Xét nghiệm rpr và tpha là gì? bao lâu có kết quả chính xác

  • 18-02-2023 15:32 PM

Để chẩn đoán bệnh giang mai thì người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm rpr và tpha tại phòng khám có chuyên khoa bệnh da liễu, bệnh xã hội. Khá nhiều người nghi ngờ mắc bệnh nhưng không biết thủ tục xét nghiệm giang mai như thế nào, thời gian chờ đợi có kết quả là bao lâu để bố trí thời gian đi làm xét nghiệm.

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây truyền qua niêm mạc da bị xây xát, qua đường máu và chủ yếu là qua quan hệ tình dục…

Để chẩn đoán giang mai, bạn phải tiến hành các xét nghiệm sau:

  • Soi kính hiển vi: Lấy bệnh phẩm ở vết trợt, vết loét hay sẩn, mảng niêm mạc… soi trên kính hiển vi có nền đen để tìm kiếm xoắn khuẩn hình lò xò.
  • Xét nghiệm máu: Lấy huyết thanh và kiểm tra chỉ số như VDRL, RPR và TPHA…

Xét nghiệm rpr và tpha là gì? bao lâu có kết quả chính xác

Xét nghiệm giang mai RPR và TPHA

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến chuyên gia về bệnh xã hội phòng khám Thái Hà giải đáp: Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả còn tùy thuộc vào giai đoạn và tình hình tiến triển bệnh lý trên cơ thể bệnh nhân, cụ thể là tùy thuộc vào cách xét nghiệm giang mai mà bác sĩ chỉ định tiến hành.

Đối với xét nghiệm soi dịch giang mai

Bệnh nhân đang có biểu hiện của bệnh giang mai thì bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ vết loét giang mai trên cơ thể, dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc dịch niệu đạo ở nam giới để soi xoắn khuẩn giang mai. Kết quả xét nghiệm giang mai sẽ có ngay sau khi tiến hành soi dịch giang mai.

Đối với xét nghiệm máu

Nếu bệnh nhân không có biểu hiện giang mai thì bác sĩ cần phải lấy máu để kiểm tra sự xuất hiện của các kháng thể trong giang mai bằng các chỉ số VDRL, RPR và TPHA, (FTA-ABS)…

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kiểm tra RPR. Nếu RPR âm tính thì có thể khẳng định luôn bệnh nhân không bị bệnh giang mai, tức là kết quả giang mai sẽ có ngay sau đó.
  • Nếu RPR dương tính thì bệnh nhân có nguy cơ mắc giang mai. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm TPHA. Nếu TPHA cũng dương tính thì mới có thể kết luận là bệnh nhân có nguy cơ mắc giang mai cao sau khi quan hệ tình dục không an toàn.
  • Ngược lại, nếu bệnh nhân khẳng định không có quan hệ tình dục và muốn kiểm tra lại thì sau xét nghiệm RPR, TPHA, bác sĩ sẽ tiến hành thêm xét nghiệm cuối cùng như FTA-ABS.

Xét nghiệm rpr và tpha là gì? bao lâu có kết quả chính xác

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Như vậy, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm giang mai không thể xác định chính xác, còn tùy từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp phải tiến hành kiểm tra lại các chỉ số nhiều lần, thời gian chờ xét nghiệm rất dài, có thể lên đến hàng tuần.

Trường hợp tiêu biểu là kết quả xét nghiệm giang mai ở mẹ mang thai: Mỗi tháng làm xét nghiệm một lần, nếu hai lần xét nghiệm đầu là dương tính, 2 tháng sau xét nghiệm là nghi dương tính thì vẫn phải kiểm tra thêm xét nghiệm lần cuối, nếu là âm tính thì mới kết luận chung là âm tính (thai phụ không mắc giang mai).

Riêng xét nghiệm giang mai ở trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả RPR của bé cao hơn của mẹ 4 lần thì mới khẳng định được bé mắc giang mai, nếu RPR chỉ dương tính mà không cao lắm thì bác sĩ cũng phải kiểm tra các chỉ số khác nhiều lần, mất nhiều thời gian.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Kết quả xét nghiệm giang mai sẽ tùy thuộc vào cơ sở khám bệnh. Thông thường, thời gian chờ xét nghiệm giang mai ở bệnh viện công lâu hơn nhiều so với thời gian trả kết quả xét nghiệm ở phòng khám bệnh giang mai tư nhân uy tín.

Bạn đi xét nghiệm ở các phòng khám tư nhân chất lượng cao thì kết quả xét nghiệm giang mai có thể có luôn, hoặc có sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, xét nghiệm giang mai ở các bệnh viện công thì có thể lên đến vài ngày đến vài tuần, thậm chí là cả tháng với nhiều trường hợp.

Xét nghiệm giang mai ở phòng khám đa khoa Thái Hà:

Phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ khám bệnh xã hội uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Là phòng khám tư nhân chất lượng cao, bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại phòng khám đã tiếp nhận nhiều trường hợp chỉ mới có nghi ngờ bị lây xoắn khuẩn gây bệnh giang mai.

  • Thông qua dịch vụ “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân”, thủ tục khám và xét nghiệm giang mai tại phòng khám Thái Hà được tiến hành nhanh chóng.
  • Hệ thống xét nghiệm hiện đại, nhập khẩu chính xác từ nước ngoài cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Sau khi bác sĩ Nguyễn Duy Mến khám thực thể, bạn được tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm giang mai sau đó sẽ được thông báo ngay.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Duy Mến về xét nghiệm rpr và tpha, đặc biệt là thời gian xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xácxét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả. Hi vọng đã cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết về việc đi xét nghiệm giang mai. Để đăng kí khám, xét nghiệm cho kết quả nhanh và chính xác tại Hà Nội.

Xét nghiệm rpr và tpha là gì? bao lâu có kết quả chính xác