Thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không

 • 04-10-2022 08:54 AM

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng thụ tinh và phát triển ở một vị trí khác ngoài tử cung. Các trường hợp thai ngoài tử cung đều cần phải đình chỉ thai. Tuy nhiên, khi biết được mình đang mang thai ngoài tử cung thì bất kỳ bà mẹ nào cũng muốn biết thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không?

Bình thường, sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng tạo thành hợp tử thì sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, nếu hợp tử không làm tổ ở tử cung mà phát triển ở một bộ phận khác như vòi trứng, buồng trứng và ổ bụng thì được coi là thai ngoài tử cung và phải bỏ thai.

Thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không là băn khoăn, lo lắng của các cặp vợ chồng, họ mong muốn hi vọng có một cách bảo vệ an toàn cho con.

Thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không

Thai ngoài tử cung có sinh được không?

Tử cung là nơi duy nhất trong cơ thể mẹ bầu có thể phát triển lớn lên, cung cấp dưỡng chất và không gian thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Các bộ phận khác như vòi trứng, buồng trứng và ổ bụng không có khả năng đặc biệt này, không phù hợp với sự lớn dần lên của phôi thai. Do đó, thai ngoài tử cung không thể giữ để sinh được mà phải phá thai trước khi thai phát triển to hơn và vỡ.

Hiện y học vẫn chưa có cách đưa thai ngoài tử cung di chuyển vào trong tử cung. Thai ngoài tử cung không thể giữ để sinh được. Nếu mẹ bầu cố tình giữ thai ngoài tử cung thì sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm:

 • Thai phát triển đến một mức độ nhất định sẽ tự chết lưu hay sảy thai, thậm chí là vỡ thai.
 • Thai vỡ làm vỡ luôn các bộ phận mà nó cư trú, gây ra hiện tượng xuất huyết ồ ạt, gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp xấu mà không thai phụ nào mong muốn gặp phải. Do đó, làm thế nào để nhận biết mang thai ngoài tử cung chính xác là mối bận tâm của nhiều chị em.

Que thử thai là dụng cụ y tế đơn giản và nhanh mà nhiều chị em có thể sử dụng và nghĩ đến. Vậy mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

 • Trên thực tế, que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện chị em có mang thai hay không bằng cách xác định nồng độ hormone hCG – một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu.
 • Nếu trên que thử thai có một vạch thì chị em không có thai, nếu trên que xuất hiện 2 vạch thì chị em có thai. Như vậy, que thử thai có thể nhận biết được chị em mang thai hay không, nhưng không thể nhận biết được cái thai là nằm trong hay nằm ngoài tử cung.

Lưu ý: Nếu như thử thai thấy kết quả hiện lên hai vạch, thì chắc chắn chị em đã có thai. Để khẳng định phôi thai đang phát triển bình thường hay nằm ngoài tử cung thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm thêm xét nghiệm chức năng.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung có giữ để sinh được không

Tại phòng khám sản phụ khoa, thai ngoài tử cung được chẩn đoán thông qua việc thăm khám vùng chậu, xét nghiệm máu đo nồng độ hCG và siêu âm, thường là siêu âm đầu dò.

 • Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng siêu âm có tần số cao để xây dựng, tái tạo hình ảnh và cấu trúc các bộ phận trong cơ thể. Thông qua siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo, bác sĩ sẽ thấy hình ảnh trực quan của tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng .
 • Siêu âm có thể phát hiện thai ngoài tử cung, hiệu quả chẩn đoán khoảng 75-80%. Một số trường hợp siêu âm mà không rõ thai ngoài tử cung hay không thì bác sĩ phải thực hiện thêm xét nghiệm hCG trong máu.
 • Nếu nồng độ hCG tăng ít hoặc đã đạt mức trên 1500UI/ml mà siêu âm chưa thấy thai trong tử cung thì khả năng mang thai ngoài tử cung cao.
 • Để chắc chắn 100% thai nằm ngoài tử cung thì bác sĩ cần phải thực hiện nội soi ổ bụng để nhận thấy rõ vị trí khối thai, đồng thời có thể xử lý luôn thai ngoài tử cung nếu cần thiết.

Các bước khám thai ngoài tử cung tại cơ sở y tế chuyên khoa bao gồm:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho chị em thử que để chắc chắn có thai hay không.
 • Sau đó, để chẩn đoán thai đã di chuyển vào trong tử cung hay chưa thì bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.
 • Nếu như siêu âm trông thấy thai trong tử cung thì có thể yên tâm rằng thai phát triển bình thường, không cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm nào khác.
 • Ngược lại, nếu siêu âm không thấy thai trong tử cung thì bác sĩ sẽ nghĩ đến trường hợp mang thai ngoài tử cung. Thai phụ cần phải làm thêm các xét nghiệm khác, có thể là xét nghiệm máu đo nồng độ βhCG hoặc nội soi ổ bụng… để chẩn đoán chắc chắn thai đang nằm ở vị trí nào và có hướng can thiệp luôn.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Thái Hà về vấn đề thai ngoài tử cung có giữ để sinh con được không, hi vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến số 0365115116 để được giải đáp.