Có thai mà vẫn có kinh là thai dọa sảy hoặc bị thai ngoài tử cung

  • 20-11-2023 14:49 PM

Có thai mà vẫn có kinh là triệu chứng thai dọa sảy hoặc bị thai ngoài tử cung vì nếu như trứng rụng mà được thụ tinh thành công thì niêm mạc tử cung sẽ được duy trì để thai nhi làm tổ và phát triển, việc hành kinh đúng ra là không thể xảy ra.

Bình thường, quá trình thụ thai diễn ra thành công nếu trứng gặp được tinh trùng và quay về làm tổ tại tử cung. Niêm mạc tử cung được duy trì trong suốt giai đoạn mang thai nên không có kinh nguyệt.

Kinh nguyệt thường xuất hiện sau khi trứng rụng vì không được gặp tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra dẫn đến hành kinh.

Do đó, có thai mà vẫn có kinh là một hiện tượng nguy hiểm, thai phụ cần hết sức chú ý.

Có thai mà vẫn có kinh là triệu chứng nguy hiểm

Có thai mà vẫn có kinh

Trên thực tế, khi mang thai chị em sẽ không xuất hiện kinh nguyệt nhưng sẽ xuất hiện máu báo thai.

Máu báo thai xuất hiện trong giai đoạn đầu mang thai, có tính chất khác biệt hoàn toàn với kinh nguyệt:

  • Máu báo thai nhạt hơn so với máu kinh, có thể màu đỏ hoặc hồng, không kèm dịch nhày, ra ít và nhỏ giọt, có thể kéo dài từ 3-5 ngày.
  • Máu kinh màu đỏ sẫm, có thể lẫn với dịch nhầy, ra nhiều và ồ ạt, thường kéo dài hơn kinh nguyệt.

Ngược lại, nếu như có thai mà vẫn chảy máu, không phải là máu báo thai thì có thể dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tiềm ẩn.

Có thai mà vẫn có kinh - Triệu chứng cảnh báo nguy hiểm tiềm ẩn

Có thai mà vẫn có kinh là một hiện tượng bất thường, bạn có thể rơi vào một trong số hai trường hợp sau:

Thai dọa sảy

Là hiện tượng thai có nguy cơ bị tống xuất ra khỏi tử cung, thường xảy ra trong những giai đoạn đầu của thai kì.

Mang thai mà bị chảy máu kéo dài có thể là dấu hiệu thai dọa sảy hết sức nguy hiểm, chị em cần đến bác sĩ để kiểm tra. Nếu siêu âm thấy bào thai chưa bị tống xuất khỏi tử cung, cổ tử cung đóng thì khả năng điều trị sẽ giúp chị em giữ được thai.

Ngược lại, nếu đi khám muộn, cổ tử cung bắt đầu mở ra thì khả năng giữ thai khó khăn hơn.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng túi thai không làm tổ trong tử cung mà làm tổ tại các bộ phận khác của cơ quan sinh sản như ổ bụng, vòi trứng hoặc buồng trứng. Các bộ phận này không thích hợp cho thai nhi phát triển nên khi thai lớn đến một mức độ nhất định thì sẽ bị vỡ, dẫn đến hiện tượng chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa tính mạng của thai phụ.

Theo ước tính, cứ khoảng 1000 người mang thai thì có từ 4-10 trường hợp bị thai ngoài tử cung, nguy cơ cao hơn ở những chị em từng bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm tắc vòi trứng. Người đã từng bị thai ngoài tử cung rồi thì rất dễ bị thai ngoài tử cung lại.

Dấu hiệu nhận biêt thai ngoài tử cung: Chị em đau bụng kéo dài tại vị trí thai làm tổ, cơn đau liên tục kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo.

Lời khuyên của bác sĩ:

  • Chị em có thai mà vẫn bị chảy máu, nếu không phân biệt được máu kinh và máu báo thai thì nên đến gặp bác sĩ khám để tìm nguyên nhân.
  • Đặc biệt, nếu hiện tượng chảy máu kèm với các dấu hiệu bất thường như đau bụng và co rút, cơ thể suy yếu, chóng mặt… thì phải cấp cứu ngay lập tức.
  • Để ngăn ngừa mối nguy hiểm tiềm ẩn xảy ra khi mang thai thì chị em nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ ngay từ sớm, phòng ngừa mang thai ngoài tử cung.
  • Ngoài ra, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh nguyên nhân bị suy dinh dưỡng dẫn đến sảy thai.

Mong rằng những chia sẻ về hiện tượng có thai mà vẫn có kinh trên đây đã giúp mẹ bầu có thêm kiến thức hữu ích trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ! Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn khi mang thai, mẹ bầu có thể gọi điện thoại đến số 0365115116 để được hỗ trợ.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa với 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm chi phí chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn thời gian tới khám trước với bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Thoàn tại đây.

Có thai mà vẫn có kinh là thai dọa sảy hoặc bị thai ngoài tử cung