Bệnh Sùi Mào Gà là gì? Lây qua đường nào? Có nguy hiểm không?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội gây ra do virus HPV, đặc trưng bởi sự xuất hiện của các u nhú giống như hoa súp lơ hoặc hoa mào gà, tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục, tay, hậu môn và miệng. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào và liệu bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu, bất cứ người nào có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV dù chỉ có một bạn tình. Do đó, nhiễm virus HPV là một tình trạng phổ biến ở những người đã có quan hệ tình dục.

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sùi mào gà và chủng virus HPV từ những thông tin bác sĩ Đỗ Văn Chiến chia sẻ chi tiết dưới đây.

sùi mào gà là gì

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một dạng bệnh hoa liễu thường gặp ở cả nam và nữ, do chủng virus có tên là Human papilloma virus (HPV) gây ra.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh:

 • Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, trung bình từ 3 tuần đến 9 tháng, cơ thể bệnh nhân xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm, trông như nhú gai, đường kính từ 1-2mm, có chân hoặc không chân trên bề mặt da.
 • Mụn sùi có thể tụ lại, phát triển thêm những gai và lá với kích thước vài cm, trông giống như súp lơ hoặc mào gà, ẩm ướt và chảy mủ khi ấn vào.
 • Mụn tập trung ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo ở nam; âm đạo, âm hộ, hai môi lớn bé, hậu môn và cả trong cổ tử cung của nữ.

bệnh sùi mào gà lây qua đường nào

2. Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục ở những người trẻ. Ngoài ra, nó cũng lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp và qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh.

 • Lây qua quan hệ tình dục: Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà sẽ lây truyền từ cơ thể này qua cơ thể khác thông qua các tiếp xúc khi quan hệ tình dục. Tất cả các hình thức quan hệ như bằng bộ phận sinh dục, bằng miệng và hậu môn đều là con đường lây lan của sùi mào gà.
 • Lây từ mẹ sang con: Mẹ lây truyền bệnh cho con qua quá trình sinh nở, qua quá trình chăm sóc và cho con bú.
 • Lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp: Việc dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần lót… chứa dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.
 • Lây truyền qua việc dùng chung bơm kim tiêm: Hút chích ma túy chung với người bệnh cũng là con đường lây truyền virus HPV.

bác sĩ tư vấn

bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không

3. Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm cho sức khỏe không?

U nhú sùi mào gà là lành tính, không phải ác tính nên không ảnh hưởng gì đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, việc xuất hiện mụn sùi mào gà sẽ gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người bệnh.

 • Lây truyền bệnh cho người khác: Virus HPV lây lan chủ yếu qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục, người bệnh sùi mào gà khi quan hệ với người khác sẽ lây bệnh cho người khác.
 • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội, bệnh nam khoa, phụ khoa: Các tổn thương sùi mào gà ở vùng sinh dục dễ bị xây xước, chảy mủ khi va chạm, sẽ tạo điều kiện cho người bệnh sùi mào gà nhiễm thêm ổ bệnh mới.
 • Ảnh hưởng đến sinh nở: U nhú mọc trong âm đạo có thể làm tắc nghẽn đường sinh nở, đe dọa nguy cơ nhiễm trùng, khiến thai phụ buộc phải sinh nở.
 • Lây truyền bệnh cho con: Thai nhi lây sùi mào gà từ mẹ khi sinh thường có thể bị u nhú thanh quản và các bệnh đường hô hấp.

sùi mào gà có gây ung thư không

4. Sùi mào gà có gây ung thư không?

Hầu hết bệnh nhân bị sùi mào gà đều lo lắng bệnh có thể biến chứng thành ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết:

Bản thân bệnh sùi mào gà không gây ra ung thư, mà là chủng virus HPV mới là tác nhân gây ra sùi mào gà và ung thư.

Có tổng số trên 120 chủng HPV được tìm thấy, gây ra các vấn đề về sức khỏe khác nhau. Trong đó:

 • HPV tuýp 6 – 11 gây ra trên 90% các trường hợp sùi mào gà ở nam và nữ
 • HPV tuýp 16, 18, 45, 31, 16, 33 có nguy cơ cao gây ra ung thư.

Lưu ý: Các chủng virus HPV thường đi cùng với nhau trong quan hệ tình dục nên người bệnh có thể nhiễm nhiều chủng HPV khác nhau, bao gồm cả HPV gây bệnh sùi mào gà và HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, nữ giới từng mắc bệnh sùi mào gà có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung trong tương lai.

bác sĩ tư vấn

làm thế nào để tránh được HPV và các vấn đề về sức khỏe mà nó có thể gây ra

Làm thế nào để tránh được HPV sùi mào gà?

Để tránh virus HPV và các vấn đề về sức khỏe mà nó gây ra, trước hết bạn cần phải duy trì đời sống quan hệ tình dục lành mạnh.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng có thể giúp loại thải virus HPV tự nhiên trong vòng 2 năm.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải bảo đảm cơ thể khỏe mạnh, không nhiễm thêm ổ bệnh mới bằng cách:

 • Quan hệ tình dục chung thủy, một vợ một chồng.
 • Dùng bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV nhưng HPV có thể lây qua những chỗ bao cao su không che được. Do đó, cần đeo bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục, mang trước khi có quan hệ cho đến kết thúc.
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ cho vùng kín luôn khô ráo để giảm nguy cơ phát bệnh.
 • Tiêm phòng HPV cho các bạn nữ từ 9 tới 26 tuổi, chích ngừa sớm cho hiệu ứng miễn dịch tốt nhất.
 • Khám sức khỏe định kỳ hàng năm, riêng nữ giới trên 30 tuổi phải tầm soát ung thư cổ tử cung do có nguy cơ cao.

bác sĩ tư vấn

ai nên phòng ngừa HPV

Ai nên phòng ngừa HPV sùi mào gà

Những đối tượng phải phòng ngừa HPV chính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, bao gồm:

 • Người có quan hệ tình dục sớm, trước 18 tuổi.
 • Người có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục với bạn tình đã có nhiều bạn tình.
 • Bạn tình nam có da quy đầu dài, không cắt da quy đầu.
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch.

làm cách nào để biết có bị nhiễm HPV hay không

Làm cách nào để biết có bị nhiễm HPV gây sùi mào gà hay không?

Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc HPV chỉ có thể được chẩn đoán ở phụ nữ qua việc sử dụng test PAP. Test PAP cho biết phụ nữ có đang bị nhiễm HPV hay không, nếu có thì là nhóm nào.

Tuy nhiên, xét nghiệm này chưa được FDA – Cơ quan quản lý thuốc của Hoa Kỳ phê duyệt để sàng lọc HPV ở nam giới. Chưa có cách để phát hiện HPV ở nam giới một cách đại trà.

Nam giới được chẩn đoán nhiễm HPV thông qua việc khám bệnh khi có biểu hiện bệnh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục). Xét nghiệm lấy dịch từ mụn cóc, vết loét sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử có hay không virus HPV tồn tại ở nơi tổn thương.

bác sĩ tư vấn

việc bị nhiễm HPV có ảnh hưởng đến thai kỳ không

Việc bị nhiễm sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Nếu mẹ bị nhiễm HPV gây sùi mào gà ở vùng sinh dục thì mụn cóc có thể ngăn chặn đường em bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành sinh mổ.

Nếu mẹ bị nhiễm HPV tiềm ẩn (không tái phát bệnh) khi mang thai thì sẽ không ảnh hưởng đến thai kì, virus cũng không truyền cho thai nhi trong bụng.

Trường hợp thai bị nhiễm virus HPV này thì bé có thể tự khỏi sau vài ngày khi khả năng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, một số bé có thể phát triển mụn cóc ở cổ họng (u nhú thanh quản), gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Bác sĩ buộc phải tiến hành điều trị bằng laser để loại bỏ mụn cóc, làm sạch đường thở.

có thể điều trị được HPV hoặc các vấn đề về sức khỏe do HPV gây ra không

Có thể điều trị được HPV và các ảnh hưởng do sùi mào gà đã gây ra không?

Hiện nay, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus HPV.

Nếu HPV gây ra sùi mào gà thì bác sĩ sẽ tiêu hủy mụn sùi bên ngoài bằng các biện pháp vật lý trị liệu (đông lạnh, laser…) và theo dõi sự tái phát của sùi mào gà trong vài tháng sau khi cắt bỏ.

Nếu HPV gây ra ung thư cổ tử cung thì cần phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung sớm mới đạt hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ tìm cách loại bỏ các tế bào ung thư bằng các biện pháp như khoét chóp, phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Ngoài ra, HPV có thể loại bỏ khỏi cơ thể có hệ miễn dịch tốt nên phương pháp điều trị kích thích miễn dịch đang được phát triển.

Trên đây là chia sẻ của Sức khỏe về bệnh sùi mào gà và chủng virus HPV gây sùi mào gà để cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về việc bị nhiễm bệnh thì bạn nên liên hệ 0365115116 để được hỗ trợ và nhanh chóng đi khám để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác.

Bệnh Sùi Mào Gà là gì? Lây qua đường nào? Có nguy hiểm không?
Điểm: 7.5 / 10 ( 29 lượt đánh giá )