Viêm đường tiết niệu có triệu chứng gì? có nguy hiểm không?

Đường tiết niệu là hệ cơ quan chịu trách nhiệm lọc máu, hình thành và bài tiết nước tiểu cũng như các chất độc, các sản phẩm chuyển hóa ra ngoài. Viêm đường tiết niệu sẽ xuất hiện những triệu chứng cụ thể và nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là nhiễm trùng máu.

Vậy viêm đường tiết niệu có triệu chứng cụ thể gì? Sẽ có nguy hiểm gì? hãy cùng onhealth đi sâu hơn về vấn đề này trong bài viết sau:

Viêm đường tiết niệu có triệu chứng gì?

Viêm đường tiết niệu là bộ phận vô cùng quan trọng, có vai trò thải lọc nước tiểu, trữ nước tiểu, đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể và góp phần vào quá trình sinh lý ở nam giới.

viêm đường tiết niệu có triệu chứng gì

Những triệu chứng viêm đường tiết niệu rất rõ rệt nhưng phần lớn nam giới thường chủ quan nên không nhận diện được chính xác căn bệnh này. Điều đó đồng nghĩa với việc quá trình điều trị sẽ bị gián đoạn hoặc sẽ không diễn ra.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu:

  • Buồn đi tiểu thường xuyên: Người bệnh luôn muốn đi tiểu, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân, gây mất ngủ, khó chịu và không thể tập trung vào công việc.
  • Đau khi tiểu tiện: Đây chính là triệu chứng điển hình khi mắc phải căn bệnh này, kèm với đó là một vài biểu hiện đau buốt, đau rât khiến cho bệnh nhân sợ đi tiểu.
  • Tiểu ít: Bệnh nhân sẽ thường xuyên buồn tiểu nhưng lượng nước tiểu đào thải ra ít. Nguyên nhân là do số lần đi tiểu quá nhiều và liên tiếp.
  • Bí tiểu: Bên cạnh cảm giác muốn đi tiểu nhiều còn có cả biểu hiện khó tiểu.
  • Đau bụng và sốt: Có biểu hiện sốt cao, rét run từng cơn, môi khô, lưỡi dơ, vẻ mặt hốc hác. Luôn thấy mệt mỏi, khó chịu, đau bụng, sợ tiểu tiện do đau rát.

Lưu ý:

Nếu để ý thì bạn có thể dễ dàng nhận diện được triệu chứng của bệnh, khi phát hiện các triệu chứng kể trên thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị.

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết khi người bệnh mắc phải tình trạng viêm đường tiết niệu sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm nhất là nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Cụ thể:

  • Gây nhiễm trùng thận: Trường hợp đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe, khi viêm nhiễm ngược dòng lên trên thì thận là cơ quan cuối cùng chịu tác động nặng nề, khả năng gây suy giảm chức năng thận vĩnh viễn.
  • Gây vô sinh: Nguy cơ biến chứng dẫn đến áp xe tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh... làm tắc ống dẫn tinh, tăng nguy cơ gây vô sinh.
  • Giảm khả năng sinh lý: Tổn thương ở niệu đạo khiến nam giới bị đau khi quan hệ, đau khi xuất tinh, giảm khoái cảm, thậm chí là sợ quan hệ.
  • Gây tổn thương đường tiết niệu: Khi bệnh nặng, chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ tiểu ra máu do bề mặt niêm mạc đường tiết niệu bị tổn thương.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Vô cùng khó chịu vì những triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục và hôi sẽ nặng hơn. Thường xuất hiện những cơn sốt cao, kéo dài, đau phần bụng dưới.

Lời khuyên của bác sĩ:

Viêm đường tiết niệu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi những biến chứng mà nó gây ra. Người bệnh tuyệt đối không được xem nhẹ và bỏ qua cơ hội chữa bệnh ở giai đoạn đầu.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể thì hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để kiểm tra cũng như điều trị đúng cách.

Onhealth chia sẻ thông tin để bạn tham khảo, chẩn đoán và phương pháp điều trị phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ khám để được tư vấn chính xác.

Viêm đường tiết niệu có triệu chứng gì? có nguy hiểm không?
Điểm: 7.8 / 10 ( 26 lượt đánh giá )