Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

 • 14-09-2022 09:25 AM

Sưng, nhức, ngứa tinh hoàn là những triệu chứng cảnh báo cho thấy tinh hoàn có nguy cơ cao đã bị mắc bệnh lý. Các bệnh tinh hoàn thường gặp nhất là viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, u tinh hoàn và ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nam, có chức năng sản xuất tinh trùng, giúp nam giới duy trì nòi giống và sản xuất hormone testosterone, duy trì đặc tính phái nam.

Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí đe dọa tính mạng phái nam nếu không sớm được phát hiện và điều trị. Hãy cùng onhealth tìm hiểu về các bệnh ở tinh hoàn dưới đây.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

1. Xoắn tinh hoàn gây sưng và nhức tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, xảy ra khi cuống tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, khiến mạch máu dẫn đến tinh hoàn bị tắc nghẽn, máu không di chuyển được đến túi tinh, gây nên cảm giác sưng đau tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị sớm sẽ làm cho tinh hoàn bị hoại tử và phải cắt bỏ, khiến nam giới mất đi khả năng sinh sản và chức năng sinh lý phái nam.

Cụ thể:

 • Điều trị xoắn tinh hoàn trong vòng 6h thì mới có thể bảo vệ 90% chức năng của tinh hoàn.
 • Sau 12h thì khả năng giữ lại tinh hoàn chỉ là 50% và sau 24h thì khả năng tinh hoàn được giữ lại chỉ là 10%.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

2. Sưng và ngứa tinh hoàn do viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn là hai bệnh nam khoa thường gặp nhất ở nam giới. Do tinh hoàn và mào tinh hoàn gần nhau nên hai bệnh lý này liên quan chặt chẽ đến nhau, được tính chung là một hệ thống bệnh lý tinh hoàn.

Với các triệu chứng điển hình là:

 • Gây sưng tinh hoàn, ngứa tinh hoàn
 • Cảm giác đau nhức có thể lan sang vùng đùi, háng
 • Đi tiểu ra máu
 • Quan hệ tình dục đau đớn, đau khi xuất tinh
 • Cơ thể sốt cao, ớn lạnh…

Nguyên nhân chính của viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn thường là do virus quai bị và các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra (bệnh lậu hoặc Chlamydia).

Ngoài ra, bệnh nhân bị chấn thương tinh hoàn, từng tiến hành phẫu thuật ngoại khoa liên quan đến tinh hoàn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có hai dạng: Viêm cấp tính và viêm mãn tính. Bệnh có thể điều trị khỏi sớm nếu đang trong giai đoạn cấp tính.

Khi để lâu, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

3. Nhức, sưng tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh nam khoa nguy hiểm. Theo số liệu của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) có đến 15% nam giới vô sinh là do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, bệnh tập trung ở một số nam giới có thể tích tinh hoàn nhỏ, bị rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, tinh dịch đồ có bất thường, nồng độ testosterone giảm…

Triệu chứng điển hình của giãn tĩnh mạch thừng tinh là:

 • Sưng tinh hoàn, cảm giác căng nhức tinh hoàn, nặng ở bìu…
 • Đau nhiều hơn vào chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hoặc làm việc nặng.
 • Nếu thừng tinh giãn lớn thì sẽ thấy một khối phồng to nổi ngay dưới bìu.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

4. Sưng tinh hoàn do có u tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn.

 • U tinh hoàn là một bệnh hiếm gặp hơn các loại u khác, thường xảy ra ở một và rát ít là cả hai bên tinh hoàn (4,3%).
 • Bệnh có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người trưởng thành, tập trung chủ yếu ở những nam thanh niêm trong độ tuổi sinh sản và tình dục mạnh từ 25 đến 50 tuổi.
 • Một khi khối u xuất hiện thì có tới 90% trường hợp là u ác tính (ung thư tinh hoàn).

Ung thư tinh hoàn là một bệnh diễn biến âm thầm qua nhiều năm, khó phát hiện trong giai đoạn đầu do bệnh có rất ít dấu hiệu nhận biết.

Tỉ lệ tử vong của bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn theo báo cáo trước đây lên đến 70%. Do sự phát triển của các loại hóa chất trị liệu mà con số này hiện đã giảm đáng kể.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn:

 • Sờ vào có mảng cứng, hoặc u cục hình trứng, kích thước có thể lên đến vài cm.
 • Kích thước tinh hoàn to ra hoặc nhỏ đi một cách bất thường.
 • Bệnh nhân có cảm giác đau, nhức tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn có thể được điều trị và chữa khỏi nếu phát hiện sớm, trong trường hợp không được điều trị kịp thời, các tế bào ung thư có thể di căn sớm qua đường máu và đường bạch huyết, lan sang các bộ phận xung quanh.

Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, chức năng sinh lý mà còn cả tính mạng của người bệnh.

Lời khuyên dành cho nam giới:

Các bệnh ở tinh hoàn đều rất nguy hiểm. Khi thấy có biểu hiện bất thường như sưng tinh hoàn, nhức và ngứa tinh hoàn thì không nên ngại ngần, cần đi khám nam khoa càng sớm càng tốt.

 • Không nên để mặc bệnh kéo dài, gây khó chữa và ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục, hạnh phúc gia đình.
 • Nếu bạn có dấu hiệu, triệu chứng bất thường như sưng, nhức và ngứa tinh hoàn hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay.

https://onhealth.vn/ chia sẻ thông tin về các bệnh tinh hoàn để bạn tham khảo, chẩn đoán và phương pháp điều trị phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ khám để được tư vấn chính xác.

Bạn sẽ nhận được chi phí khám nam khoa với 9 hạng mục khám sức khỏe chỉ 320.000 VNĐđược giảm chi phí tiểu phẫu, chi phí trị liệu trong chi phí chữa bệnh nam khoa khi gọi tư vấn số 0365115116 hoặc click chat tư vấn nam khoa online miễn phí và đặt trước thời gian hẹn sẽ tới khám với bác sĩ tại đây.

Các bệnh về tinh hoàn có triệu chứng sưng nhức ngứa tinh hoàn