Tại Sao Viêm Đường Tiết Niệu Gây Đau Lưng, Ra Máu

  • 14-09-2022 09:25 AM

Triệu chứng điển hình khi bị viêm đường tiết niệu nặng là tiểu ra máu, còn tại sao viêm đường tiết niệu gây đau lưng thì do đã bị viêm nhiễm đến thận.

Nhiều người đến khi bị đi tiểu ra máu thì mới bắt đầu hoảng sợ, đi khám bác sĩ thì được chẩn đoán là viêm đường tiết niệu. Đặc biệt là còn kèm theo tình trạng bị đau lưng thường xuyên.

Vậy tại sao viêm đường tiết niệu? và liệu bị như vậy sẽ gặp phải biến chứng gì nguy hiểm không?

Tại sao viêm đường tiết niệu

Đó là hiện tượng bị lây nhiễm vi khuẩn ở các cơ quan của hệ tiết niệu bao gồm hai quả thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Bạn đã đi khám bác sĩ nhưng chưa cho chúng tôi biết kết quả chẩn đoán, tình trạng cụ thể viêm niệu đạo của bạn là ở mức độ nào nên chúng tôi chưa thể đưa ra cho bạn những thông tin tư vấn cụ thể hơn.

Về hiện tượng tiểu ra máu của bạn là dấu hiệu viêm đường tiết niệu rất rõ ràng. Còn đau lưng có thể là do viêm đường tiết niệu gây ra nhưng cũng có thể là do bạn ngồi sai tư thế trong thời gian dài dẫn đến. Giải thích về hai triệu chứng này, bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến cho biết:

Triệu chứng viêm đường tiết niệu điển hình là tiểu lắt nhắt, tiểu gắt, tiểu nhiều lần nhưng vẫn muốn đi tiểu, nước tiểu đục, nặng mùi, lẫn máu và mủ… Các triệu chứng có thể khác nhau phụ thuộc vào bộ phận bị viêm và mức độ viêm nhiễm.

viêm đường tiết niệu gây đau lưng

Viêm đường tiết niệu gây đau lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng ở nam giới, bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý như viêm nhiễm, suy giảm chức năng thận hoặc các bệnh di hoạt tinh…

Hiện tượng đau vùng hông lưng là do viêm đường tiết niệu gây ra thì chứng tỏ bệnh nhân đã bị viêm nhiễm đến thận. Thận bị nhiễm trùng, apxe hay ứ nước thì vùng lưng sẽ bị đau.

viêm đường tiết niệu ra máu

Viêm đường tiết niệu ra máu

Xảy ra khi vi khuẩn tấn công và làm tổn thương các bộ phận tại đường tiểu, có thể là niệu đạo, bàng quang… khiến máu chảy ra đường tiểu.

Tuy nhiên, bác sĩ không loại trừ trường hợp nghiêm trọng nhất là các bộ lọc thận của bệnh nhân đã bị hư hại, không còn khả năng lọc máu, máu bị “thất thoát” vào trong nước tiểu, dẫn đến tiểu ra máu.

Đối với thắc mắc liệu có thể gặp phải biến chứng gì không?

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mô thận có thể khiến cho vi khuẩn phá hủy chủ mô thận, hoại tử nhú thận, gây tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng thận.
  • Nếu nhiễm khuẩn không được điều trị đúng, đủ liều kháng sinh có thể dẫn đến suy thận vĩnh viễn, thậm chí phải cắt bỏ thận.

Viêm đường tiết niệu không thể khống chế được bằng thuốc hay biến chứng tại thận, thận mủ hoặc thận apxe thì bác sĩ cần phải can thiệp phẫu thuật.

Do đó, lời khuyên dành cho bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu là khi thấy biểu hiện bị chảy máu, đau lưng phải nói ngay với bác sĩ, điều trị kịp thời để tránh bệnh diễn biến xấu hơn, gây hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến về thắc mắc tại sao viêm đường tiết niệu gây đau lưng, ra máu dành cho bạn, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bất kỳ khi nào cần được hỗ trợ ngay thì bạn nên gọi đến tổng đài chăm sóc sức khỏe 0365115116 để trao đổi trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Duy Mến.