Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? bao lâu thì khỏi?

  • 14-09-2022 09:25 AM

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi? hoàn toàn phụ thuộc nguyên nhân đã gây ra tình trạng viêm. Và để chính xác việc điều trị viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi sẽ tùy tình trạng của người bệnh khi đi khám, phác đồ điều trị của bác sĩ và thiết bị sử dụng.

Hai thắc mắc của một bạn đã gửi đến cho các chuyên gia tư vấn của On Health:

“Chào bác sĩ, em là D.D.H nam 17 tuổi. Hơn một tuần nay, em bị chứng tiểu buốt, tiểu rắt hành hạ, khó chịu nhất là cảm giác đi tiểu vào mỗi sáng, nước tiểu đục và có mùi nồng nặc. Theo em tìm hiểu trên mạng thì có thể em bị viêm đường tiết niệu (em không có bạn gái và chưa từng quan hệ tình dục). Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết liệu có phải em thực sự bị viêm đường tiết niệu không? Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không hay buộc phải đi khám bác sĩ? Điều trị viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi?”

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến tư vấn:

Chào bạn. Các triệu chứng mà bạn có đề cập đến bao gồm tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục và mùi hôi rất nặng vào buổi sáng cho thấy bạn đúng là bị viêm đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Do bạn chưa có quan hệ tình dục nên nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt như nhịn tiểu, uống ít nước hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục sai cách.

Bạn nên xem lời giải thích của bác sĩ cho thắc mắc của mình trong chia sẻ dưới đây.

viêm đường tiết niệu có tự khỏi không

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Bạn D.D.H thân mến. Viêm đường tiết niệu là hiện tượng viêm nhiễm trong đường tiết niệu mà có thể ảnh hưởng đến cả hệ bao gồm viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm niệu quản, viêm thận và bể thận…

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là do bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm.

  • Viêm đường tiết niệu là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở hệ tiết niệu, chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Bệnh không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cuộc sống, mà còn đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt được vi khuẩn gây viêm, tức là bệnh nhân phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm nước tiểu, dịch niệu đạo. Khi xác định vi khuẩn thì bác sĩ mới có thể chỉ định kháng sinh đặc trị.

Vì vậy chắc chắn là viêm đường tiết niệu không thể tự khỏi khi chưa điều trị loại bỏ nguyên nhân gây viêm.

Việc một số nam nữ thấy có dấu hiệu nhưng để mặc tình trạng kéo dài, sẽ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Viêm nhiễm sẽ lây lan ngược dòng lên các cơ quan trên của hệ tiết niệu, gây ra viêm nhiễm trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến hệ tiết niệu và hệ sinh sản.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa hoặc phụ khoa chỉ 320.000 VNĐgiảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa viêm đường tiết niệu khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Duy Mến tư vấn viêm đường tiết niệu có tự khỏi không

viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi

Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi?

Viêm đường tiết niệu sẽ khỏi khi xác định đúng vi khuẩn gây viêm và điều trị triệt để, không cho tái phát.

Tại các địa chỉ chữa viêm đường tiết niệu uy tín, chất lượng, việc điều trị được tiến hành một cách khoa học, theo phác đồ điều trị chuẩn của Tổ chức y tế thế giới WHO.

Tại cơ sở y tế chuyên khoa, cần bao lâu thời gian để điều trị khỏi viêm đường tiết niệu sẽ phụ thuộc vào:

1. Tình trạng bệnh lý khi đi khám

  • Nếu viêm nhiễm ở mức độ nhẹ, thì bệnh nhân chỉ cần một lộ trình điều trị bằng thuốc kéo dài từ 5-7 ngày là có thể khỏi.
  • Nếu viêm nhiễm ở mức độ nặng, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể kéo dài đến 10 ngày.
  • Hoặc một số trường hợp trầm trọng, bệnh nhân đã gặp phải biến chứng như hẹp niệu đạo chả hạn, bác sĩ sẽ phải tiến hành can thiệp ngoại khoa, việc điều trị thường phức tạp và kéo dài hơn.

2. Sự tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ

Với một điều trị đúng, bệnh nhân tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ bảo đảm được hiệu quả điều trị, thời gian điều trị ngắn và khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn.

Ngược lại, một số bệnh nhân không kiên trì với quá trình điều trị, tự ý bỏ thuốc khi bệnh đã thuyên giảm thì vi khuẩn có thể kháng thuốc trở lại, bệnh dễ tái phát hoặc phát triển nặng hơn. Thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn.

Một số trường hợp bệnh nhân tùy tiện mua thuốc kháng sinh về điều trị tại nhà trước. Việc uống sai thuốc sẽ khiến tình trạng viêm diễn biến phức tạp hơn, nguy hiểm hơn. Việc điều trị sau này sẽ mất thời gian hơn.

3. Cơ sở y tế điều trị và phương pháp điều trị

Nếu bệnh nhân lựa chọn địa chỉ chữa viêm đường tiết niệu uy tín, chất lượng thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao.

Tại đây, với sự giúp đỡ của máy móc y học hiện đại, các chuyên gia tiết niệu sẽ tìm ra chính xác vi khuẩn gây bệnh, đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị nhanh mang lại hiệu quả.

Ngược lại, các cơ sở y tế chui, kém chất lượng, đưa ra lời “chào mời” hấp dẫn nhưng chỉ với mục đích “chặt chém” bệnh nhân mà không quan tâm đến hiệu quả điều trị thì việc điều trị sẽ kéo dài mà không bảo đảm được bệnh có thể chữa khỏi không.

Lời khuyên bác sĩ dành cho bạn:

Bạn có dấu hiệu viêm nhiễm đường tiết niệu, cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả cho bạn, không nên trông chờ viêm đường tiết niệu sẽ tự khỏi.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nôn nóng trong việc điều trị, vì viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi phụ thuộc chủ yếu là vào tình trạng khi đi khám của bạn. Quan trọng nhất là đến phòng khám nam khoa Thái Hà để bác sĩ Nguyễn Duy Mến trực tiếp khám, bảo đảm điều trị hiệu quả và an toàn.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến về hai thắc mắc bệnh viêm đường tiết niệu có tự khỏi khôngviêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi của bạn D.D.H. Với tất cả băn khoăn nào khác, bạn nên liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn chăm sóc sức khỏe 0365115116 với bác sĩ để được giải đáp nhanh.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa hoặc phụ khoa chỉ 320.000 VNĐgiảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa viêm đường tiết niệu khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Duy Mến tư vấn viêm đường tiết niệu có tự khỏi không