Đã bị u nang buồng trứng có thai được không

  • 04-10-2022 08:26 AM

Sự xuất hiện u nang ở các chị em trong độ tuổi sinh sản là không hề hiếm gặp, nó khiến các chị em hoang mang, không biết bị u nang buồng trứng có thai được không?

bị u nang buồng trứng có thai được không

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Đối với các chị em trong độ tuổi sinh sản thì việc mắc u nang buồng trứng khiến nhiều người lo lắng, bởi không biết u nang buồng trứng có thai được không.

U nang buồng trứng là sự xuất hiện của các khối u chứa nước hoặc chất lỏng nằm trên buồng trứng. Căn bệnh này rất phổ biến ở nữ giới từ 14-55 tuổi.

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Phương Hồng cho biết u nang buồng trứng có thai hay không phụ thuộc vào các loại u nang buồng trứng và cách điều trị. Một số trường hợp u nang vẫn có thể có thai nhưng một số trường hợp u nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trường hợp bị u nang buồng trứng có thể mang thai.

Theo ước tính, có đến 96% trường hợp u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai. Các loại u nang này nhỏ, không hề có hại do chỉ là sản phẩm của quá trình rụng trứng hoặc nang cơ năng bình thường, rất hay gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản khi 2 buồng trứng phóng ra nhiều trứng trưởng thành nhất như:

  • Noang noãn: Hình thành từ trứng tiếp tục phát triển chứ không vỡ ra như mọi khi để giải phóng trứng.
  • Nang hoàng thể: Hình thành khi nang trứng vỡ ra, rồi tự phục hồi trở lại, tích tụ chất lỏng bên trong gọi là nang hoàng thể. Nang hoàng thể không những vô hại với phụ nữ mang thai mà còn cực kì quan trọng vì giúp sản xuất hormone progesterone cần thiết trong 6 tuần đầu tiên của thai kì.
  • U nang bì: Loại nang buồng trứng không chứa nước hay chất lỏng mà chứa các mô tế bào lành tính, còn được gọi là nang rắn. U nang này thường gặp ở phụ nữ trẻ khoảng 30 tuổi.
  • U nang lành tính: U nang chứa nước hoặc dịch nhày nhưng có thể tự tiêu biến đi mà không cần phẫu thuật, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Lưu ý:

Thông thường, hầu hết các loại nang trên hoàn toàn vô hại, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì chúng có thể biến mất từ 1-3 tháng.

Một số trường hợp u nang không tự biến mất mà phát triển ngày càng lớn, buộc bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ u nang nhưng chị em vẫn có thể mang thai bình thường bao gồm:

  • Chị em bị u nang một bên: U nang buồng trứng trái hoặc u nang buồng trứng phải, bác sĩ buộc phải mổ hoặc tiến hành bóc tách thì vẫn có thể mang thai, nhưng khả năng mang thai thấp hơn do chỉ còn một bên buồng trứng lành lặn.
  • Bị u nang buồng trứng cả hai bên: Nhưng không tiến hành cắt cả hai, mà chỉ cắt một bên và bóc 1 bên buồng trứng thì phần u lành của bên bị bóc vẫn có thể thực hiện chức năng sinh sản bình thường nên vẫn có thể mang thai được.

Trường hợp bị u nang nhưng không thể mang thai.

Trường hợp bị u nang buồng trứngkhông thể sinh đẻ hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nó vẫn xảy ra nếu chị em bị u nang buồng trứng cả hai bên và cả 2 bên buồng trứng đã bị nang hóa hết, không còn phần buồng trứng lành, bác sĩ buộc phải cắt bỏ hai buồng trứng, chị em sẽ mất đi khả năng sinh sản tự nhiên của phụ nữ.

Trong trường hợp này, chị em không còn trứng và buộc phải xin noãn từ người phụ nữ khác hiến tặng, kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm nếu vẫn muốn sinh con.

Lời khuyên:

Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng miễn không phải cắt bỏ cả hai bên thì chị em vẫn có thể mang thai được. Để tránh u nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai, cách tốt nhất là chị em nên kiểm tra định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, có giải pháp điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa về vấn đề đã bị u nang buồng trứng có thai được không, hi vọng chị em đã có được câu trả lời cho câu hỏi này. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến 0365115116. Khi không tiện để trao đổi qua điện thoại thì bạn nên chat online online hoặc khung chat.