Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

  • 23-03-2023 08:34 AM

Bạn muốn biết thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ vì khi trứng không làm tổ ở tử cung mà ở các vị trí ống dẫn trứng, buồng trứng thì sẽ vỡ trước khi đến kỳ sinh nở, gây nhiễm trùng, thậm chí xuất huyết làm nguy hại đến tính mạng của người mẹ.

Hiện tượng thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh không làm tổ ở tử cung mà là các vị trí khác của cơ quan sinh sản như vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng. Các cơ quan này không có khả năng phát triển to ra như tử cung, nên khi thai lớn đến một mức độ nhất định thì không còn đủ không gian cho thai phát triển, sẽ dẫn đến vỡ ối.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ

Bao lâu thì thai ngoài tử cung vỡ?

Trên thực tế, thời gian phát triển của thai ngoài tử cung cho đến trước khi vỡ còn tùy thuộc vào vị trí mà thai làm tổ, sự phát triển nhanh chậm của thai nhi và cơ địa của từng mẹ bầu:

Vị trí thai làm tổ

Thai ngoài tử cung có thể làm tổ tại vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng. Do các bộ phận này có kích thước khác nhau nên thời gian thai vỡ sẽ khác nhau.

Thường thì vòi trứng có không gian hẹp hơn buồng trứng và ổ bụng nên nếu thai làm tổ tại vòi trứng thì nguy cơ vỡ sẽ sớm hơn.

Cơ địa của mẹ bầu

Mỗi mẹ bầu có cơ địa không giống nhau nên kích thước của buồng trứng, tử cung và vòi trứng cũng không giống nhau. Do đó, cùng là thai làm tổ ở một vị trí nhưng thời gian vỡ thai của từng mẹ bầu sẽ có sự khác biệt.

Sự phát triển của thai

Sự tăng trưởng và phát triển của thai trong giai đoạn đầu có thể khác biệt, thai phát triển nhanh thì bị chèn ép càng nhiều, nguy cơ vỡ thai sớm càng lớn. Do vậy, cũng khó phát hiện chính xác được thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ.

Kết luận:

Thực ra, việc nhận biết thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ rất khó xác định chính xác, phụ thuộc vào vị trí thai làm tổ, sự phát triển nhanh chậm của thai và cơ địa từng mẹ bầu. Tuy nhiên, dù thời gian vỡ nhanh hay chậm thì một khi phát hiện ra thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ nhanh chóng đình chỉ thai luôn để không xảy ra những biến chứng khó lường.

Thông thường, thời gian để phát hiện thai ngoài tử cung là từ tuần thứ 5 - 6 của thai kỳ. Bác sĩ khuyến cáo lần khám thai đầu tiên của mẹ bầu là trong khoảng thời gian này để xác định chắc chắn có thai hay không và vị trí làm tổ của thai.

Do đó, nếu chị em bị trễ kinh 10 ngày mà bị đau bụng dưới (hoặc đau vùng chậu) gia tăng, kèm với hiện tượng chảy máu âm đạo thì chị em nên đến bệnh viện ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm hcG trong nước tiểu và chụp tử cung, vòi trứng để chẩn đoán thai ngoài tử cung và có biện pháp xử lý phá thai an toàn.

Nguy hiểm khi thai ngoài tử cung vỡ?

Thai ngoài tử cung vỡ là do bị các bộ phận nơi nó làm tổ (vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng) chèn ép. Khi thai vỡ thì các mạch máu của các bộ phận này cũng vỡ, gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Mẹ bầu mất máu nhanh, nếu không được cứu chữa kịp thời thì sẽ nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của mẹ.

Ngoài ra, do vị trí nơi thai làm tổ cũng bị tổn thương nghiêm trọng, không thể phục hồi nên bác sĩ sẽ phải cắt đi bộ phận này. Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là vòi trứng, nên bác sĩ sẽ buộc phải cắt đi một bên vòi trứng, làm suy giảm khả năng mang thai trong những lần sau.

Nguy hiểm hơn, một khi bạn gái đã bị thai ngoài tử cung thì nguy cơ bị thai ngoài tử cung lần sau cao hơn so với bình thường. Do đó, bạn gái cần hết sức cảnh giác trong những lần mang thai sau.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng về vấn đề thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu nghi ngờ gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến phòng khám sản phụ khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Mọi băn khoăn nào khác cần giải đáp, bạn có thể gọi điện đến số tư vấn sức khỏe sinh sản 0365115116.

Khi không tiện để trao đổi qua điện thoại thì bạn nên chat online online hoặc khung chat.