRL là xét nghiệm tầm soát kháng thể giang mai có trong máu, thường được dùng nhiều nhất để chẩn đoán có xoắn khuẩn giang mai hay không? do chi phí rẻ, dễ thực hiện và cho kết quả nhanh, chính xác. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về xét nghiệm VDRL.

Xét nghiệm giang mai VDRL: Tầm soát và chẩn đoán

Xét nghiệm giang mai VDRL là gì?

Xét nghiệm giang mai yêu cầu lấy máu của người bệnh để kiểm tra kháng thể giang mai có trong huyết thanh. Các loại test huyết thanh được chia thành 2 nhóm chính, bao gồm:

 • Xét nghiệm đặc hiệu (TPPA, FTA-ABS…)
 • Xét nghiệm không đặc hiệu (RPR, VDRL…)

VDRL (Veneral disease research laboratory test) là một trong những xét nghiệm giang mai không đặc hiệu, có thể được dùng ngay cả khi bệnh nhân có biểu hiện của bệnh giang mai hay không.

Quá trình xét nghiệm tầm soát giang mai VDRL âm tính?

xét nghiệm tầm soát giang mai VDRL

Bác sĩ sẽ lấy máu rút ra từ tĩnh mạch ở nếp gấp khuỷu tay hoặc mu bàn tay. Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ, bị bầm tím nhẹ hoặc chảy máu sau đó.

Mẫu máu này được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các kháng thể được tạo ra do bệnh giang mai.

Trước khi tiến hành xét nghiệm giang mai, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn hay ngừng sử dụng bất kì loại thuốc nào. Các trường hợp đặc biệt khác sẽ được bác sĩ thông báo trước.

 • Khi xét nghiệm VDRL, nếu thấy kết tủa như bông là phản ứng dương tính (+) bệnh nhân có khả năng mắc giang mai, ngược lại thì là âm tính (-) bệnh nhân không mắc giang mai.
 • Do máu có độ loãng khác nhau nên mức dương tính có thể được thực hiện bằng độ nhiều hay ít các dấu cộng +, ++, +++.

Mặt hạn chế của xét nghiệm VDRL?

Xét nghiệm VDRL có chi phí rẻ, dễ thực hiện, độ nhạy lại cao. Tuy nhiên, nó là loại xét nghiệm không đặc hiệu vì không phải lúc nào cũng cho kết quả chẩn đoán chính xác.

 • Nếu bạn bị giang mai dưới 3 tháng thì VDRL vẫn cho kết quả âm tính.
 • Nếu bạn không bị giang mai nhưng bị nhiễm HIV, Lyme, sốt rét, viêm phổi, Lupus ban đỏ, bệnh lao… thì VDRL vẫn cho kết quả dương tính.
 • Đối với bệnh giang mai đã được điều trị và chữa khỏi thì VDRL vẫn cho kết quả dương tính do cơ thể bạn vẫn có kháng thể giang mai.

Khắc phục mặt hạn chế của xét nghiệm VDRL

Không có xét nghiệm giang mai nào hoàn hảo, do đó, bác sĩ phải kết hợp xét nghiệm đặc hiệu với xét nghiệm không đặc hiệu để đưa ra kết quả chẩn đoán giang mai một cách chính xác.

Xét nghiệm VDRL được thực hiện sau xét nghiệm TPHA:

 • Nếu TPHA dương tính và VDRL dương tính thì bệnh nhân có khả năng cao mắc bệnh giang mai.
 • Nếu TPHA dương tính và VDRL âm tính thì có thể đã có sự nhầm lẫn của xét nghiệm hoặc do chẩn đoán sai của bác sĩ, cần làm thêm xét nghiệm đặc hiệu để kiểm tra lại.

Xét nghiệm giang mai VDRL: Tầm soát và chẩn đoán

Xét nghiệm VDRL chẩn đoán giang mai ở đâu?

Xét nghiệm VDRL thường được thực hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc thực hiện kiểm tra thường quy cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, xét nghiệm VDRL cũng được bác sĩ dùng để theo dõi hiệu quả điều trị giang mai. Nếu quá trình điều trị đạt hiệu quả cao thì lượng kháng thể trong VDRL sẽ giảm xuống.

Xét nghiệm VDRL chẩn đoán giang mai ở đâu

Do xét nghiệm VDRL có chi phí rẻ, dễ thực hiện, lại cho kết quả nhanh nên rất phổ biến tại các cơ sở y tế đa khoa và chuyên khoa. Hiện có rất nhiều cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm giang mai trên địa bàn. Người bệnh cần lưu ý chọn lựa địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ tư vấn khách quan, hiệu quả.

Phòng khám đa khoa Thái Hà là một trong những cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm giang mai VDRL chính xác, uy tín với những ưu điểm nổi bật là:

 • Đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển, được Sở y tế thành phố Hà Nội cấp phép kiểm duyệt, bảo đảm đẩy đủ điều kiện, tiêu chuẩn vận hành.
 • Chi phí xét nghiệm công khai, minh bạch, gói khám linh hoạt, phù hợp với quy định và điều kiện kinh tế của bệnh nhân
 • Thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án được bảo mật tuyệt đối.

Nếu như bạn đang có nhu cầu thực hiện xét nghiệm VDRL, phòng khám đa khoa Thái Hà có dịch vụ xét nghiệm giang mai uy tín, độ chính xác cao. Đăng kí đặt lịch hẹn khám trước để được hướng dẫn chi tiết, bạn nên liên hệ đến tổng đài 0365115116 hoặc click khung tư vấn ở dưới để chat online.

Xét nghiệm giang mai VDRL: Tầm soát và chẩn đoán