Xét nghiệm giang mai cần bao lâu để có kết quả chính xác

Để chẩn đoán bệnh giang mai thì người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm giang mai tại phòng khám bệnh da liễu. Khá nhiều người nghi ngờ mắc bệnh nhưng không biết thủ tục xét nghiệm giang mai như thế nào, thời gian chờ đợi có kết quả là bao lâu để bố trí thời gian đi làm xét nghiệm.

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây truyền qua niêm mạc da bị xây xát, qua đường máu và chủ yếu là qua quan hệ tình dục…

Để chẩn đoán giang mai, người bệnh phải tiến hành các xét nghiệm sau:

  • Soi kính hiển vi: Lấy bệnh phẩm ở vết trợt, vết loét hay sẩn, mảng niêm mạc… soi trên kính hiển vi có nền đen để tìm kiếm xoắn khuẩn hình lò xò.
  • Xét nghiệm máu: Lấy huyết thanh và kiểm tra chỉ số như VDRL, RPR và TPHA…

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Bác sĩ Đỗ Văn Chiến chuyên gia về bệnh xã hội phòng khám Thái Hà giải đáp: Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả còn tùy thuộc vào giai đoạn và tình hình tiến triển bệnh lý trên cơ thể bệnh nhân, cụ thể là tùy thuộc vào loại xét nghiệm giang mai mà bác sĩ tiến hành.

Đối với xét nghiệm soi dịch giang mai

Bệnh nhân đang có biểu hiện của bệnh giang mai thì bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ vết loét giang mai trên cơ thể, dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc dịch niệu đạo ở nam giới để soi xoắn khuẩn giang mai. Kết quả xét nghiệm giang mai sẽ có ngay sau khi tiến hành soi dịch giang mai.

Đối với xét nghiệm máu.

Nếu bệnh nhân không có biểu hiện giang mai thì bác sĩ cần phải lấy máu để kiểm tra sự xuất hiện của các kháng thể trong giang mai bằng các chỉ số VDRL, RPR và TPHA, (FTA-ABS)…

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kiểm tra RPR. Nếu RPR âm tính thì có thể khẳng định luôn bệnh nhân không bị bệnh giang mai, tức là kết quả giang mai sẽ có ngay sau đó.
  • Nếu RPR dương tính thì bệnh nhân có nguy cơ mắc giang mai. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm TPHA. Nếu TPHA cũng dương tính thì mới có thể kết luận là bệnh nhân có nguy cơ mắc giang mai cao sau khi quan hệ tình dục không an toàn.
  • Ngược lại, nếu bệnh nhân khẳng định không có quan hệ tình dục và muốn kiểm tra lại thì sau xét nghiệm RPR, TPHA, bác sĩ sẽ tiến hành thêm xét nghiệm cuối cùng như FTA-ABS.

Như vậy, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm giang mai không thể xác định chính xác, còn tùy từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp phải tiến hành kiểm tra lại các chỉ số nhiều lần, thời gian chờ xét nghiệm rất dài, có thể lên đến hàng tuần.

Trường hợp tiêu biểu là kết quả xét nghiệm giang mai ở mẹ mang thai: Mỗi tháng làm xét nghiệm một lần, nếu hai lần xét nghiệm đầu là dương tính, 2 tháng sau xét nghiệm là nghi dương tính thì vẫn phải kiểm tra thêm xét nghiệm lần cuối, nếu là âm tính thì mới kết luận chung là âm tính (thai phụ không mắc giang mai).

Riêng xét nghiệm giang mai ở trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả RPR của bé cao hơn của mẹ 4 lần thì mới khẳng định được bé mắc giang mai, nếu RPR chỉ dương tính mà không cao lắm thì bác sĩ cũng phải kiểm tra các chỉ số khác nhiều lần, mất nhiều thời gian.

Nên xét nghiệm giang mai ở đâu để có kết quả chính xác và nhanh?

Kết quả xét nghiệm giang mai sẽ tùy thuộc vào cơ sở khám bệnh. Thông thường, thời gian chờ xét nghiệm giang mai ở bệnh viện công lâu hơn nhiều so với thời gian chờ xét nghiệm ở các bệnh viện/phòng khám tư nhân.

Bệnh nhân xét nghiệm ở các phòng khám tư nhân chất lượng cao thì xét nghiệm giang mai có thể có luôn, hoặc có sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, xét nghiệm giang mai ở các bệnh viện công thì có thể lên đến vài ngày đến vài tuần, thậm chí là cả tháng với các trường hợp khó xác định chính xác.

Xét nghiệm giang mai ở phòng khám đa khoa Thái Hà:

Phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ khám bệnh xã hội uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Là một trong những phòng khám tư nhân chất lượng cao, bác sĩ phòng khám đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ mắc bệnh giang mai.

  • Thông qua dịch vụ “một bác sĩ – một bệnh nhân”, thủ tục khám và xét nghiệm giang mai tại phòng khám Thái Hà được tiến hành nhanh chóng.
  • Hệ thống xét nghiệm hiện đại, nhập khẩu chính xác từ nước ngoài cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Sau khi bác sĩ thăm khám thực thể, bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm luôn, chỉ cần chờ đợi trong thời gian ngắn. Thông thường kết quả xét nghiệm giang mai sẽ được thông báo ngay sau đó.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về thắc mắc xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả, hi vọng đã cung cấp cho bệnh nhân những thông tin hữu ích. Đăng kí khám và xét nghiệm giang mai, cho kết quả nhanh và chính xác tại phòng khám, liên hệ đến số 0365 115 116 hoặc chat online trong khung tư vấn ở dưới.

Xét nghiệm giang mai cần bao lâu để có kết quả chính xác
Điểm: 7.4 / 10 ( 12 lượt đánh giá )