Bị phì đại tiền liệt tuyến có đau không, nguy hiểm không?

  • 04-10-2022 08:41 AM

Bị phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không khi kích thước tuyến tiền liệt càng phì to, gây đau và sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh lý và sinh sản.

Phì đại tiền liệt tuyến xảy ra khi tuyến tiền liệt của nam giới bị tăng kích cỡ lớn hơn quá nhiều. Đây là căn bệnh mà hầu hết nam giới trung và cao tuổi phải đối diện khi chức năng sinh dục suy yếu. Theo ước tính, có đến 50% nam giới trên 50 tuổi và 70% nam giới trên 70 tuổi bị phì đại tiền liệt tuyến.

Bị phì đại tiền liệt tuyến có đau không? nguy hiểm không?

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh lành tính, tiến triển từ từ trong thời gian dài và không gây tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên, do nằm sát với bàng quang và niệu đạo nên khi kích thước phì đại tiền liệt tuyến phát triển to ra về kích cỡ sẽ chèn ép và cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, gây ra các biến chứng nguy hiểm là:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: Đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu đêm, tiểu rắt hoặc tiểu không hết … gây gián đoạn sinh hoạt cuộc sống, không thể tập trung vào làm việc, chất lượng sống giảm sút.

Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiểu

Phì đại tuyến tiền liệt chèn ép lên bàng quang, khiến nước tiểu không được giải phóng hết ra ngoài, thường bị tồn đọng một lượng nhỏ trong bàng quang, gây ra viêm đường tiết niệu.

Nếu như bệnh nhân đã bị nhiễm trùng đường tiểu do phì đại tiền liệt tuyến thì bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt, nhiễm trùng mới chữa khỏi triệt để, không có khả năng tái phát.

Hư hại hàng quang

Hiện tượng bí tiểu, tiểu không hết… khiến bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài, thành bàng quang dãn ra, cổ bàng quang không đóng mở đúng cách, chức năng bàng quang sẽ suy yếu dần.

Nguy cơ có sỏi tiết niệu

Lượng nước tiểu tồn đọng nếu có cặn lắng còn có thể hình thành sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu, thậm chí là ảnh hưởng đến thận, gây ra sỏi thận.

Tổn thương thận

Nếu như bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt, xuất hiện triệu chứng bí tiểu mạn tính thì nguy cơ viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu sẽ rất cao. Nhiễm trùng có thể lây lan lên thận, dẫn đến suy thận.

Khó có thể điều trị dứt điểm

Trên thực chất, u xơ tuyến tiền liệt hình thành do chức năng sinh lý của nam giới suy yếu, dẫn đến mất cân bằng homrone ở tuổi già nên khó có thể điều trị tận gốc.

Kể cả khi bệnh nhân đã được phẫu thuật vẫn cần phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa để bệnh không tái phát.

Rất dễ nhầm lẫn với ung thư

Phì đại tiền liệt tuyến hoàn toàn lành tính và không có biến chứng sang ung thư nhưng các triệu chứng của nó rất giống với ung thư, dễ gây nhầm lẫn và lo lắng stress nặng cho người bệnh.

Tâm lý suy nhược quá mức cũng gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa với 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn thời gian sẽ tới khám trước với bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bị phì đại tiền liệt tuyến có đau không, nguy hiểm không

Phì đại tiền liệt tuyến có đau không?

Ở giai đoạn sớm, kích thước tuyến tiền liệt phát triển từ từ, chưa ảnh hưởng lắm đến các bộ phận xung quanh nên chưa gây ra đau cho người bị bệnh.

Ở giai đoạn sau, kích thước tuyến tiền liệt càng phì to thì sự chèn ép lên niệu đạo và bàng quang càng nhiều, cảm giác đau đớn sẽ xuất hiện ngày càng rõ rệt, khó chịu:

  • Bạn có thể đau khi đi tiểu, tiểu tiện thấy nóng rát.
  • Đau lưng dưới mà không phải do va chạm hay tổn thương.
  • Đau khi xuất tinh.

Lời khuyên: Nếu phì đại tuyến tiền liệt đã gây ra đau đớn thì bạn không nên chần chừ, cần đến ngay phòng khám nam khoa để khám và điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm khi tuyến tiền liệt phì to.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Duy Mến về thắc mắc bị phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm khôngphì đại tuyến tiền liệt có đau không? Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, bạn nên liên hệ ngay đến số 0365115116 để được hỗ trợ giải đáp nhanh.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám nam khoa với 9 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ 320.000 VNĐđược giảm thêm chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn thời gian sẽ tới khám trước với bác sĩ chuyên khoa ngoại Nguyễn Duy Mến tại đây.

Bị phì đại tiền liệt tuyến có đau không, nguy hiểm không