Bệnh xã hội ở nam giới có gây nguy hiểm không

Bệnh xã hội ở nam là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDS) và phổ biến trong cuộc sống tình dục, nhưng hầu hết nam giới không biết về bệnh cho đến khi thấy xuất hiện các biểu hiện đã mắc bệnh.

Vậy bệnh xã hội ở nam giới sẽ gây nguy hiểm như thế nào? Sau đây là phần chia sẻ ngắn gọn về bệnh ở nam giới để bạn hiểu rõ.

Bệnh xã hội ở nam giới có gây nguy hiểm không

Bệnh xã hội ở nam giới

Bệnh xã hội (Social disease) nhằm chỉ những chứng bệnh có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội do khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm trong cộng đồng. Các căn bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường truyền qua đường máu hoặc tiếp xúc gián tiếp.

Bệnh xã hội không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của riêng một cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và toàn xã hội do nó có thể lây lan nhanh trong cộng đồng trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, khi bệnh tập trung ở những người trẻ, đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, thì việc mắc bệnh xã hội còn ảnh hưởng đến sự duy trì giống nòi trong tương lai và gia tăng gánh nặng cho nền kinh tế.

 • Ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người bệnh: Người bệnh trở nên mặc cảm khi mắc bệnh xã hội, không dám chia sẻ tình trạng bệnh của mình với người khác, trở nên khép kín và trốn tránh quan hệ tình dục.
 • Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Việc một trong hai người chồng/vợ mắc bệnh xã hội sẽ dựng lên những bức tường ngăn cách trong mối quan hệ vợ chồng, đời sống tình dục bị gián đoạn, hạnh phúc hôn nhân có thể tan vỡ.
 • Dễ tái phát: Các bệnh xã hội do virus gây ra như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS đều chưa có thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh tái phát nhiều lần sau khi điều trị khiến cho người bệnh mệt mỏi với lộ trình điều trị dài ngày và tốn kém chi phí.
 • Vô sinh, hiếm muộn: Các bệnh xã hội như bệnh lậu, Chlamydia hoặc Trichomonas … nếu không được phát hiện và điều trị đúng sẽ gây viêm cho cơ quan sinh dục, làm hỏng khả sinh sản của cả nam và nữ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.
 • Thiệt hại về kinh tế: Việc điều trị các bệnh xã hội không hề đơn giản và dễ dàng, nhất là các bệnh xã hội đã để xảy ra biến chứng. Đó là chưa kể đến các bệnh xã hội mà y học vẫn chưa có cách chữa khỏi như sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục. Bệnh vẫn có thể tái phát nhiều lần sau khi điều trị gây tốn kém và mệt mỏi cho bệnh nhân.
 • Đe dọa tính mạng: Các biến chứng của bệnh xã hội trong thời gian dài nếu không được chú ý và điều trị cẩn thận sẽ đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Loại bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu đe dọa tính mạng bệnh nhân phải kể đến là HIV, sau đó là giang mai.

sức khỏe tư vấn

Lời khuyên của bác sĩ tư vấn bệnh xã hội cho nam giới

Điều trị bệnh xã hội ở nam cần phải căn cứ vào căn bệnh đang mắc phải và tình trạng sức khỏe ở hiện tại.

 • Nếu nguyên nhân gây bệnh xã hội là do vi khuẩn thì cần phải dùng kháng sinh đặc trị, nếu nguyên nhân gây ra là do virus thì sẽ điều trị triệu chứng bên ngoài, ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tái khám để kiểm tra tiến triển bệnh lý và hiệu quả điều trị, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
 • Ngoài ra, do các bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục nên việc điều trị thường kết hợp cả vợ và chồng, cả hai cần phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được chữa khỏi.

Để phòng ngừa bệnh xã hội tái phát, nam giới cần phải chú ý:

 • Duy trì lối sống chung thủy một vợ một chồng, hoặc ít nhất là nên dùng bao cao su khi quan hệ với người khác.
 • Thực hiện tiêm phòng một số bệnh xã hội và thăm khám sức khỏe định kì mỗi 6 tháng/lần.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác như dao cạo, ống tiêm và kim tiêm.
 • Người bệnh cần trang bị cho minh kiến thức về bệnh xã hội giúp bạn phát hiện kịp thời triệu chứng bất thường của bản thân và bạn tình.
 • Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh xã hội cần ngừng ngay quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Xây dựng lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh, không quan hệ với gái mại dâm, không sử dụng ma túy, hạn chế rượu bia và các chất kích thích khác.

Để đặt lịch khám bệnh xã hội ở nam hoặc muốn được tư vấn bệnh xã hội thì các bạn nên liên hệ với phòng khám theo số 0365115116 hoặc nhấp vào bảng chat để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhanh.

Bệnh xã hội ở nam giới có gây nguy hiểm không
Đánh giá: 7.6 / 10 ( 23 lượt đánh giá )