Mổ U Xơ Tử Cung Mất Bao Lâu? Có Nguy Hiểm Gì Không?

  • 14-09-2022 09:25 AM

Thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu và mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không vì đa số các trường hợp phải mổ u xơ tử cung là khối u xơ lớn, nghiêm trọng hơn, việc dùng thuốc không có tác dụng.

Mổ u xơ là phương pháp ngoại khoa can thiệp vào khối u khi khối u đó phát triển với kích thước lớn, dễ gây biến chứng. Hoặc người bệnh cũng được chỉ định mổ u xơ khi khối u chèn ép vào các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu đạo.

Thời gian mổ u xơ tử cung trung bình chỉ khoảng 60 phút và sẽ khắc phục các triệu chứng biểu hiện là rong kinh, rong huyết, mệt mỏi, cơn đau kéo dài để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sau khi thăm khám, bác sĩ phụ khoa Nguyễn Thị Thoàn sẽ tư vấn mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Có nguy cơ biến chứng gì để hỗ trợ phương pháp xử lý phù hợp.

Thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu

Thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu?

Thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu phải tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u, phương pháp mổ u xơ, kinh nghiệm xử lý của bác sĩ mổ và tình trạng sức khỏe của bạn khi đi mổ.

  • Khi đủ điều kiện mổ, một ca mổ u xơ tử cung kéo dài trong khoảng từ 45 tới 60 phút dành cho việc mổ nội soi, còn với những ca mổ mở u xơ thì thời gian mổ sẽ kéo dài trên 60 phút.
  • Đặc biệt, có một số trường hợp do xảy ra sự cố trong quá trình thực hiện như chảy máu nhiều hoặc vấn đề gì khác thì thời gian mổ sẽ kéo dài hơn so với dự kiến để đảm bảo sau ca mổ u xơ đó diễn ra an toàn, hiệu quả.

Dưới đây là một số yếu tố quyết định đến thời gian mổ u xơ tử cung sẽ mất bao lâu:

Kích thước của khối u xơ

Với những trường hợp có khối u xơ có kích thước lớn, có nhiều mạch máu nuôi thì các bác sĩ phụ khoa sẽ thực hiện mổ u xơ trong khoảng thời gian không ngắn để giúp loại bỏ một cách cẩn trọng, không gây ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Vị trí của khối u xơ

Mổ u xơ mất bao lâu cũng phụ thuộc vào vị trí của khối u. Nếu khối u bị xoắn, nằm ở các vị trí nguy hiểm thì cần khá nhiều thời gian để bác sĩ tiến hành bóc tách khối u một cách khéo léo, cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới các bộ phận, khu vực khác trong và sau khi thực hiện phẫu thuật.

Trường hợp này, thời gian mổ u xơ thường kéo dài hơn so với những trường hợp có khối u nằm ở vị trí được coi là không nguy hiểm.

Phương pháp mổ u xơ

Có rất nhiều phương pháp mổ u xơ như mổ mở hoặc mổ nội soi tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh, thời gian mổ u xơ cũng có sự phụ thuộc vào từng phương pháp. Thông thường, các ca mổ mở u xơ thường cần nhiều thời gian cho việc mổ khối u.

Kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mổ u xơ mà người bệnh nên nắm rõ. Nếu bạn lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc mổ u xơ thì ca mổ sẽ diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Tình trạng sức khỏe của bạn

Trường hợp bạn có tình trạng sức khỏe tốt, sức đề kháng cao thì việc mổ u xơ sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, thời gian mổ u xơ tất nhiên sẽ rút gọn hơn. Trong một số trường hợp, bạn có tình trạng sức khỏe kém, không ổn định thì ca phẫu thuật sẽ kéo dài hơn so với bình thường.

Sau khi mổ u xơ tử cung, bạn sẽ được nằm lại để bác sĩ phụ khoa theo dõi xem có vấn đề gì bất thường sau khi mổ u xơ hay không. Nếu không có biểu hiện gì bất thường, bạn sau đó sẽ được ra về nghỉ ngơi.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Có biến chứng gì?

U xơ tử cung sẽ là bệnh lý nguy hiểm khi khối u phát triển với kích thước lớn, khối u dễ chèn ép vào các cơ quan lân cận và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bạn. Thực hiện mổ u xơ tử cung không an toàn ít nhiều có những hạn chế, rủi ro là:

Mất máu quá nhiều

Theo nghiên cứu, một số trường hợp mất máu quá nhiều có thể là do khối u có kích thước quá lớn, tĩnh mạch nuôi khối u lớn khiến lượng máu chảy ra nhiều trong quá trình mổ u xơ. Hoặc trong trường hợp cắt bỏ khối u xơ cùng việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung khiến máu chảy ra nhiều.

Các bác sĩ phụ khoa trước khi thực hiện mổ u xơ thường khuyên bạn nên xây dựng chế độ sinh hoạt, tăng cường bổ sung máu cho cơ thể trước khi thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung.

Ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh đẻ sau này

Mổ u xơ tử cung ít nhiều có những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Trong nhiều trường hợp, khi chuyển dạ sẽ dễ bị vỡ tử cung do vết mổ cũ bị nứt, rách. Nếu khối u quá lớn, việc mang thai và sinh con sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là dễ dẫn đến vô sinh.

Nguy hiểm tới tính mạng

Khi khối u xơ có kích thước lớn chèn ép vào các cơ quan như bàng quang, trực tràng, đường tiết niệu… vì thế phải thực hiện tại phòng khám phụ khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm để không gây nguy hiểm, không xảy ra biến chứng.

Như vậy, mổ u xơ tử cung mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không thể đưa ra lượng thời gian chính xác được. Bạn hoàn toàn yên tâm vì khi đi khám, điều trị u xơ tử cung càng sớm càng tốt thì sẽ không nguy hiểm, việc điều trị diễn ra nhanh chóng, thời gian hồi phục nhanh.