Tổng Hợp Các Phương Pháp Chữa Tắc Vòi Trứng

tổng hợp các phương pháp chữa tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng hiện nay đã là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Và có chiều hướng gia tăng đối với các cặp đôi đang ở độ tuổi sinh sản. Để có thể thụ thai thành công thì việc chữa tắc vòi trứng hay thông tắc vòi trứng là việc bắt buộc phải thực hiện.

Mỗi chị em cần thăm khám, xác định cụ thể tình trạng để có phương pháp điều trị phù hợp cho mình. Các phương pháp được áp dụng hiện nay là dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Tình trạng tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp cản trở quá trình hoạt động của trứng và tinh trùng. Tình trạng này chỉ được phát hiện khi tiến hành chụp cản quang tử cung – vòi trứng.

 • Nguyên nhân: Viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung; quan hệ tình dục không an toàn; vệ sinh vùng kín không đúng cách; mắc bệnh phụ khoa, thực hiện các thủ thuật phụ khoa không an toàn…
 • Biểu hiện: Rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới, khó mang thai, mệt mỏi, đau khi quan hệ, rối loạn tiêu hóa, tăng tiết dịch.

Tắc vòi trứng được phát hiện và xử lý kịp thời sớm sẽ không gây ra biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản và việc thụ thai.

Các phương pháp điều trị hiện nay

Sử dụng thuốc:

 • Ở trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu viêm, làm sạch và thông tắc vòi trứng do viêm nhiễm bởi các loại vi khuẩn, nấm gây ra.
 • Phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp nhẹ, tức là tắc vòi trứng do viêm nhiễm. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc ngoài về chữa trị vì rất nguy hiểm khi chưa biết rõ nguyên nhân.

Phương pháp ngoại khoa:

Áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc không có hoặc không đủ tác dụng. Có nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng áp dụng công nghệ hiện đại nhằm mang lại hiệu quả, an toàn cho bạn:

 • Nội soi vòi trứng: Dùng dụng cụ nội soi vào vòi trứng và tiến hành tách những vị trí bị tắc, dính trong vòi trứng ra. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chính xác, có tỷ lệ thành công khá cao.
 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Là phương pháp chữa tắc vòi trứng khi thực hiện các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Phương pháp này khó có thể thụ thai tự nhiên nhưng có thể thụ tinh nhân tạo.
 • Bơm hơi thông tắc vòi trứng: Là phương pháp chỉ có tác dụng chữa bệnh tại chỗ mà không trị được tận gốc. Tình trạng tắc vòi trứng vẫn có thể tái phát trở lại sau khi thực hiện thông tắc vòi trứng.
 • Phẫu thuật nối vòi trứng: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tổn thương, sau đó nối hai đầu vòi trứng lại với nhau bằng kỹ thuật vi phẫu. Tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể lên tới 80%.

Thông tắc vòi trứng ở đâu?

Để quá trình điều trị tắc vòi trứng diễn ra đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả thì bạn nên lựa chọn cơ sở y tế đạt chất lượng tốt về những tiêu chí sau:

 • Đội ngũ bác sĩ có đầy đủ kinh nghiệm, chuyên môn cao trong việc khám chữa bệnh.
 • Cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.
 • Thái độ phục vụ của các y, bác sĩ tận tình, chu đáo, coi bệnh nhân như người nhà.
 • Phương pháp điều trị thông tắc vòi trứng áp dụng công nghệ hiện đại không gây đau đớn, thời gian phục hồi nhanh và không ảnh hưởng tới các cơ quan khác.
 • Chi phí thăm khám phù hợp, được công khai minh bạch, rõ ràng.
 • Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được bảo mật an toàn tuyệt đối.

Những tiêu chí trên góp phần rất quan trọng trong việc điều trị tắc vòi trứng. Vì vậy, chị em nên chú ý lựa chọn cơ sở y tế có đầy đủ các tiêu chí trên.

Chi phí chữa tắc vòi trứng

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, chi phí chữa tắc vòi trứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tình hình sức khỏe, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vì vậy, chưa thể nói chính xác mức phí khi chưa thăm khám cụ thể.

Ngoài ra, chi phí điều trị thông tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào cơ sở thực hiện, đội ngũ y bác sĩ tiến hành phẫu thuật, các dịch vụ phát sinh ngoài khác…

Thông thường nhất chi phí chữa tắc vòi trứng bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí khám lâm sàng, kiểm tra, siêu âm và một số xét nghiệm cần thiết khác.
 • Chi phí thủ thuật bao gồm tiền thuốc, các thiết bị, vật dụng y tế phục vụ trong quá trình chữa tắc vòi trứng.
 • Chi phí tiêu viêm gồm thuốc tiêu viêm nhằm tránh nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm trùng.
 • Ngoài các chi phí cụ thể trên, có thể có thêm chi phí thăm khám khác nếu người bệnh có nhu cầu kiểm tra.

Tốt nhất là trao đổi trực tiếp với bác sĩ thăm khám cụ thể thì mới biết rõ mức phí khi điều trị tắc vòi trứng.

Có rất nhiều phương pháp chữa tắc vòi trứng tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ ở hiện tại. Thuốc kháng sinh được chỉ định đối với trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Phương pháp ngoại khoa được áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc không có tác dụng.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Chữa Tắc Vòi Trứng
Điểm: 8.1 / 10 ( 15 lượt đánh giá )