Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt, tình trạng và đặc điểm

 • 14-09-2022 09:25 AM

Máu báo thai và máu trong chu kỳ kinh nguyệt đều có những biểu hiện giống nhau nên nhiều chị em phụ nữ khó có thể biết được chính xác và hay bị lầm tưởng rằng trong khi mình đang có thai mà lầm tưởng là đang có kinh nguyệt.

Vậy nên, những thông tin có trong bài viết sau sẽ giúp cho nữ giới biết được cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt thông qua tình trạng, đặc điểm cụ thể, chính xác.

Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai thường xuyên bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt, nhất là ở những người phụ nữ chưa từng mang thai hoặc thời gian mà máu báo thai xuất hiện trùng ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chính vì vậy, việc phân biệt chính xác về đặc điểm của máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau ra sao sẽ giúp cho chị em phụ nữ xác định dễ dàng hơn, nhất là với những người phụ nữ có kế hoạch sinh em bé:

Máu báo thai có đặc điểm gì?

Máu báo thai là chất dịch lỏng, thường có màu đỏ hồng và xuất hiện ở cơ thể của nữ giới như một cách đưa ra tín hiệu nhằm giúp cho chị em biết mình đang mang thang. Thông thường, đây là chất dịch lỏng, không vón cục và sẽ xuất hiện trong ngắn ngày, không dài ngày như máu kinh nguyệt. Có thể kể đến một số đặc điểm như:

 • Màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng, một số trường hợp không phát hiện từ sớm thì dịch chảy ra có màu hơi nâu đỏ; không có các máu đen báo thai hoặc lẫn với biểu mô, tế bào
 • Không có kèm cơn đau bụng, khó chịu bất thường, rất nhiều người khi nhận thấy có máu báo thai ở cơ thể của mình còn không hề hay biết vì sự xuất hiện không quá rõ ràng
 • Lượng máu tiết ra để báo thai rất ít, có người chỉ khoảng vài giọt nhưng cũng có người ra nhiều đường máu dài, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh
 • Chỉ chảy máu ra ngoài tối đa 2 ngày, phổ biến chỉ trong khoảng 1 ngày là máu báo thai sẽ không xuất hiện nữa.

Máu kinh nguyệt khác biệt thế nào?

Máu kinh nguyệt chắc chắn sẽ quen thuộc hơn với phụ nữ vì đây là hiện tượng mà nữ giới thấy được hàng tháng, tuy nhiên, mỗi lần có chu kỳ kinh nguyệt thì máu kinh chảy ra ngoài lại có những đặc điểm khác nhau:

 • Máu đỏ thẫm, thâm đen hoặc hơi nâu nếu như có máu dư trong tử cung, có nhiều dịch nhầy, tế bào, niêm mạc và cục máu đông bị đào thải ra bên ngoài cùng
 • Thời gian có kinh nguyệt kéo dài, có thể từ 3 – 7 ngày tùy theo cơ địa của từng người; với những người có kinh hơn 7 ngày là có thể đang mắc bệnh lý đặc biệt
 • Mỗi lần nữ giới có kinh nguyệt, lượng máu kinh sẽ rơi vào khoảng 85ml – đây là con số cao gấp hàng chục lần so với máu báo thai
 • Khi có kinh nguyệt, nữ giới thường xuyên thấy đau bụng, đau lưng, mỏi người, thậm chí ốm, sốt, đau đớn tới mức đi khám bệnh.

Máu báo thai xuất hiện khi thai được mấy tuần?

Thông thường, khi chị em phụ nữ có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai là rất cao. Lúc đó, tinh trùng có cơ hội xâm nhập sâu vào cơ thể của người phụ nữ để tiến hành thụ tinh, quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau thành công sẽ giúp thai nhi hình thành. Khi phôi thai di chuyển vào buồng tử cung làm tổ sẽ tác động vào niêm mạc tử cung, khiến niêm mạc bong ra và máu báo thai bắt đầu xuất hiện.

Chính vì lẽ đó, máu báo thai sẽ xuất hiện chỉ khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung thành công, quá trình này rơi vào khoảng từ 2 – 4 tuần, tương đương với số tuần mà thai nhi bắt đầu xuất hiện và phát triển. Để biết được con số chính xác về tình trạng của thai nhi trong bụng như các chỉ số sức khỏe, thai được bao nhiêu tuần, có phát triển ổn định không, chị em phụ nữ nên đi siêu âm càng sớm càng tốt để có được kết luận từ bác sĩ chuyên về sản phụ khoa, điều này sẽ đảm bảo được chính xác hơn.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn phòng khám sản phụ khoa 11 Thái Hà tại đây.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Các tình trạng, đặc điểm của máu báo thai

Cho dù khi đã biết được máu báo thai khác với máu kinh nguyệt thế nào và sẽ xuất hiện trong thời điểm nào, chắc chắn sẽ có những người cảm thấy phân vân và hoài nghi do không cảm thấy chắc chắn về đặc điểm và tình trạng của máu báo thai. Dưới đây là một số câu trả lời về những câu hỏi liên quan đến biểu hiện rõ ràng của máu báo thai bao gồm:

Máu báo thai ra mấy ngày?

Máu bao thai là lượng máu nhỏ, việc xuất hiện chỉ nhằm mục đích thông báo rằng cơ thể của người phụ nữ đã có em bé trong người, điều này sẽ giúp cho nữ giới cẩn trọng hơn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày và lên kế hoạch nuôi dưỡng và chào đón bé phát triển. Vì có tính chất thông báo nên máu báo thai chỉ ra trong khoảng 1 – 2 ngày tùy theo cơ địa từng người. Trường hợp mà chị em phụ nữ nhận thấy cơ thể ra máu nhiều hơn 2 ngày thì nên đi khám bác sĩ để biết được kết quả chính xác.

Máu báo thai ra bao nhiêu ml?

Máu báo thai sẽ không ra nhiều để đảm bảo sức khỏe ổn định cho người phụ nữ, đồng thời cũng tránh tác động nhiều đến cơ thể người mẹ để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng. Do đó, nếu như bạn thấy máu báo thai chỉ ra khoảng vài giọt dính ở quần lót hoặc một đường máu, không có cảm giác tuôn trào hay lẫn các mô, tế bào thì đó là chuyện bình thường, số lượng máu chỉ rơi vào khoảng 3 – 5ml, rất nhỏ.

Máu báo thai có mùi gì?

Khác với chu kỳ kinh nguyệt thì máu trong thời gian này sẽ hơi tanh, thậm chí có mùi hôi nếu nữ giới không vệ sinh vùng kín của mình kỹ lưỡng, còn với máu báo thai, chị em phụ nữ hoàn toàn không cảm nhận được bất cứ mùi nào xuất hiện. Nếu có thì mùi sẽ hơi ngai ngái giống như máu bình thường hoặc hơi hôi trong trường hợp nữ giới không thay quần lót từ sớm.

Máu báo thai có màu nâu không?

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ ra lượng máu có nhiều màu khác nhau, trải dài từ nâu, đen, đỏ tươi, đỏ thẫm để phản ánh tình trạng sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ. Đối với máu báo thai sẽ chỉ có duy nhất màu đỏ hồng hoặc hơi ngả nâu đỏ khi ra quần trong một thời gian dài, không có sắc thái đen hay nâu đen.

Máu báo thai có vón cục không?

Máu báo thai sẽ chỉ ra bằng máu tươi, đỏ giống màu cờ và không lẫn biểu mô, tế bào hay máu đông, do vậy, sẽ không có tình trạng máu báo thai ra ồ ạt rồi vón cục lại ở âm đạo của nữ giới. Trường hợp máu vón cục có thể là biểu hiện của tình trạng sức khỏe bất thường khác.

Máu báo thai có đau bụng không?

Tình trạng đau bụng khá phổ biến khi nữ giới có kinh nguyệt do đột ngột thay đổi hormone và có lượng máu khá lớn thoát ra ngoài, đi kèm với cơn co thắt của tử cung làm cho nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu, đau đớn. Với sự xuất hiện của máu báo thai, rất nhiều người còn chưa biết thời điểm đó có cảm giác nào trong cơ thể mình hay không vì máu ra quá ít. Do vậy, tình trạng đau bụng sẽ không xảy ra.

Máu báo thai có đau lưng không?

Tình trạng đau lưng do việc máu thoát ra làm dồn ứ ở vùng chậu sẽ không xuất hiện khi cơ thể của nữ giới xuất hiện máu báo thai. Bởi lượng máu báo thai ra không nhiều và xảy ra ngắn ngáy, cho nên tác động vào vùng lưng của cơ thể nữ giới là không đáng kể.

Máu báo thai có tanh không?

Bất cứ ai khi nhắc đến máu chảy ra từ âm đạo sẽ có mùi, đặc biệt là tanh nồng và khó chịu do sẽ thoát ra ngoài mà không được vệ sinh kịp thời. Tuy nhiên, máu báo thai thực tế không tanh, chỉ hơi ngai ngái hoặc do lượng máu ra ít nên không có phản ứng về mùi dễ nhận biết.

Máu báo thai có ra kèm dịch nhầy không?

Do chỉ là máu xuất ra là cảnh báo mang thai nên lẫn kèm dịch tiết nhầy không có nhiều hoặc tế bào xuất hiện cùng như là máu kinh nguyệt. Cho nên, máu báo thai xuất hiện sẽ chỉ có máu tươi, chị em phụ nữ nên chú ý, vì máu có dịch nhầy có thể là cảnh báo hiện tượng sức khỏe phụ khoa bất thường khác nếu không phải là chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện.

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Rất nhiều phụ nữ mong ngóng ngày mình đậu thai để có thể lên kế hoạch và chăm chút cho sức khỏe của mình càng sớm càng tốt, chính vì vậy sẽ rất nôn nóng trong việc thử thai hay cảm thấy hồi hộp khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện giống với có thai. Trường hợp mà bạn thấy sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 – 2 tuần, ở âm đạo có ra ít máu tươi, nữ giới hoàn toàn có thể sử dụng que thử thai để tiến hành xác định xem mình có thai hay không, kết quả sẽ được giải thích như:

 • Que thử thai 1 vạch: có thể việc thử thai quá sớm, nồng độ hormone trong nước tiểu chưa cao hoặc là cơ thể của bạn không mang thai
 • Que thử thai 2 vạch đậm: bạn đã mang thai, xin chúc mừng!
 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: kết quả không rõ ràng, hãy đợi thêm 1 tuần rồi thử lại để chắc chắn hơn về kết quả mang thai.

Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

Máu báo thai thường sẽ xuất hiện ngay khi quá trình thụ tinh thành công giữa tinh trùng và trứng trong cơ thể của người mẹ, cho nên, đó đồng thời cũng là dấu hiệu hình thành ban đầu của em bé trong bụng. Thông thường, nữ giới có thể chọn đi siêu âm ngay để biết xem tình hình của thai nhi phát triển ra sao hoặc cẩn thận hơn có thể đợi thêm khoảng 1 – 2 tuần để theo dõi thêm biểu hiện cơ thể, đồng thời giúp cho việc nhận biết có thai dễ dàng hơn.

Không có máu báo thai liệu có thai không?

Trường hợp mà người phụ nữ đã có quan hệ tình dục, tuy nhiên sau đó không thấy cơ thể mình xuất hiện máu báo thai trong khoảng một thời gian sau đó, điều này xảy ra cả trường hợp mang thai và không mang thai. Một số ít phụ nữ khi đã mang thai thành công nhưng niêm mạc tử cung không bong ra để ra máu báo, để chắc chắn hơn, nữ giới có thể dùng que thử thai bằng nước tiểu sáng sớm hoặc đi khám sức khỏe để kiểm tra tình hình mang thai của bản thân chính xác.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hồng phòng khám sản phụ khoa 11 Thái Hà tại đây.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai ra nhiều như máu kinh là bị gì? Phải làm sao

Thông thường, máu báo thai chỉ ra một lượng rất nhỏ và diễn ra ngắn ngày, không bao giờ kéo dài quá lâu vì điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người mẹ. Trường hợp mà máu báo thai ra nhiều như máu kinh hoặc lượng tiết nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể đi kèm với một số biểu hiện bất thường ở cơ thể, nữ giới cần chú ý rằng có thể xảy ra một số điều ở sức khỏe của bản thân như:

 • Nguy cơ dọa sảy thai hoặc thai chết lưu
 • Động thai
 • Mắc bệnh lý phụ khoa
 • Có khối u trong bụng và sự xuất hiện của thai nhi tác động đến u
 • Mang thai ngoài tử cung.

Như vậy, cách tốt nhất trong trường hợp thấy biểu hiện máu báo thai ra nhiều bất thường, rất có thể là sức khỏe của nữ giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như không được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, cách tốt nhất là chị em phụ nữ nên ghi chú lại những thông tin về tình trạng ra máu của bản thân rồi tiến hành đi khám, kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện hay phòng khám chất lượng cao chuyên khoa phụ khoa, sinh sản, điều này sẽ đảm bảo cho sức khỏe của nữ giới được ổn định với em bé trong bụng.

Ngoài ra, nếu như thấy trường hợp ra máu báo thai và có kết quả thử thai chính xác, các mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi điều độ, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, tránh làm việc quá sức hay stress mà ảnh hưởng đến cơ thể của mình. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình mang thai diễn ra trọn vẹn, thoải mái.

Mong rằng những thông tin có trong bài viết đã giúp cho chị em phụ nữ phân biệt máu báo thaimáu kinh nguyệt thông qua đặc điểm, tình trạng rõ ràng. Nếu như thấy bất cứ điều gì bất thường trong cơ thể của mình phản ứng ra bên ngoài, nữ giới hãy nhanh chóng đến phòng khám phụ khoa để được kiểm tra sức khỏe, giúp phát hiện sớm những ảnh hưởng cho sức khỏe của bản thân!

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám sản phụ khoa và 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm 35% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám sản phụ khoa 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội tại đây.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt