Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được bình thường trở lại

  • 23-03-2023 08:23 AM

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được và sau hút thai chưa có kinh quan hệ có thai không là việc bạn nên biết trước khi hút thai để đảm bảo an toàn. Hút thai là tiểu phẫu can thiệp vào tử cung nên chắc chắn chị em cần có thời gian nghỉ ngơi bắt buộc để có thể quan hệ trở lại như bình thường.

Việc thực hiện quan hệ sau hút thai có thể gây ra nhiều căn bệnh viêm nhiễm cho cơ quan sinh sản của nữ giới. Cho nên, việc sau hút thai bao lâu thì quan hệ được và ảnh hưởng cho sức khỏe của phụ nữ ra sao, mọi người hãy biết trước để đảm bảo an toàn khi quan hệ.

Lựa chọn hút thai chắc chắn là cách cuối cùng mà chị em phụ nữ cần phải áp dụng để đình chỉ thai đang phát triển trong bụng, hành động này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố hay mong muốn riêng của bản thân. Để đảm bảo hút thai an toàn, chỉ được thực hiện khi thai đang ở 6 tuần tuổi.

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được bình thường trở lại

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được?

Vì khi hút thai sẽ có tác động tới cơ quan sinh sản (tử cung và cổ tử cung), chính vì thế nữ giới cần dừng lại mọi hoạt động kích thích đến âm đạo trong thời gian sau khi hút thai, đặc biệt là việc quan hệ.

Quá trình đã hút thai thành công, các bác sĩ thực hiện chắc chắn sẽ dặn bệnh nhân rằng cần phải luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc nặng hay quan hệ để giúp cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe.

Muốn đảm bảo xác định thời gian hoạt động mọi thứ bình thuờng trở lại, chị em phụ nữ bắt buộc phải để cho cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Sau khi hút thai an toàn cần khoảng 4 tới 6 tuần (tùy theo cơ địa của từng người) thì phụ nữ có thể quan hệ trở lại như bình thường.

Quãng thời gian 2 tháng từ thời điểm hút thai là thời gian đủ dài giúp cho cơ quan sinh sản của phụ nữ tái tạo như bình thường, nồng độ hormone duy trì ổn định và chu kỳ kinh nguyệt đã trở lại. Nhưng để chắc chắn, nữ giới nên thực hiện tái khám phụ khoa để biết rõ mức độ hồi phục của tử cung.

Việc tái khám để bác sĩ đưa ra nhận định là sau hút thai bao lâu thì quan hệ được là hành động cần thiết. Bởi vì các thiết bị kiểm tra sức khỏe sẽ đánh giá được toàn bộ, chi tiết về tốc độ hồi phục của cơ thể khi đã phá thai, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra khoảng thời gian được quan hệ dự kiến để chị em tham khảo.

Thêm vào đó, do sau khi thực hiện hút thai được khoảng 2 tháng thì nữ giới sẽ có kinh nguyệt trở lại, đồng nghĩa với việc có tỷ lệ mang thai như bình thường. Cho nên, nếu như vẫn không có kế hoạch sinh em bé thì nên hoãn lại chuyện quan hệ hoặc đợi cho đến khi bản thân sẵn sàng hơn, tránh tạo áp lực ngay khi mà vừa hút thai chưa lâu.

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được bình thường trở lại

Sau hút thai chưa có kinh quan hệ có thai không?

Nếu như chưa có kinh nguyệt trở lại, việc quan hệ có thể vẫn làm cho quá trình thụ thai diễn ra như bình thường. Bởi có thể hành động quan hệ gần với ngày có kinh trở lại, tỷ lệ mang thai tuy không cao nhưng vẫn xảy ra.

Tối đa là khoảng 6 tuần sau khi hút thai sẽ có kinh nguyệt trở lại, với những chị em thấy kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì sẽ là do những vấn đề sau:

  • Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, dẫn tới rối loạn chu kỳ nên sẽ chưa có kinh.
  • Rối loạn nội tiết tố sau hút thai, nồng độ hormones chưa cân bằng trở lại nên dễ gây ra tình trạng chậm kinh.
  • Cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung, cổ tử cung bị tổn thương, các chức năng không thể hoạt động, trường hợp này sẽ gây ra chậm kinh lâu dài nên bạn cần phải đi khám để nhận biết được bất thường do đâu.

Ngoài ra, khi đã phá thai được một thời gian mà chưa có kinh trở lại, chị em phụ nữ không nên quan hệ, mà hãy đi khám sản phụ khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng này là do đâu. Bởi rất nhiều trường hợp gặp phải tổn thương bên trong nên hệ sinh sản mới chưa đảm bảo chức năng bình thường.

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được bình thường trở lại

Sau hút thai 2 tuần quan hệ có sao không?

Đối với một số chị em phụ nữ có cơ địa khỏe mạnh, lại được thực hiện phương pháp hút thai an toàn thì sau khoảng 2 tuần sẽ thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại, nghĩa là lúc này quá trình rụng trứng sẽ xảy ra.

Theo đúng như bình thường, khi rụng trứng xuất hiện mà gặp được tinh trùng thì hiện tượng mang thai sẽ diễn ra. Chị em phụ nữ có thể lại tiếp tục mang thai nếu như có quan hệ trong thời điểm này.

Tuy nhiên, tỷ lệ những người có kinh nguyệt khoảng 2 tuần sau hút thai thường không có nhiều, đa số đều phải chờ đến 4 tới 6 tuần thì mới đảm bảo kinh nguyệt xuất hiện như bình thường, cơ quan sinh sản hồi phục.

Vậy sau hút thai 2 tuần quan hệ thì chị em phụ nữ vẫn còn gánh nặng tâm lý về chuyện phá thai, cộng với sức khỏe chưa ổn định do vừa trải qua cuộc phẫu thuật đình chỉ thai phức tạp. Cho nên, lúc này không nên quan hệ là lựa chọn tốt.

Việc quan hệ sớm có thể khiến cho tinh thần hoảng sợ, lo lắng về chuyện mang thai trở lại hoặc nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe, dễ bị các bệnh viêm nhiễm ở vùng kín.

Hiện nay, tại phòng khám sản phụ khoa Thái Hà đang áp dụng phương pháp phá thai an toàn được áp dụng phù hợp theo tuổi thai nhi:

  • Sử dụng thuốc đình chỉ thai với thai dưới 6 tuần tuổi
  • Thai 6 tuần sẽ được áp dụng công nghệ hút thai nano bằng ống dẫn trực quan

Tại phòng khám Thái Hà, bác sĩ CKI Sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng chia sẻ về thời gian sau hút thai bao lâu thì quan hệ được:

“Với tất cả các phương pháp hút thai được áp dụng tại phòng khám, bạn cần phải nghỉ ngơi hơn 1 tiếng tại phòng khám để cơ thể phục hồi, sau đó kiêng quan hệ ít nhất là 6 tuần để tử cung lành lại và ổn định tâm lý.

Đặc biệt chú ý đến sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo cơ thể có điều kiện phục hồi tốt, hạn chế hoạt động mạnh hay lao động nặng vì dễ gây xuất huyết bất thường, làm cản trở đến tốc độ hồi phục của cơ thể.”

Chia sẻ của nhiều chị em đã từng thực hiện hút thai:

  • Chị T. Hương (26 tuổi, sinh sống tại Hà Nam) tâm sự: “Trước đây, tôi và chồng bị vỡ kế hoạch nên mang bầu em bé thứ 3, vì cả tôi và chồng không muốn sinh thêm bé lúc này nên bắt buộc phải quyết định phá. Tìm hiểu thông tin về phòng khám Thái Hà có thực hiện hút thai an toàn nên tôi đã trao đổi online trước với bác sĩ. Sau khi đến siêu âm, thai đang 6 tuần nên bác sĩ Phương Hồng tư vấn và thực hiện hút thai. Sau khi nghỉ ngơi tại phòng khám khoảng 2 tiếng, tôi ra về và tuân thủ nghỉ ngơi theo lời dặn của bác sĩ để vẫn đảm bảo có thể mang thai sau này khi muốn. Khoảng hơn tháng sau kể từ ngày hút thai, tôi và chồng có quan hệ lại như bình thường nhưng đã ghi nhớ phải dùng bao cao su.”
  • Chị H. Hà (25 tuổi, sống tại Bắc Ninh): “2 vợ chống tôi đã thống nhất là sẽ kế hoạch mà vẫn lỡ có bầu, chưa muốn sinh con vào thời điểm này nên chúng tôi đành phải thực hiện bỏ thai. Tôi đến phòng khám phụ khoa Thái Hà khám và bác sĩ Phương Hồng siêu âm thì biết thai đã 6 tuần tuổi nên nếu muốn thì thực hiện hút thai là an toàn. Có lẽ vì sức khỏe tốt nên chỉ vừa hơn 6 tuần kể từ ngày hút thai, tôi đã quan hệ bình thường với chồng nhưng chắc chắn có dùng bao cao suy hoặc tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Tôi vẫn nhớ lời dặn của bác sĩ Phương Hồng là phải thấy sức khỏe và kỳ kinh trở lại bình thường thì mới nên quan hệ, như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho tử cung khi đến lúc 2 vợ chồng muốn có con.”

Chắc hẳn khi đã xem thông tin chia sẻ ở trên thì bạn đã biết câu trả lời cho việc sau hút thai bao lâu thì quan hệ được? Hãy nhớ đây là thời gian quan hệ trở lại bình thường với những chị em được thực hiện hút thai an toàn tại phòng khám sản phụ khoa uy tín.

Việc có thể quan hệ trở lại như bình thường phải đảm bảo sau này vẫn có thể mang thai khỏe mạnh, nên bạn phải cực kỳ chú ý đến địa chỉ sẽ thực hiện hút thai và làm theo lời dặn của bác sĩ về việc nghỉ ngơi và chế độ ăn uống để sức khỏe hồi phục nhanh.

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được bình thường trở lại